Xã hội

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Khi phụ nữ hạnh phúc

Xem trên mobile
Cuộc sống hôm nay trao cho người phụ nữ muôn vàn cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc. Định kiến hay áp lực từ truyền thống không còn quá nặng nề và cái nhìn của xã hội cũng ngày một cởi mở hơn.

Sự chuyển mình dữ dội của xã hội hiện đại và sự phi ranh giới của thế giới phẳng khiến phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng ngày càng tiệm cận với quan điểm phương Tây về nữ quyền. Tỷ lệ phụ nữ sống độc thân ngày càng tăng cao, trong đó độ tuổi kết hôn của phụ nữ đô thị cũng tịnh tiến đáng kể. Một bộ phận đông đảo phụ nữ phấn đấu hết mình cho sự nghiệp, tìm kiếm địa vị cao trong xã hội, sống cho bản thân nhiều hơn, đồng thời không còn đặt giá trị hôn nhân gia đình lên trên hết như truyền thống.

Tuy nhiên, đó không phải những căn cứ để chứng minh sự tiến bộ của phụ nữ Việt hôm nay.

Trên báo, người ta không khó để bắt gặp những gương mặt phụ nữ đa dạng - những gương mặt phụ nữ hạnh phúc muôn màu mà không có mẫu số chung. Một nữ dịch giả chọn sinh con bằng tinh trùng hiến tặng mà không kết hôn; một người mẹ đơn thân có con tự kỷ nhưng không sống yếm thế mà vừa phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng vừa gây dựng một quỹ từ thiện lớn xây hàng trăm ngôi nhà chống lũ khắp Việt Nam; một nữ diễn viên kiêm người mẫu nổi tiếng đã chọn gia đình thay sự nghiệp, tình nguyện rời làng giải trí để làm mẹ làm vợ toàn thời gian; một nữ bác sĩ cống hiến trọn vẹn cho khoa học, chấp nhận “bỏ bê” gia đình cho chồng con tự lo liệu… 

 

vux_9998.jpg
Cuộc sống hôm nay trao cho người phụ nữ muôn vàn cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc. Ảnh minh họa: Miss Photo Vũ Hương Giang
 

Tất cả họ đều không hoàn hảo, nếu nhìn theo hệ quy chiếu truyền thống. Nhưng họ là những người phụ nữ hạnh phúc. Bởi họ dám lựa chọn, dám sống với sự lựa chọn của bản thân và dám sống khác với những hệ quy chiếu của số đông. Họ không cố gắng để trở nên hoàn hảo, không cố gắng đạt được các chuẩn mực của người đời, không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Họ không cố gắng để trở nên vĩ đại hay xuất sắc. Họ hạnh phúc, vì họ yêu mình, dám sống cho mình, dám là chính mình.

Phụ nữ hôm nay là thế. Họ từng bước cởi bỏ các định kiến từ truyền thống tới hiện đại áp đặt lên người phụ nữ. Các hình mẫu, các biểu tượng, các gạch đầu dòng không còn tác động được nhiều tới lối sống và cách suy nghĩ của họ. Ai muốn chọn sự nghiệp cứ chọn sự nghiệp, ai muốn chọn trong bếp cứ ở trong bếp, ai muốn chọn danh vọng cứ đuổi theo danh vọng… Phụ nữ hôm nay đã biết lắng nghe sự thôi thúc của chính mình thay vì phụ thuộc vào sự thôi thúc của cha mẹ, của bà con lối xóm, của người dưng hay của... cộng đồng mạng. Chính vì thế mà họ tìm được sự hài lòng trong cuộc sống của mình. Họ đã thôi cô đơn, thôi đau đáu về chuyện tìm kiếm 1 người đàn ông ở tuổi ngoài 30. Họ cũng thôi ấm ức, tức tưởi, tủi hờn, tự ti khi quanh quẩn cả ngày với gian bếp, con cái và nhà cửa. Chỉ đơn giản là vì, họ được làm điều mà họ yêu thích, điều mà họ cảm thấy phù hợp nhất với chính bản thân mình. Họ trân trọng giá trị bản thân trong mỗi công việc mà mình lựa chọn.

Bằng cách đó, mỗi ngày, phụ nữ Việt hiện đại tự xác lập thế bình đẳng với nam giới trong xã hội. Họ không còn kêu gọi đàn ông phải tôn trọng hay chia sẻ quyền lực. Họ tự trao cho mình quyền lực để đàn ông phải nể vì một cách tình nguyện. Không khó để nhận ra rằng, những người phụ nữ càng bình đẳng bao nhiêu, họ càng trân trọng, thấu hiểu và bao dung hơn với đàn ông bấy nhiêu. 

Cuộc sống hôm nay trao cho người phụ nữ muôn vàn cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc. Định kiến hay áp lực từ truyền thống không còn quá nặng nề và cái nhìn của xã hội cũng ngày một cởi mở hơn. Điều quan trọng là mỗi người tìm thấy một câu thần chú “vừng ơi mở ra” khác nhau để mở cánh cửa cuộc đời mình, mà trong đó sự chủ động, sự quyết liệt và lòng tin vững chắc vào bản thân là mấu chốt của thành công. Nói cách khác, phụ nữ hãy cứ hạnh phúc theo cách mà họ muốn.

Thái Hưng

Bạn đang đọc bài viết Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Khi phụ nữ hạnh phúc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.
Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Ban Tổ chức Giải Búa liềm Vàng về việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV năm 2019.