Xã hội

Nỗi đau chưa nguôi ngoai 17 năm sau vụ khủng bố 11/9

Xem trên mobile
17 năm đã qua sau thảm họa 11/9/2001, quá khứ tưởng đã "ngủ yên" nhưng vẫn đang âm thầm dày vò nhiều người dân Mỹ và để lại rất nhiều hệ lụy. Đã có ít nhất 9.795 người bị nhiễm ung thư, trong số này có 420 người đã qua đời vì hít phải bụi độc do vụ khủng bố đó gây ra.
khung-bo-119-c.jpg
Tấn công khủng bố làm sập Trung tâm Thương mại Thế giới

 

Vụ đánh bom kép làm sập tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York (Mỹ) ngày 11/9/2001 đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng nhưng con số thực tế còn cao hơn rất nhiều. 17 năm qua đi, quá khứ tưởng đã ngủ yên nhưng vẫn đang âm thầm dày vò nhiều người dân Mỹ và để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe.
 
Theo một nghiên cứu được công bố khoảng 1 năm sau khi nước Mỹ bị tấn công, nhiều nạn nhân bị mắc hội chứng “Ho Trung tâm Thương mại Thế giới”. Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân kể từ khi chương trình tại Bệnh viện Mount Sinai được khởi động năm 2013. Như vậy, vụ khủng bố 11/9 vẫn đang tiếp tục giết thêm nhiều người.
 
Thống kê từ Chương trình sức khỏe của Trung tâm thương mại thế giới (WTC) đăng tải trên tờ New York Post cho biết, có gần 10.000 người ở New York (Mỹ) bị chẩn đoán ung thư, trong đó nguyên nhân chính có thể do hít phải bụi và khói độc.
 
khung-bo-119b.jpg
Ảnh những người thiệt mạng trong vụ tấn công 11/9/2001
 
 
Trong danh mục bồi thường các nạn nhân thiệt mạng và bị bệnh do vụ khủng bố gây ra của Chính phủ, có hơn 50 loại ung thư khác nhau và nhiều căn bệnh khác. “Dù vụ khủng bố đã qua đi, chúng ta chỉ có thể thấy nó trong những tờ báo cũ, trong những cuốn sách lịch sử nhưng thực chất vẫn chưa hề kết thúc. Người dân ngày hôm nay vẫn đang ốm đau, vẫn đang chết dần chết mòn vì vụ khủng bố ngày 11/9/2001”, ông Scott Matty, một bệnh nhân ung thư, cho biết.
 
Đối với 3.051 trẻ em mất cha hoặc mẹ trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, nỗi đau cũng chưa nguôi trong suốt 17 năm qua. Jessica Wisniewski, năm nay 23 tuổi, nhớ lại: Khi đó cô mới 6 tuổi, vào sáng định mệnh hôm ấy, cả nhà cô đã rất căng thăng khi xem chương trình thời sự, chứng kiến cả thế giới dường như sụp đổ xung quanh họ. Hôm đó, mẹ cô nói rằng cha sẽ không trở về nữa và ngay cả sau đó, Jessica vẫn chưa hiểu điều đó thực sự có ý nghĩa gì. Sau này, sống cùng với nỗi mất mát do không còn cha, cô gái trẻ này đã chọn cách tìm hiểu thật nhiều về cha mình và giúp đỡ những người khác đồng cảnh ngộ.
 
khung-bo-119d.jpg
Kiểm tra ADN để xác định danh tính 1.100 nạn nhân thiệt mạng
 
Ngoài ra, tính đến nay, hơn 1.100 nạn nhân của vụ khủng bố tại Trung tâm Thương mại Thế giới vẫn chưa được xác định danh tính. Tại phòng giám định ở New York, nhóm chuyên gia vẫn tiếp tục nỗ lực định danh nhiều hài cốt.

Nhu Thụy

New York Post, CNN, amny.com

Bạn đang đọc bài viết Nỗi đau chưa nguôi ngoai 17 năm sau vụ khủng bố 11/9 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Mottainai Run là Giải chạy cộng đồng nằm trong chuỗi hoạt động “Mottainai: Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên. Cuộc thi dành cho các cá nhân, gia đình, đơn vị (chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp), đảm bảo tiêu chuẩn chạy phổ thông.
TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

Người chăm mẹ chồng bị bại liệt nhiều năm liền, người chăm em trai bị bệnh tâm thần, người thì nuôi mẹ 80 tuổi và anh em… Mỗi người một hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ đều có chung tấm lòng hiếu thảo khiến nhiều người nể phục. Họ là 48 gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019.
38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa được xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019. Ở tuổi 38, bà Hồng là 1 trong số 2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận.
30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm trước, năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Quyền trẻ em (CRC) - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử với 196 quốc gia.
Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Từ 10 giờ ngày 15/11, Cục quản lý Lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin đăng ký trực tuyến đợt 1 tiếp nhận hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ cho năm tài khóa 2019 - 2020. Trong đó, số lượng hồ sơ được tiếp nhận đợt này là 700 bộ hồ sơ chính thức để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình.