Xã hội

Nhà vua Thái Lan phản đối việc chị gái tranh cử Thủ tướng

Xem trên mobile
Trong một thông báo của Hoàng gia được phát đi, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn khẳng định, việc chị ruột Ubolratana Mahidol ứng cử vào vị trí Thủ tướng Thái Lan là không phù hợp.Tuyên bố của nhà vua Maha Vajiralongkorn không nhằm chỉ trích chị mình mà nhắm vào những người đứng sau sự việc.
ubolratana-rajakanya-sirivadhana-barnavadi-6.jpg
Công chúa Ubolratana Rajakanya

 

Kế hoạch tranh cử bất ngờ của công chúa Ubolratana Rajakanya gặp trở ngại lớn sau khi nhà vuaThái Lan ra thông cáo phản đối, kết thúc một ngày “địa chấn” trên chính trường Thái Lan. Nhà vua Thái Lan Rama X đã ra thông báo Hoàng gia để khẳng định việc chị ruột mình tham gia chính trị là không phù hợp và đi ngược với truyền thống của hoàng gia.
 
Bản tuyên bố của Nhà vua Rama X đã được phát đi toàn quốc qua truyền hình. Theo đó, tuy bà Ubolratana Mahidol đã từ bỏ tước vị công chúa của mình nhưng bà vẫn là huyết thống trực hệ của hoàng tộc Thái Lan và theo quy định, không có bất cứ một thành viên của Hoàng gia nào được phép tham gia chính trị, bất kể theo cách nào.
 
Quốc vương nhắc đến một điều khoản trong hiến pháp, rằng hoàng gia đứng trên chính trị và duy trì tính trung lập chính trị. "Tất cả thành viên hoàng gia tuân thủ các nguyên tắc thống nhất và không thể nắm giữ bất kỳ vị trí chính trị nào vì việc đó đi ngược hiến pháp", ông nhấn mạnh.
 
Tuyên bố của nhà vua Maha Vajiralongkorn không nhằm chỉ trích công chúa Ubolratana, chị cả của ông, mà dường như nhắm vào những người đứng sau sự việc. “Việc đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào hệ thống chính trị, dù theo cách nào, cũng trái với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước, và được coi là rất không phù hợp”, nhà vua nói trong thông cáo được đăng trên website hoàng gia Royal Gazette cũng như trên truyền hình.

nha-vua-maha-vajiralongkorn.jpg
Nhà vua Maha Vajiralongkorn

  

Nhà vua Maha Vajiralongkorn cho rằng việc một đảng chính trị đề cử chị gái của ông - Công chúa Ubolratan, làm Thủ tướng nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan là "không thích hợp và vi hiến". Phía đảng Người Thái bảo vệ quốc gia hiện chưa đưa ra bất kỳ một phản ứng nào sau thông báo của phía hoàng gia Thái Lan.
 
Cùng ngày, lãnh đạo đảng Cải cách Nhân dân, một đảng thân quân đội, cũng đã đưa ra yêu cầu đối với Ủy ban bầu cử Thái Lan chỉ ra sai phạm khi đề cử bà Ubolratana Mahidol làm ứng viên Thủ tướng. Theo đó, đảng Thai Raksa chart có thể sử dụng tên của công chúa để vận động bầu cử. Điều đó sẽ vi phạm điều 17 của luật bầu cử, trong đó cấm tất cả các ứng viên và các đảng phái chính trị sử dụng chế độ quân chủ để tranh cử.
 
Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa chart) được cho là có quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã đăng ký bà Ubolratana Mahidol là ứng viên duy nhất tranh cử Thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới. Do đó, nhiều khả năng đảng Thai Raksa chart sẽ không thể thay thế ứng viên của mình nếu bà Ubolratana Mahidol rút lui.

Nhu Thụy

Straits Times

Bạn đang đọc bài viết Nhà vua Thái Lan phản đối việc chị gái tranh cử Thủ tướng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

Đó là con số được công bố tại Hội thảo "Nghiên cứu tác động của một số hiện tượng tôn giáo mới đối với phụ nữ một số tỉnh đồng bằng sông Hồng hiện nay - thực trạng và giải pháp của các cấp Hội LHPN Việt Nam" do Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức.
Xây dựng môi trường thân thiện và bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương

Xây dựng môi trường thân thiện và bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương

Ngày 23/8, tại Hà Nội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản thảo luận thực hiện dự án “Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ”.
Trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo biên giới Nghệ An

Trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo biên giới Nghệ An

Ngày 22/8, Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phối hợp cùng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Thanh Thuỷ và Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức Chương trình trao dê giống sinh sản cho phụ nữ nghèo tại xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm thuộc huyện Thanh Chương.