Xã hội

Nhiều phụ nữ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Xem trên mobile
Nữ ứng cử viên đảng Dân chủ Donna Shalala giành chiến thắng tại bang Florida. Bà Jennifer Wexton thắng ở khu vực bầu cử vùng ngoại ô phía Bắc bang Virginia và nhiều nữ chính trị gia khác đang khẳng định vị thế của mình trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.
jennifer-wexton.jpg
Bà Jennifer Wexton chiến thắng ở bang Virginia
Hai ghế mà đảng Dân chủ có được ở bang Virginia và Floria được xem là quan trọng đối với nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc giành thế đa số ở Hạ viện. Bà Jennifer Wexton, nghị sĩ Dân chủ, được 57% phiếu bầu, thắng nghị sĩ Cộng hoà 2 nhiệm kỳ Barbara Comstock - chỉ nhận 43% phiếu - ở khu vực bầu cử vùng ngoại ô phía bắc bang Virginia, nơi bà Hillary Clinton giành chiến thắng năm 2016.
 
donna-shalala-1.jpg
Nghị sĩ Dân chủ Donna Shalala

Trong một chiến thắng thứ hai, cựu thành viên trong nội các Bill Clinton, nghị sĩ Dân chủ Donna Shalala giành một ghế Hạ viện ở Florida. Bà Donna Shalala (77 tuổi) từng là Bộ trưởng Y tế dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Với việc giành một ghế tại Hạ viện ở Florida, bà Shalala sẽ thay thế Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen để đại diện cho bang bờ Đông nước Mỹ trong cơ quan lập pháp này của Mỹ.

 
ayanna-pressley-3.jpg
Bà Ayanna Pressley
Cũng là lần đầu tiên, bang Massachusetts có một dân biểu là người da màu. Bà Ayanna Pressley là phụ nữ da màu đầu tiên có mặt trong hội đồng thành phố Boston, một lần nữa làm nên lịch sử khi chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện trước đối thủ Michael Capuano.
 
Trước đó, nữ ứng cử viên Dân chủ Lou Leon Guerrero đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức Thống đốc Guam, vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ. Vị trí này luôn thuộc về người của Đảng Cộng hoà trong suốt 15 năm qua.
 
Bên cạnh đó, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ phần lớn xoay quanh Tổng thống Donald Trump. Các cử tri có ý kiến trái chiều về chương trình nghị sự và thành tựu của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo CNN, khoảng một nửa cử tri cho rằng chính sách nhập cư của ông Trump quá cứng rắn, trong khi 1/3 cử tri nhận định chính sách như vậy là hợp lý và chỉ 15% nói ông Trump chưa đủ cứng rắn.
 
donald-trump-1.jpg
Tổng thống Donald Trump trước những người ủng hộ
Đối với các chính sách thương mại của ông Trump, trong đó có việc áp đặt mức thuế mới đối với các quốc gia khác và Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, khoảng 1/3 cử tri cho rằng chúng không có ảnh hưởng về mặt kinh tế trong lĩnh vực của họ. Khoảng 30% cử tri nhận định các chính sách thương mại của ông Trump đang làm tổn thương họ. 1/4 cử tri chỉ ra rằng những chính sách này đã giúp cải thiện yếu tố kinh tế trong lĩnh vực của họ.
 
Tuy nhiên, cứ 10 cử tri được hỏi thì có 4 người cho rằng vấn đề y tế là mối quan tâm hàng đầu của họ. Đáng ngạc nhiên hơn là cứ 10 cử tri thì có 7 người nói rằng họ muốn có sự thay đổi lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế quốc gia và các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cảm thấy điều này quan trọng hơn các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa.

Ngự Bình

NBC, CNN

Bạn đang đọc bài viết Nhiều phụ nữ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Người dân tham gia Cuộc diễu hành của người Khổng lồ và Đầu to ở Madrid, Tây Ban Nha; Đội trưởng đội bóng đá nữ của Mỹ ăn mừng chức vô địch World Cup nữ trước tòa thị chính thành phố New York.
Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Đêm giao lưu đậm đà truyền thống văn hóa Việt - Nga

Tối 21/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Gala Dinner chào mừng đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga. Đây là đêm tiệc tổng hòa bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần hiếu khách kết hợp với âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực truyền thống. Buổi giao lưu còn đón nhận những giai điệu Nga êm đềm, những điệu múa của ‘xứ sở bạch dương” dịu dàng.
Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Tay nghề may Kimono của thợ Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản

Ông Shigehisa Yoshida, Chủ tịch HĐQT công ty Nihonwasou Holdings,Inc - một trong những công ty may Kimono hàng đầu ở Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam từ 7 năm nay cho rằng, tay nghề may Kimono của người thợ Việt Nam đã vượt qua so với tay nghề của người Nhật Bản, cả tốc độc lẫn sự khéo léo, chất lượng cũng đẹp hơn.
Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Từ ngày 21 đến 24/7, Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” và các hoạt động bên lề sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ và nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình của phong trào phụ nữ thế giới.