Xã hội

Người phụ nữ đối đầu ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020

Xem trên mobile
Nữ Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, một nhà phê bình sắc sảo của các ngân hàng lớn, trở thành ứng viên nặng ký đầu tiên để đối trọng với Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua năm 2020. Quan điểm tranh cử của bà là ủng hộ thiết lập nền kinh tế có lợi cho người nghèo và đấu tranh cho bình đẳng giới.
Gương mặt cấp tiến vì người nghèo và thúc đẩy bình đẳng giới
 
Bà Elizabeth Warren (70 tuổi) đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Bà được đánh giá là một trong những ứng viên Đảng Dân chủ nổi bật nhất tìm cách đối trọng với ông Donald Trump, người đã tuyên bố tái tranh cử. Quan điểm cấp tiến và lập trường chống tham nhũng của bà được nhiều cử tri đảng Dân chủ ủng hộ. Việc bà ủng hộ thiết lập nền kinh tế có lợi cho người nghèo và đấu tranh cho bình đẳng giới từng là những yếu tố quyết định giúp bà Warren chiến thắng tại cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11/2018 vừa qua.
 
elizabeth-warren-2.jpg
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren chính thức tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ 2020

  

Trong bức thư điện tử gửi đi ngày 31/12/2018, bà Warren cho biết đang thành lập một uỷ ban thăm dò để quyên góp tiền và bổ nhiệm các vị trí nhân sự trước khi chính thức khởi động chiến dịch tranh cử. Bà đã nộp đơn tới Ủy ban Bầu cử Liên bang để cho phép đội ngũ tranh cử được gây quĩ tranh cử. Bà Warren cũng công bố một đoạn video dựa trên các chủ đề chống Phố Wall, một thông điệp tranh cử nhận được sự hoan nghênh mạnh mẽ của các nhóm tự do hôm 31/12/2018.
 
Thượng nghị sĩ Warren cho biết quan điểm tranh cử của bà là tập trung cải thiện sức khỏe nền kinh tế và tầng lớp trung lưu tại Mỹ. Bà kêu gọi người dân ủng hộ để đấu tranh chống lại "con đường đen tối" bị phủ bóng bởi những lợi ích nào đó làm tổn thương tầng lớp trung lưu, cũng như tình trạng "tham nhũng chính trị" đang đầu độc nền dân chủ Mỹ.
 
elizabeth-warren-5.jpg
Những người ủng hộ bà Elizabeth Warren

  

 “Tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để đi đến tận cùng lý do vì sao lời hứa của nước Mỹ chỉ phục vụ cho một số gia đình mà không phải những người đã làm việc chăm chỉ. Chính sách của Washington đang mang lại lợi ích rất nhiều cho những người giàu có và người có quan hệ sâu rộng. Tuy nhiên những người còn lại không có được gì cả. Chính tôi tìm thấy sự thật đáng sợ: Những gia đình này đang bị rơi vào bẫy. Tầng lớp trung lưu của Mỹ đang bị tấn công. Tuy nhiên, con đường đen tối này không phải là tương lai của chúng ta. Chúng ta có thể làm cho nền dân chủ phục vụ tất cả chúng ta. Chúng ta có thể làm cho nền kinh tế phục vụ tất cả chúng ta”, bà Warren chia sẻ trên báo giới.
 
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren sinh ngày 22/6/1949. Bà là một thành viên của Đảng Dân chủ và từng là một Giáo sư Luật tại Trường Luật Harvard. Tháng 9/2011, bà Warren tuyên bố ứng cử vào Thượng viện Mỹ, thách thức Thượng nghị sĩ đương nhiệm Scott Brown của đảng Cộng hòa. Trong chiến dịch chạy đua vào Thượng viện năm 2012, bà Warren đã huy động được 42,5 triệu USD. Trong cuộc bầu cử năm nay, bà nhận được số tiền quyên góp 31,5 triệu USD. Theo New York Times, điều này cho thấy bà có đủ khả năng kêu gọi quyên góp để thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.
 
elizabeth-warren-4.jpg
Gia đình là nơi ủng hộ bà Elizabeth Warren tiến bước

  

Là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts từ năm 2013, bà trở thành một trong những người chỉ trích Tổng thống Trump nặng nề nhất kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Ông Trump đã gọi bà một cách mỉa mai là “Pocahontas” do bà từng khẳng định có tổ tiên là thổ dân Bắc Mỹ. Bà Warren goi ông Trump là kẻ “hám tiền và hay hồi hộp” và có tư tưởng “phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và bài ngoại”. 
 
Việc bà Warren tuyên bố tranh cử có thể sẽ khiến giới chứng khoán Phố Wall phản đối. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến 2009, bà Warren là một trong số những người có quan điểm không tích cực với Phố Wall và kêu gọi thắt chặt những điều luật hơn nữa đối với thị trường tài chính. Bà cũng đã đấu tranh để phản đối việc chính quyền Trump đang thay đổi những điều luật về tài chính được áp dụng sau cuộc khủng hoảng.
 
Rất nhiều lần bà Warren đã bày tỏ quan điểm của mình về các chính sách của chính phủ dựa trên sự bất bình đẳng kinh tế. Gần đây, bà đã đưa ra đề xuất nhằm kêu gọi chính phủ Mỹ sản xuất các loại thuốc chữa bệnh thông thường để giảm bớt giá thành của chúng. Trước đó vào năm 2017, bà cùng với các Thượng nghị sĩ khác đã cùng nhau đưa ra đề xuất nhằm mở rộng chương trình bảo hiểm y tế Medicare của Mỹ để hỗ trợ tất cả người dân thay vì chỉ có những người lớn tuổi.
 
Sự lớn mạnh của các ứng viên nữ đảng Dân chủ
 
Cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Dân chủ để tìm ra ứng cử viên cuối cùng đại diện cho đảng ngoài bà Warren sẽ còn có cả các thượng nghị sĩ như Kamala Harris, Cory Booker và Kirsten Gillibrand, cùng với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Bà Warren cho biết bà rất hoan nghênh khi “một nhóm các thành viên đảng Dân chủ ngày càng lớn” đang có cùng quan điểm mà bà đưa ra.
 
Ngoài bà Elizabeth Warren, nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California cũng đang có tham vọng trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng. Bà Harris đã bỏ ra hơn 134.000 USD để chạy quảng cáo trên Facebook từ tháng 5 đến tháng 7. Hồi cuối tháng 10, bà cũng tổ chức một cuộc gặp gỡ các cử tri đảng Dân chủ tại bang Iowa. Bà dự định sẽ xuất bản một cuốn sách viết về cuộc đời và quan điểm chính trị của bản thân trong tương lai gần. Các chuyên gia đánh giá đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bà sẽ tham gia đường đua vào cương vị tổng thống năm 2020.
 
kamala-harris.jpg
Thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California

  

Kamala Harris là một biểu tượng mà đảng Dân chủ đã tìm kiếm bấy lâu: Một phụ nữ da màu hoàn toàn đối lập so với các nam ứng cử viên da trắng. Bà Harris đã huy động được gần 7 triệu USD trong cuộc tranh giành ghế Thượng viện năm nay. Năm 2016, bà đã vận động được hơn 15 triệu USD để trở thành nữ thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của bang California.
 
kirsten-gillibrand.jpg
Thượng nghị sĩ bang New York Kirsten Gillibrand

 

Thượng nghị sĩ bang New York Kirsten Gillibrand cũng góp mặt trong danh sách các ứng viên tiềm năng. Bà nổi tiếng về thái độ quyết tâm đấu tranh với vấn nạn xâm hại tình dục trong quân đội và tại nơi công sở. Bà theo đuổi chính sách thúc đẩy bình đẳng giới về thu nhập, đồng thời là người ủng hộ dân nhập cư.
 
Bà Gillibrand là người biết cách tận dụng cơ hội, bà ủng hộ làn sóng chống quấy rối tình dục #MeToo (Tôi cũng vậy) và là thượng nghị sĩ đầu tiên kêu gọi bãi bỏ Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) trong lúc vấn đề nhập cư đang gây tranh cãi kịch liệt.

Ngự Bình

Washington Post, CNN, New York Times, Guardian

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ đối đầu ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Phê duyệt Chương trình quốc gia học tập ngoại ngữ cho CBCCVC

Phê duyệt Chương trình quốc gia học tập ngoại ngữ cho CBCCVC

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định, có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có chất lượng cao, có số lượng, cơ cấu hợp lý và có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo trong công việc và làm việc trong môi trường quốc tế. 
Hiệu quả thực tế khi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Hiệu quả thực tế khi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển bền vững thị trường trong nước qua việc phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.
Kinh tế tập thể có tác động quan trọng tới xây dựng nông thôn mới

Kinh tế tập thể có tác động quan trọng tới xây dựng nông thôn mới

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung các ý nghĩa của kinh tế tập thể đối với việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN, có tác động quan trọng tới các chính sách xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Đến chúc mừng các thế hệ nhà giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận hành trình 30 năm đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh nên người. Ông cũng đánh giá cao cách tiếp cận học sinh bằng “mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào” nhưng đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo và đại biểu quốc hội nữ chiều 20/11, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPNVN - bày tỏ hai nguyện vọng gắn với quyền lợi của phụ nữ, trẻ em. Báo Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu này.
Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ chiều 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò, vị trí khả năng và tâm huyết của các lãnh đạo nữ và các nữ đại biểu Quốc hội. Nhân dịp này, nhiều nữ đại biểu Quốc hội có dịp chia sẻ tâm tư nguyện vọng, qua đó khẳng định quyết tâm, nỗ lực đồng hành với Chính phủ đóng góp phát triển đất nước.
Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Hội nghị tổ chức nhằm thông tin, truyền thông đến cộng tác viên những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, và việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam trong thời gian qua.
Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Từ một đứa trẻ nghèo vất vả, lam lũ cùng bố mẹ lo toan từng bữa ăn cho gia đình, giảng viên Minh Nguyệt đã trở thành một cô giáo giỏi có tiếng, đào tạo được nhiều học sinh là thủ khoa đại học và du học ở nhiều nước trên thế giới.
Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.