Xã hội

Người phụ nữ xóm nghèo ham làm từ thiện

Xem trên mobile
Làm nghề buôn bán, chị Lê Thị Yến Thanh (Bình Định Bắc, Thăng Bình, Quảng Nam) thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, trong đó có không ít hoàn cảnh người già neo đơn, bệnh tật. Cảm thương với những người kém may mắn, chị Thanh luôn tìm cách giúp đỡ, chia sẻ cùng họ.

Tại xóm nhà cụ Châu Sõ (91 tuổi, trú thôn Đức An, Bình Phú, Thăng Bình, Quảng Nam), người dân kể rất nhiều về việc làm nghĩa tình của người phụ nữ tên Thanh. Thấy cụ Sõ sống neo đơn ở tuổi 91 trong căn nhà tình nghĩa, mọi việc trông chờ vào hàng xóm, chị Thanh đã tìm đến tận nơi thăm hỏi và kêu gọi bạn bè, mạnh thường quân, nhóm từ thiện…giúp đỡ. Thông qua sự kêu gọi của chị, nhiều người đã cùng chị đến lắp điện, quạt, trao tặng quần áo, nhu yếu phẩm, tiền mặt để giúp đỡ cụ Sõ.

Sau thời gian dài giúp đỡ cụ Sõ, nhận thấy tuổi già sống neo đơn rất nguy hiểm, chị Thanh đã tìm hiểu, liên hệ và đã đưa được cụ Sõ lên trung tâm dưỡng lão Hiệp Đức (Huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam). Đây cũng là nguyện vọng của cụ Sõ.

Không chỉ cụ Sõ, từ trước đến nay, chị Thanh đã kêu gọi, giúp đỡ cho rất nhiều mảnh đời khó khăn, vất vả khác ở nhiều xã trên địa bàn huyện Thăng Bình. Hiện nay, chị còn kêu gọi và giúp đỡ hằng tháng cho 16 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mỗi suất quà 650 nghìn đồng/tháng, trong đó phần quà trị giá 450 nghìn và 200 nghìn đồng tiền mặt.

Ngoài kêu gọi giúp đỡ các mảnh đời khó khăn, thời gian qua, chị Thanh còn tham gia nhiều công tác từ thiện khác như nấu ăn cho trẻ chất độc màu da cam, tổ chức các chương trình trung thu cho trẻ, tham gia các phong trào của đoàn thanh niên và xã nhà. Tuy những hành động nhỏ nhưng đã góp một phần lớn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng quê.

 

chi-thanh.jpg
Chị Thanh (bìa trái) cùng các bạn trẻ thăm hỏi, trao quà cho một cụ già.
 

 

Chị Thanh cho biết: “Ở thời chiến, các anh chị của tôi đã cống hiến tuổi xuân dân tộc. Nay thời bình, dù khó khăn đến đâu tôi cũng muốn tiếp tục truyền thống của gia đình, góp một phần nhỏ bé của mình làm đẹp xã hội. Nơi tôi đang sống có biết bao nhiêu mảnh đời cơ cực, nhiều cụ ông, cụ bà neo đơn không nơi nương tựa, người ốm đau bệnh tật không tiền cứu chữa, tôi chỉ muốn góp chút công sức của mình để giúp đỡ cho các cụ đỡ được phần nào”.

Mỗi ngày một việc nhỏ, chị Thanh làm bằng tất cả tấm lòng nhân ái, chẳng toan tính thiệt hơn. Trường hợp nào giúp ít thì chị tự bỏ tiền túi, trường hợp nào không đủ khả năng thì chị kêu gọi mọi người cùng chung tay. Bất kể lúc nào chị Thanh nghe thông tin trên địa bàn cư trú có người cần giúp đỡ, chị lại tất bật chạy tới tìm hiểu rồi kêu gọi mọi người cùng chung tay.

“Công việc của mình là bán buôn, đi các nơi để giao hàng cho khách. Nhận thấy những mảnh đời khó khăn, vất vả, mình không kìm lòng được, mình lại tìm đến nhà thăm hỏi, có được gì thì giúp cái nấy”, chị Thanh tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Đông, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Định Bắc (Thăng Bình, Quảng Nam), kể, ngoài làm từ thiện, chị Thanh còn rất tích cực tham gia công tác của Hội phụ nữ địa phương. Ghi nhận sự đóng góp của chị Thanh, mới đây, chị được Hội LHPN huyện Thăng Bình tặng giấy khen phụ nữ tiêu biểu cấp huyện.

CTV

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ xóm nghèo ham làm từ thiện tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.
Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Ban Tổ chức Giải Búa liềm Vàng về việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV năm 2019.