Xã hội

Người lớn không thờ ơ, xã hội sẽ có mạng lưới dày bảo vệ trẻ em

Xem trên mobile
Chia sẻ trước thềm Đại hội lần thứ III Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thanh Hòa cho rằng, bảo vệ trẻ em không chỉ riêng với những trường hợp trẻ bị xâm hại mà phải từ truyền thông phòng ngừa vi phạm, trong đó cần đặc biệt chú trọng tới phổ biến kiến thức cho các bà mẹ trong nuôi dạy con, nhất là với trẻ em gái.

Nếu người lớn đều hiểu biết về quyền trẻ em, không thờ ơ, vô cảm trước những sự việc diễn ra với trẻ thì xã hội sẽ có một mạng lưới rất dày bảo vệ trẻ em.

 

Hành động vì trẻ em

Mỗi ngày, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội vẫn xuất hiện những tin tức khiến người đọc nhói lòng, xót xa khi nạn nhân là những đứa trẻ non nớt, ngây thơ bị lạm dụng, xâm hại, bạo hành...

 

Đau lòng hơn khi chính những người gần gũi với các em nhất lại là người “ra tay”. Những sự việc phản giáo dục diễn ra ngay chính học đường như giáo viên bắt trò quỳ gối, bắt trò uống nước giặt giẻ lau bảng, trói chân, nhét giẻ vào miệng trẻ, lên lớp dạy học mà không nói nửa lời hay dọa thả trẻ vào máy vặt lông gà... 

 

dah1531300365.jpg
Ảnh minh họa

 

Những con số “biết nói” về tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục khiến dư luận bàng hoàng: Năm 2016, có 1.724 em bị bạo lực, xâm hại, trong đó 1.155 trẻ em bị xâm hại tình dục, chiếm 67%. Năm 2017, có 1.642 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong đó 1.397 em bị xâm hại tình dục, chiếm 85,1%. Trong 6 tháng đầu năm 2018, có 790 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong đó 605 em bị xâm hại tình dục (chiếm 76,6%).

 

Thực tế, số lượng trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên thực tế còn nhiều hơn do trẻ em và gia đình của nạn nhân không tố giác vì e ngại lộ thông tin, ảnh hưởng đến trẻ em và gia đình; bị thủ phạm đe dọa hoặc dùng tiền để hòa giải...

 

Từ những câu chuyện, con số trên cho thấy, quyền trẻ em đang bị vi phạm nghiêm trọng khi trẻ bị bạo hành cả về thể chất lẫn tinh thần mặc dù Việt Nam đã phê chuẩn công ước quốc tế Quyền trẻ em từ năm 1990 và Luật trẻ em 2016 đã có hiệu lực từ ngày 1/6/2017.

 

Khi tình trạng trẻ bị xâm hại, bạo hành... còn tiếp diễn thì trong xã hội luôn có những tấm lòng miệt mài trong hành trình bảo vệ quyền trẻ em. Trong câu chuyện của mình Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Nguyễn Thị Thanh Hòa (nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam) không quên nhắc đến những người đã nỗ lực mang những điều tốt đẹp đến với trẻ em.

 

Chỗ dựa pháp lý cho những trẻ bị xâm hại 

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, người đã không quản ngại thời gian, công sức hết mình bảo vệ những trẻ em bị xâm hại, bạo hành. Bao năm qua, dù đối mặt với vô vàn khó khăn, từng bị đe dọa, đuổi đánh... nhưng luật sư Ngọc Nữ vẫn kiên định con đường tìm kiếm công lý, bảo vệ trẻ em bị xâm hại, bạo hành. Từ khi Chi hội luật sư ra đời (năm 2014) bà cùng các cộng sự là những luật sư, thẩm phán đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa. Bằng kiến thức pháp luật, sự tâm huyết, các thành viên trong Chi hội đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em, buộc kẻ ác phải chịu sự trừng phạt.

 

ba-nguyen-thi-thanh-hoa.jpg
Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Nguyễn Thị Thanh Hòa (bên phải) trao quà và học bổng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông trong ngày hội Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức

 

Sau 5 năm thành lập, số lượng luật sư tình nguyện tham gia chi hội luật sư ngày càng đông. Đến nay, Chi hội có 30 luật sư trong tâm thế luôn luôn sẵn sàng tư vấn, bảo vệ pháp lý miễn phí cho trẻ em. Chi hội đã thực hiện 40 phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật cho 64.000 học sinh về những vấn đề thiết thực như: Bạo lực học đường, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng, chống ma túy...

 

Luật sư Ngọc Nữ và chi hội luật sư cũng thường xuyên đến tận nhà của các trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục để tư vấn tâm lý hỗ trợ về vật chất và tham gia bảo vệ quyền cho các em trong quá trình xét xử. Chính sự tâm huyết và nỗ lực không mệt mỏi trong hoạt động bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM được ví như một “lá chắn thép” bảo vệ trẻ em bị xâm hại và bạo hành.

 

Đem yêu thương tới những trẻ thiệt thòi 

Về hưu từ năm 2007, thay vì nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già, bà Lê Thị Tám trở thành Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP. Đà Nẵng. Trong giai đoạn 2013-2017, Hội đã vận động được trên 131 tỷ đồng (tiền và giá trị hiện vật). Có được điều đó là nhờ sự tâm huyết, năng động của bà Tám khi đã đổi mới trong hoạt động quản lý, xây dựng các chương trình, dự án có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống của trẻ em và người yếu thế trong xã hội.

 

Với vai trò là Chủ tịch Hội, bà Tám thực hiện nhiều sáng kiến nhân văn như Chương trình truyền hình thực tế “Mái ấm tình người”, tặng nhà cho hộ nghèo; “Viết tiếp ước mơ” dành cho học sinh vượt khó học giỏi... Niềm hạnh phúc lớn nhất của bà là nhìn thấy trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trưởng thành, có việc làm ổn định, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

 

tre-em-4.JPG
Mẹ và con gái. Ảnh minh họa: Trang Phạm

 

Trong thời gian qua, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cũng phối hợp với Hội LHPN thành phố giám sát các nhóm trẻ gia đình nhằm ngăn ngừa tình trạng trẻ bị bạo hành ngay tại nơi tưởng như an toàn nhất với trẻ.

 

Bà Tám vẫn nhớ một vụ việc đau lòng xảy ra vào năm 2014 tại phường Hòa An. Cháu gái 11 tuổi bị hàng xóm 22 tuổi xâm hại tình dục nhiều lần. Đơn tố giác được người mẹ gửi tới chính quyền địa phương bị “om” mấy tháng liền. Đích thân bà Tám đã đứng ra làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh cụ thể. Vụ việc được làm sáng tỏ, bị cáo bị xử phạt 12 năm tù.

 

Nạn nhân của vụ việc này hiện vẫn được Hội tư vấn về tâm lý, hỗ trợ xe đạp, tặng học bổng để em đến trường.

 

Còn đó những trăn trở 

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa rất trăn trở khi nhắc đến tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo hành, nhiều trẻ em chưa được sống trong môi trường tốt nhất, hưởng những gì tốt đẹp nhất. Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thanh Hòa cho rằng: Bảo vệ trẻ em có hai cấp độ, trong đó cấp độ phòng ngừa là phải truyền thông đến cộng đồng.

 

Nội dung tuyên truyền phải đơn giản dễ hiểu để mọi người dân đều nắm được, vi phạm quyền trẻ em là vi phạm pháp luật. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý thế nào. Một khi nắm được cụ thể thì người lớn sẽ không nghĩ đơn giản, không coi trẻ em là chuyện con nít để sẵn sàng vi phạm. Ở cấp độ hỗ trợ, trước hết là phải giảm hoặc chấm dứt được nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị xâm hại thì phải can thiệp thế nào cho hiệu quả.

 

Từng là Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Thanh Hòa mong muốn các Hội LHPN địa phương tiếp tục quan tâm hơn đến việc tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho hội viên, phụ nữ thông qua các buổi sinh hoạt Hội. Theo bà Thanh Hòa, nếu các bà mẹ có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, giáo dục con thì họ sẽ biết cách hành động để bảo vệ con em mình trước các nguy cơ bị xâm hại.

 

Đặc biệt, khi người mẹ có kiến thức thì họ sẽ biết cách trang bị cho con gái mình khi bước vào tuổi mới lớn những hiểu biết về sức khỏe sinh sản, nguy cơ mất an toàn... Đây là tiền đề để xây dựng thế hệ phụ nữ tốt đẹp trong tương lai. Nếu chúng ta nuôi dạy, chăm sóc tốt những bé gái thì tương lai chúng ta sẽ có những phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang...

Đại hội đại biểu lần thứ III Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 17, 18/11/2018 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ Đại hội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em phối hợp với Bộ LĐTB&XH và Hội LHPN Việt Nam tổ chức “Hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em”. Đây là dịp để tôn vinh, biểu dương, ghi nhận các tập thể và cá nhân các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc cống hiến cho công tác bảo vệ quyền trẻ em.

* Nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Bảo vệ quyền trẻ em phát triển thêm được 11 Hội địa phương, 11 chi hội và 1 trung tâm trực thuộc. Tính đến nay, Hội đã có 18 Hội cấp tỉnh, 42 chi hội, 6 trung tâm trực thuộc với hơn 50.000 hội viên trải rộng khắp 38 tỉnh, thành phố trên cả nước.

* Trong 5 năm qua, Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và các Hội địa phương đã vận động được trên 327 tỷ đồng giúp đỡ gần 1,5 triệu trẻ em. Bên cạnh đó, là các chương trình, sự kiện hỗ trợ cho trẻ em được tổ chức thường niên với trên 50.000 trẻ em nghèo, khó khăn trên cả nước được hưởng lợi trực tiếp.

 

Khi không một ai thờ ơ, vô cảm trước những sự việc diễn ra với trẻ em thì chúng ta sẽ có mạng lưới bảo vệ trẻ em rất dày. Nếu trẻ em được bảo vệ một cách tốt nhất, có môi trường phát triển toàn diện, sẽ tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa

 

An Huy

Bạn đang đọc bài viết Người lớn không thờ ơ, xã hội sẽ có mạng lưới dày bảo vệ trẻ em tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Đến chúc mừng các thế hệ nhà giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận hành trình 30 năm đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh nên người. Ông cũng đánh giá cao cách tiếp cận học sinh bằng “mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào” nhưng đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo và đại biểu quốc hội nữ chiều 20/11, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPNVN - bày tỏ hai nguyện vọng gắn với quyền lợi của phụ nữ, trẻ em. Báo Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu này.
Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ chiều 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò, vị trí khả năng và tâm huyết của các lãnh đạo nữ và các nữ đại biểu Quốc hội. Nhân dịp này, nhiều nữ đại biểu Quốc hội có dịp chia sẻ tâm tư nguyện vọng, qua đó khẳng định quyết tâm, nỗ lực đồng hành với Chính phủ đóng góp phát triển đất nước.
Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Hội nghị tổ chức nhằm thông tin, truyền thông đến cộng tác viên những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, và việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam trong thời gian qua.
Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Từ một đứa trẻ nghèo vất vả, lam lũ cùng bố mẹ lo toan từng bữa ăn cho gia đình, giảng viên Minh Nguyệt đã trở thành một cô giáo giỏi có tiếng, đào tạo được nhiều học sinh là thủ khoa đại học và du học ở nhiều nước trên thế giới.
Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...