Xã hội

Người dân quanh khu vực cháy có thể khởi kiện Công ty Rạng Đông đòi bồi thường?

Xem trên mobile
Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân khu vực lân cận. Vậy người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại được không?

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngày 28/8, đến nay đã có hơn 1.200 người đi khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm, theo dõi nhiễm độc thủy ngân. Nhiều chuyên gia cho rằng, với mức độ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe như vậy, người dân có thể khởi kiện công ty để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với PNVN, Luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy công ty Rạng Đông có quyền yêu cầu công ty bồi thường về tài sản bị thiệt hại từ đám cháy; những chi phí hay thiệt hại liên quan đến quá trình xử lý đám cháy và hậu quả của nó. Ngoài ra, người dân còn có quyền yêu cầu bồi thương về sức khỏe bị ảnh hưởng, mức bồi thường do hai bên thỏa thuận. Trong trường hợp giữa công ty và người dân không thể thỏa thuận được thì người dân có thể khởi kiện công ty ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

54430365_2581499095409745_8366679378750341120_n.jpg
Luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Lý (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

 Cũng theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, về phía Công ty Rạng Đông ngoài việc có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại về thực tế tài sản, thu nhập, sức khỏe cho người dân thì công ty còn có trách nhiệm phải xử lý ô nhiễm môi trường. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và các bộ ngành chức năng và những chi phí liên quan công ty có trách nhiệm chi trả.

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự cũng có quy định về tội “Vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường”. Theo đó, đối với cá nhân vi phạm thì có chế tài xử phạt tù giam; đối với pháp nhân vi phạm thì có chế tài phạt tiền, cấm kinh doanh, cấm hoạt động một số lĩnh vực có thời hạn hoặc bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Đồng quan điểm với luật sư Thủy, các chuyên gia pháp lý cho rằng, đám cháy xảy ra là sự cố không ai mong muốn. Dù vậy, sự cố đã khiến người dân chịu ảnh hưởng nên trách nhiệm bồi thường thiệt hại là rất rõ ràng kể cả việc cơ quan chức năng xác định có lỗi hay không có lỗi. Tuy nhiên, nếu cơ quan CSĐT xác định Công ty Rạng Đông đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến hỏa hoạn thì ngoài việc bồi thường thì còn bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.  

70031855_1836327823179820_2775255833422856192_n.jpg
Đám cháy tại Công ty Rạng Đông đã làm một lượng lớn thủy ngân bay ra môi trường

 Theo quy định tại Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ Luật tố tụng Dân sự năm 2015 thì thẩm quyền để giải quyết vụ việc thuộc Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi xảy ra sự cố nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Người dân nộp đơn khởi kiện kèm theo các chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của việc bị ảnh hưởng sức khỏe.

 

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Người dân quanh khu vực cháy có thể khởi kiện Công ty Rạng Đông đòi bồi thường? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.