Xã hội

Ngư dân miền Trung: 'Lộc biển' mang lại tiền tỉ ngày đầu năm

Xem trên mobile
Những ngày đầu năm mới, tại các địa phương ven biển miền Trung, hàng trăm tàu cá liên tục cập bờ chở theo tôm cá đầy khoang. Đầu năm ngư dân đã trúng lớn "lộc biển", nên ai cũng vui, kỳ vọng một năm nhiều thành công.
Tại âu thuyền Thọ Quang, TP. Đà Nẵng, các tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã cập cảng mang về hàng trăm tấn cá các loại từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Theo các ngư dân, nhờ thời tiết thuận lợi lại trúng “lộc biển” đầu năm nên hầu hết các tàu đều trở về đầy ắp cá trong khoang, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao.
 
ngu-dan1.JPG
Ngư dân nô nức ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm - Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Một thuyền viên tàu cá BĐ 97179 TS cho biết, tàu xuất bến từ ngày 28 tháng Chạp đến nay để đi chuyến biển cuối năm, mang về tổng cộng 3 tấn cá chim cùng 1 tạ các loại cá khác, doanh thu hơn 400 triệu đồng.
 
“Dịp Tết thường giá cá tăng cao, hải sản khan hiếm nên làm ăn trúng hơn ngày thường. Với lại dân biển quan niệm những tàu đầu tiên hái được 'lộc biển' đầu năm thì năm đó sẽ thuận buồm xuôi gió. Chuyến biển này, tàu chúng tôi cũng kiếm được kha khá về ăn Tết muộn với vợ con, nghỉ ngơi vài ngày rồi lại ra khơi tiếp”, ngư dân Bình cho biết.
 
Vừa bán xong 3 tạ cá hố, ngư dân Nguyễn Văn Bảy, thuyền viên tàu cá ĐNa 03320 TS cho biết, thời tiết trong dịp Tết Kỷ Hợi tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt nên tàu cá thu được nhiều, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
“Tàu của chúng tôi làm nghề câu gần bờ nên mỗi chuyến đi biển chỉ tối đa từ 2-3 ngày. Chuyến biển này chúng tôi thu được hơn 50 triệu đồng”.
 
Còn ông Trần Minh Khoa, thuyền viên tàu cá ĐNa 06565 TS cho hay: “Chúng tôi đi chuyến biển mở hàng năm Kỷ Hợi vào ngày mùng 2 Tết và đã đánh bắt được hơn 2 tạ cá chim và 1 tạ mực cơm, cho doanh thu hơn 30 triệu đồng. Chuyến biển đầu năm như vậy thành công hơn mọi năm, chúng tôi rất vui và phấn khởi”.
 
Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng cho hay, các ngư dân hành nghề đánh bắt ven bờ, như câu, mành, chụp mực… trúng đậm cá, mực ngay trong những ngày Tết là một tín hiệu vui đầu năm mới Kỷ Hợi vì không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn cung cấp hải sản kịp thời, phục vụ người dân và du khách.
 
Đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ, các chủ tàu đều đang sắp xếp công việc và tính toán, chuẩn bị về thời điểm ra khơi đánh bắt đầu năm để bảo đảm hiệu quả kinh tế; đến mùng 10 tháng Giêng, nhiều tàu sẽ ra khơi khai thác hải sản.
 
Tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, những ngày đầu Xuân mới, hàng chục tàu cá hành nghề lưới cơm của ngư dân Lý Sơn cập bến với những khoang thuyền đầy cá mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tàu sau một đêm đánh bắt trên biển.
 
ngudan2.JPG
Các tàu đều trở về với đầy ắp cá, chủ yếu các loại cá chim, cá hố có giá trị kinh tế cao - Ảnh: VGP/Lưu Hương

 

Đang khẩn trương chuyển những phên cá cơm than còn tươi rói lên bờ để bán cho tư thương, ngư dân Đặng Vinh, ở thôn Tây, xã An Vĩnh hồ hởi cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 4 âm lịch hằng năm là vào mùa cá cơm chính vụ, do đó, ngư dân tranh thủ vươn khơi sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi.
 
Trung bình mỗi đêm tàu của ông đánh bắt được trên 1,5 tấn cá cơm than. Với giá bán tại bến là 15.000  đồng/kg, trừ chi phí mỗi đêm tàu cho thu nhập trên 15 triệu đồng.
 
“Thời điểm sau Tết là vào mùa cá cơm than chính vụ, do vậy, năm nay tranh thủ thời tiết thuận lợi, chúng tôi cho tàu vươn khơi để làm ăn, mỗi đêm thu nhập một lao động đạt từ 2-3 triệu đồng. Đầu năm đánh bắt được thì coi như cả năm gặp may mắn nên chúng tôi rất háo hức với chuyến biển đầu năm. Đây là khởi đầu vô cùng thuận lợi cho năm mới Kỷ Hợi 2019".
 
Sáng 11/2, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Trị đã phấn khởi cập bờ với mẻ cá lớn sau chuyến ra khơi đầu năm thành công.
 
Có mặt tại cảng cá Cửa Việt (huyện Gio Linh) vào sáng 11/2 khi đón các chuyến tàu chở cá bè vào, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tặng hoa chúc mừng gia đình các ngư dân. 
 
Trong những ngày đầu năm, ông Lê Văn Viện (xã Gio Việt, huyện Gio Linh, chủ tàu QT 93939TS) cùng 11 thuyền viên ra khơi đánh bắt ở vùng biển Cồn Cỏ đã phát hiện đàn cá lớn. Ước tính đàn cá mà đoàn tàu đánh bắt được có sản lượng gần 100 tấn. Trong sáng mùng 7 (11/2), tàu trung chuyển đã chở 20 tấn cá đầu tiên cập cảng trong niềm vui phấn khởi của bà con ngư dân.
 
Những con cá bè tươi rói có trọng lượng trung bình từ 3-4 kg được các thương lái thu mua trực tiếp tại tàu với giá 50.000-60.000 đồng/kg. 
 
Ông Lê Văn Viện cho biết vào mùng 3 Tết, ông thực hiện chuyến mở biển đầu năm thì trúng 3,5 tấn cá cơm, thu về hơn 50 triệu đồng.
 
Ngoài ra, còn có 2 tàu cá khác trúng lớn cá bè xước. Cụ thể, ông Hồ Văn Thà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) tàu mang số hiệu QT 93636TS trúng mẻ cá bè hơn 20 tấn. Trước đó, vào ngày mùng 4 tết, ông Hồ Văn Thà cũng trúng 10 tấn cá bè. Với giá bán sỉ cho thương lái khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, riêng cá bè xước ước tính thu được hơn 8 tỷ đồng.
 
Còn tàu ông Lê Văn Tuấn (Gio Việt, huyện Gio Linh) mang số hiệu QT 90929TS trúng 10 tấn cá bè. 
 
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, từ ngày mùng 2 Tết đến nay, ngư dân Quảng Trị đã ra khơi mở biển và trúng cá cơm, cá thu, đặc biệt là cá bè xước.
 
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ niềm vui cùng bà con ngư dân đã trúng lộc biển liên tục trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi. Đây là một tín hiệu vui và cho thấy rằng biển đã phục hồi, nguồn hải sản trên biển đã dồi dào và phong phú. 
 
“Tôi nghĩ rằng, từ tín hiệu vui này sẽ động viên bà con ra khơi bám biển đánh bắt thủy hải sản cũng như qua đó động viên các hộ gia đình đầu tư thêm thuyền, ngư lưới cụ, máy móc, phương tiện đánh bắt hiện đại để phục vụ cho sản xuất trên biển góp phần thực hiện chương trình khai thác đánh bắt thủy hải sản xa bờ của tỉnh trong thời gian tới”, ông Hà Sỹ Đồng nói.

Lưu Hương-Minh Trang

baochinhphu

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân miền Trung: 'Lộc biển' mang lại tiền tỉ ngày đầu năm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Tối 21/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Gala Dinner chào mừng đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga. Đây là đêm tiệc tổng hòa bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần hiếu khách kết hợp với âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực truyền thống. Buổi giao lưu còn đón nhận những giai điệu Nga êm đềm, những điệu múa của ‘xứ sở bạch dương” dịu dàng.
Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Ông Shigehisa Yoshida, Chủ tịch HĐQT công ty Nihonwasou Holdings,Inc - một trong những công ty may Kimono hàng đầu ở Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam từ 7 năm nay cho rằng, tay nghề may Kimono của người thợ Việt Nam đã vượt qua so với tay nghề của người Nhật Bản, cả tốc độc lẫn sự khéo léo, chất lượng cũng đẹp hơn.
Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Từ ngày 21 đến 24/7, Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” và các hoạt động bên lề sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới.
Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị

Đây là nội dung quan trọng được bàn thảo trong buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương và đoàn đại biểu phụ nữ Nga do bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, Trưởng Ban Nghiên cứu hiến pháp-pháp luật Trường Đại học Tư pháp quốc gia Nga trực thuộc Tòa án tối cao Nga - làm trưởng đoàn.
Ariana Grande có lượng người theo dõi trên Instagram chạm mốc 160 triệu

Ariana Grande có lượng người theo dõi trên Instagram chạm mốc 160 triệu

Nhờ vào sức hút của mình, ca sĩ người Mỹ Ariana Grande chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới chạm mốc 160 triệu người theo dõi trên Instagram. Ngoài ra, việc các vụ tấn công tình dục tăng vọt trong các trường đại học Anh, bé sơ sinh Ấn Độ có 'ba đầu' là những tin giới nổi bật ngày 21/7.
Bà Michelle Obama là người phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2019

Bà Michelle Obama là người phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2019

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được bình chọn là người phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất thế giới năm 2019. Bà được nhiều người yêu mến bởi tài năng, ý chí và bản lĩnh. Từ lâu, bà Michelle đã là biểu tượng của nữ quyền, là nguồn cảm hứng của trẻ em gái và phụ nữ trên thế giới.