Xã hội

Người phụ nữ gốc Malaysia sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Australia

Xem trên mobile
Thượng nghị sĩ Penny Wong (51 tuổi) sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Australia nếu Công đảng đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần tới. Cô sẽ là ngoại trưởng gốc Á đầu tiên của Australia và là một nữ chính trị gia đồng tính. Ngoài ra, việc Bulgaria phá vỡ đường dây hôn nhân giả vào EU và việc người phụ nữ Mỹ hiến sữa mẹ cho 250 em bé… là những tin giới nổi bật ngày 12/5.
1, Bà Penny Wong tuyên bố nếu trở thành Ngoại trưởng Australia, bà sẽ thay mặt người dân gửi tới thế giới một thông điệp về giá trị đa văn hóa của đất nước này.
 
penny-wong-1.jpg
Bà Penny Wong

  

Bà Wong tốt nghiệp Đại học Adelaide, có thời gian dài hoạt động cho tổ chức công đoàn, đại diện cho công nhân ngành nội thất trước khi hành nghề luật sư và cố vấn bộ trưởng trước khi được bầu vào Thượng viện Australia năm 2001. Khi Công đảng nắm quyền năm 2007, bà Wong được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu và Nguồn nước và từng là Bộ trưởng Tài chính trong nội các dưới thời nữ Thủ tướng Julia Gillard.
 
Là một nữ chính khách đồng tính, bà Wong năm 2017 tích cực vận động sửa luật để cho phép hôn nhân đồng giới ở Australia, động thái được 62% người dân ủng hộ theo một cuộc khảo sát toàn quốc qua đường bưu điện. Với nỗ lực của những người như Wong, Australia chính thức công nhận hôn nhân đồng giới năm 2018.
 
2, Cảnh sát Bulgaria vừa bắt giữ 4 người trong một đường dây buôn người dưới hình thức cưới giả đối với công dân Ấn Độ và Pakistan muốn tìm kiếm nơi ở tại các nước trong Liên minh châu Âu (EU).
 
Bộ Nội vụ Bulgaria cho biết họ bắt đầu điều tra nhóm người gồm 3 công dân Bulgaria và một công dân Ấn độ từ năm 2017 tham gia vào một đường dây chuyên tuyển phụ nữ tại thủ đô Sofia của Bulgaria để cưới chồng là các công dân Ấn Độ và Pakistan nhằm kiếm lợi. Các đám cưới được sắp xếp tổ chức tại Bulgaria, các nước Tây Âu hoặc đảo Síp. Công dân nước ngoài tự đăng ký tại địa chỉ nơi đám cưới được tổ chức và nộp đơn xin cư trú dài hạn tại các nước Tây Âu trong EU dựa theo hồ sơ cưới giả với các phụ nữ Bulgaria.
 
buon-nguoi-bulgaria-1.jpg
Đám cưới giả ở Bulgaria

  

Do vụ việc vẫn đang trong giai đoạn điều tra nên cảnh sát không tiết lộ số tiền của mỗi phi vụ trót lọt. Tuy nhiên, trong một số vụ bị đưa ra ánh sáng vài năm trước đây, số tiền cho mỗi phi vụ không cố định, nhưng ít nhất cũng phải lên tới vài nghìn euro.
 
3, Mỗi ngày, người mẹ Mỹ Elisabeth Anderson-Sierra vắt được gần 7 lít sữa mẹ để quyên góp hoặc bán với giá rẻ. Nguồn sữa mẹ của Elisabeth Anderson-Sierra vô cùng dồi dào nhưng cô chỉ có hai con đẻ là Isabella 4 tuổi và Sophia 2 tuổi. Để số sữa này không bị lãng phí, Anderson-Sierra nảy ra ý định chia sẻ với những người xung quanh.
 
elisabeth-anderson-sierra-2.jpg
Nguồn sữa dồi dào của Elisabeth Anderson-Sierra

  

Trong vòng 4 năm, Anderson-Sierra đã quyên góp và bán rẻ gần 6.000 lít sữa, góp phần nuôi dưỡng khoảng 250 em bé. Người phụ nữ 31 tuổi cũng tuyên bố mình là người hiến nhiều sữa nhất thế giới, vượt xa kỷ lục được công nhận năm 2018 là 1.570 lít sữa.
 
Các bác sĩ xác nhận cô mắc hội chứng thừa sữa (hyperlactation syndrome). Anderson-Sierra trữ các gói sữa trong tủ đông và liên hệ với khách hàng qua mạng xã hội.

PV

CNN

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ gốc Malaysia sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Australia tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.