Xã hội

Người vợ câm điếc thẫn thờ ôm 2 con thơ, mong chồng tỉnh lại sau tai nạn

Xem trên mobile
Từ ngày lấy chồng, do bị câm điếc bẩm sinh nên chị Thảo chỉ ở nhà chăm con, anh Thơ là chỗ dựa duy nhất về tinh thần cũng như kinh tế của cả nhà. Nay anh Thơ bị tai nạn chưa biết bao giờ tỉnh lại, 3 mẹ con chị phải làm sao nếu không còn nơi bấu víu sinh nhai?

Vợ tàn tật, gánh nặng cơm áo dồn vào chồng 

Căn nhà ngói cũ tuềnh toàng của gia đình anh Thơ ở xã Đình Chu, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc).

 

anh-tho5.jpg
Chị Nguyễn Thị Thảo (vợ anh Thơ) ôm con gái mới 9 tháng tuổi thẫn thờ, buồn bã

Ngồi bế con gái mới 9 tháng tuổi trên tay, gương mặt chị Nguyễn Thị Thảo (vợ anh Thơ) thẫn thờ, buồn bã. Chị không nghe cũng không nói được, nên mọi sự cảm nhận hay cần chia sẻ phía chị, lâu nay chỉ duy nhất người chồng chị hiểu được. 20 ngày qua, anh bị tai nạn nằm viện với tình trạng hôn mê sâu, càng khiến người phụ nữ tàn tật này héo hắt. Chỉ thi thoảng nghe tiếng con khóc, mè nheo đòi bú mẹ, đòi bế lên dong dong quanh nhà, ánh mắt chị mới sáng lên thoáng chốc.

Ngồi kế bên chị Thảo là bà Nguyễn Thị Sử (mẹ chồng chị) vẫn đỡ đần việc nhà giúp chị từ ngày về làm dâu ông bà. Con gái lớn của vợ chồng Thảo mới hơn 2 tuổi, ở tuổi hiếu động, nghịch nhiều, vừa dỗ cháu lớn hộ con dâu, bà Sử đôi lúc lại đưa tay lau vội những giọt nước mắt lăn dài: “Tôi lo cho thằng Thơ quá, vợ thì tàn tật, không làm được gì, 2 đứa con nó còn quá nhỏ dại, giờ nó cứ nằm thế biết bao giờ mới tỉnh lại, không biết rồi đây gia đình tôi sống ra sao?”.

 

anh-tho4.jpg
Bà Nguyễn Thị Sử (mẹ chồng chị Thảo) đôi lúc lại đưa tay lau vội những giọt nước mắt lăn dài vì lo lắng

Ông bà Sử có 2 người con trai, thì cậu lớn là Trần Duy Thơ (33 tuổi) đang nằm viện hôn mê vì tai nạn, cậu em là Trần Văn Thụ luôn thay bố mẹ túc trực ở bệnh viện bên anh trai. Gia đình ông bà thuộc hộ cận nghèo của xã, trong căn nhà ngói cũ 3 gian đã mốc hết tường, không có đồ vật gì đáng giá. Kế ngay bên cạnh là căn bếp trống hoác, vá chằng đụp bởi những miếng vỏ bao xi măng hoặc ni lon để tránh mưa, nắng.

Những năm đi làm thợ xây ở Yên Bái, anh Thơ quen chị Thảo. Sau khi công trình xây dựng hoàn thành cũng là lúc anh Thơ đòi lấy vợ. Chị Thảo câm điếc bẩm sinh, nhà anh Thơ không hài lòng nhưng cũng ngăn cản được anh.  

 

anh-tho1.jpg
Sau 20 ngày bị tai nạn va chạm với cần cẩu, anh Thơ vẫn hôn mê sâu

Anh Thơ yêu thương vợ hết lòng, mọi gánh nặng, cơm áo gạo tiền trong nhà anh đều cố gắng làm lụng, thu vén. Người vợ hiền lành, tàn tật như Thảo chỉ biết dựa vào chồng để nuôi con, làm việc nhà giúp chồng yên tâm đi làm. Bây giờ mọi ước mơ của người mẹ tàn tật và 2 con thơ dại bỗng sụp đổ, khi anh Thơ gặp nạn chưa thể tỉnh lại.

Chỉ mong người vợ câm điếc có việc làm để làm chỗ dựa cho chồng con

Ông Trần Xuân Thanh (59 tuổi), bố của anh Thơ vừa từ bệnh viện thăm con trai về, gương mặt vẫn mỏi mệt. Từ ngày con trai cả bị tai nạn, sức khoẻ ông vốn đã yếu, lại càng thiểu não hơn, vì lo cho sự an nguy của con trai lớn: “Hiện con tôi vẫn chưa biết gì, vẫn hôn mê sâu. Đến nay là 20 ngày con bị nạn rồi, nhưng sự tiến triển rất chậm. Vì quá tải, nên bệnh viện Việt Đức chuyển con tôi về bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc điều trị tiếp, gia đình cũng cứ trông đợi, tin tưởng các bác sỹ cứu chữa cho con thôi, không biết làm gì hơn”.

 

vo-copy.jpg
Bà Sử vẫn hỗ trợ con dâu chăm sóc 2 con nhỏ dại 

 

Ông Thanh cho biết, do sức khoẻ kém, mỗi ngày ông phải tự tiêm vào ven 1 mũi, để điều trị căn bệnh liên quan đến phổi. Do không có kinh phí đi viện điều trị, nên ông xin mua thuốc về nhà tự tiêm liều cho mình, dù không biết gì về ngành y. Từ khi anh Thơ bị nạn, mọi việc lớn trong nhà đều do ông bác ruột của Thơ là Trần Xuân Giỏi và cậu con trai thứ đứng ra lo liệu.

Ông Trần Xuân Giỏi cho biết: Sự việc xảy ra lúc 2h chiều ngày 28/5/2019, như mọi ngày anh Thơ đi làm thợ xây cho một công trình xây dựng ở địa phận Hà Đông (Hà Nội), lúc vừa đến công trình thì anh bị tai nạn khi va chạm mạnh với xe cần cẩu, anh bị ngã đập đầu xuống đường. “Lúc gia đình tôi đến nơi, thì Thơ đã được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Hà Đông. Đến tối cùng ngày, thấy tình trạng của Thơ rất nặng, gia đình đã xin chuyển Thơ lên bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bác sỹ kết luận là Thơ bị chết não độ 4, bị nứt hộp xương sọ phía sau đầu và hôn mê sâu”.

 

anh-tho3.jpg
Căn bếp trống hoác của nhà anh Thơ - chị Thảo

Sau nhiều ngày tích cực cứu chữa, bác sỹ thông tin tạm thời anh Thơ đã qua cơn nguy kịch, bệnh viện đã phẫu thuật và hút hết dịch máu tụ ở não, Thơ thoát được tử thần. Tuy nhiên, bác sỹ nói rõ, tình trạng của anh Thơ bây giờ sẽ dần hồi phục được, nhưng ở trong 2 dạng: 1 là bệnh nhân sẽ sống thực vật suốt đời, 2 là nếu có tỉnh lại cũng khó có thể đi lại và cứ phải nằm như thế. Dẫu vậy, bác sỹ và gia đình đều hy vọng, mong mỏi cầu nguyện với sức trẻ trai tráng của anh Thơ, anh sẽ hồi phục tốt dần lên.

Túc trực bên anh trai tại bệnh viện suốt 20 ngày qua chưa về nhà, cậu em Trần Văn Thụ cho biết: “Hiện anh Thơ vẫn chưa thể tỉnh lại, 3 hôm nay, từ khi được chuyển từ Bệnh viện Việt Đức về tỉnh, phổi của anh Thơ xuất hiện nhiều dịch đờm, trung bình cứ khoảng 3 giờ, anh Thơ lại có cơn co giật và sốt liên miên, nên gia đình hết sức lo lắng”.

 

anh-tho2.jpg
Tài sản nhà anh Thơ chỉ có căn nhà lợp ngói 3 gian cũ kỹ ở cùng bố mẹ già 

Lo cho sức khoẻ của người bị nạn chưa xong, gia đình anh Thơ lại lo rằng, phải làm sao để giúp chị Thảo, vợ anh Thơ có việc làm ổn định, để sau này có thể chị phải nuôi chồng con cả đời, nếu anh Thơ trở về trong tình trạng sống thực vật hoặc liệt não như bác sỹ tiên đoán.

Bà Nguyễn Thị Sử, mẹ anh Thơ, cho biết, thực tế từ ngày chị Thảo về làm dâu, vào lúc mùa vụ, bà là người dắt con dâu ra đồng ruộng làm cùng mình. Bởi chị Thảo không nghe thấy gì, nên đi đường khó tránh được xe cộ hoặc tiếng động bên ngoài. Nếu không có ai đưa chị Thảo đi làm, chị chỉ có thể ở nhà quanh quẩn bếp núc và nuôi con.

Ông Thanh trầm buồn kể: “Vài lần tôi cũng đưa con dâu đến các xưởng nhỏ quanh vùng để xin việc nhẹ nhàng cho con, nhưng vì Thảo không nghe được, không nói được, nên không nơi nào nhận. Nếu xin việc ở xa, thì gia đình không ai đưa chị Thảo đi làm hàng ngày được, vậy là gánh nặng gia đình cứ đổ hết lên vai thằng Thơ”.

Ông Thanh cho biết, hiện tại, chi phí cho anh Thơ điều trị ở bệnh viện đã lên hơn 200 triệu đồng. Cơ quan chủ quản nơi anh Thơ làm việc và phía bên gây tai nạn cũng đã hỗ trợ một khoản giúp gia đình lo viện phí và chữa trị thời gian đầu cho anh Thơ. Nhưng với tình trạng bệnh và thuốc mỗi ngày khoảng 7 triệu đồng điều trị não và phổi, sẽ là điều quá sức với gia đình.

“Cứu được thằng Thơ thoát khỏi tử thần, nhưng lo chăm nuôi nó bình phục thì gia đình tôi chưa biết sẽ lo kiểu gì?. Dù vậy, tính mạng con tôi vẫn còn thì còn nước còn tát. Trước mắt gia đình tôi cứ lo vay mượn khắp nơi cứu Thơ lúc này đã, còn sau này chưa biết sẽ sống sao với gia cảnh hiện tại?”- ông Thanh thở dài buồn bã nói.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình anh Thơ, xin gửi về Trần Văn Thụ (em trai ruột anh Thơ), số tài khoản: 11610000235674. Ngân hàng BIDV, chi nhánh huyện Hoài Đức, Hà Nội. Điện thoại: 0376829400.

Cách tham gia Mottainai 2019:

* Từ ngày 10/5/2019, mời bạn:

Ủng hộ bằng tiền mặt, gửi về: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội, Số tài khoản: 114000000909 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (đề nghị ghi rõ: Ủng hộ Mottainai).

- Truy cập fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để mua đồ online, giới thiệu các trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn và trực tiếp tham gia các hoạt động tình nguyện cùng chương trình.

* Từ ngày 1/8/2019, mời bạn:

- Ủng hộ đồ đã qua sử dụng, gửi về địa chỉ: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội. Liên hệ: 024.39713500 (chị Kim Khanh - Chánh văn phòng) hoặc Văn phòng đại diện Báo PNVN, 38 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Liên hệ: 0283.9303034 (chị Kim Phượng).

* Xem thông tin chi tiết về Chương trình trên Báo Phụ nữ Việt Nam điện tử: www.phunuvietnam.vn, website: www.mottainai.com.vn

fanpage của Báo PNVN https://www.facebook.com/baophunuvn/ và fanpage Mottainai https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam/

4-dai-su.jpg
4 Đại sứ của Chương trình Mottainai 2019 

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Người vợ câm điếc thẫn thờ ôm 2 con thơ, mong chồng tỉnh lại sau tai nạn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tình hình sức khỏe của bà Angela Merkel được xếp vào chuyện riêng tư

Tình hình sức khỏe của bà Angela Merkel được xếp vào chuyện riêng tư

Gần 60% người Đức được hỏi trong khảo sát nói sức khỏe lãnh đạo như các biểu hiện run rẩy của Thủ tướng Angela Merkel là vấn đề riêng tư. Ngoài ra, việc nữ nghị sỹ Sim Sang-jung trở thành tân Chủ tịch của Đảng Công lý (Hàn Quốc), cựu tuyển thủ Brazil Ronaldinho bị vợ cũ khởi kiện là những tin giới nổi bật ngày 15/7.
Công tác phụ nữ đòi hỏi quyết tâm chính trị của người đứng đầu

Công tác phụ nữ đòi hỏi quyết tâm chính trị của người đứng đầu

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tin tưởng cấp ủy các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ đạt được tỉ lệ cán bộ nữ 15% trong nhiệm kỳ tới và lưu ý các tỉnh, thành phải làm sao giữ cho những kết quả đạt được phải vững chắc, còn những kết quả chưa đạt được thì phải phấn đấu để đạt được.