Xã hội

Nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc từ chức

Xem trên mobile
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã trực tiếp gửi đơn từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngày 9/10, ông Trump đã chấp nhận sự ra đi của bà Haley.
nikki-haley-3.jpg
Bà Nikki Haley

 

Tuyên bố trước các phóng viên tại phòng Bầu Dục, ông Trump nói rằng, bà Haley sẽ rời vị trí vào cuối năm nay. Bà Haley cho hay, sẽ không ra tranh cử năm 2020 mà tiếp tục ủng hộ ông Trump. Tuyên bố này đã đập tan những tin đồn nói rằng nhà ngoại giao này sẽ đổi hướng hoạt động chính trị và thách thức Tổng thống Trump.
 
Việc từ chức của bà Haley được xem như là "cú sốc" với Washington giữa thời điểm then chốt của chính sách đối ngoại và 1 tháng trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.
 
Bà Haley sinh ngày 20/1/1972 tại Bamberg, tiểu bang Nam Carolina. Nikki Haley tốt nghiệp cử nhân tài chính ngành kế toán tại Đại học Clemson và sớm tham gia hoạt động chính trị. Từ tháng 1/2005 đến tháng 1/2011, bà là dân biểu (hạ nghị sĩ) của Nam Carolina. Bà Haley đã đảm nhiệm cương vị Thống đốc bang Nam Carolina từ năm 2011 và là nữ thống đốc đầu tiên của bang này. 
 
nikki-haley-2.jpg
Bà Nikki Haley và Tổng thống Mỹ Donald Trump

  

Bà Haley từng là đối thủ của ông Trump trong kỳ bầu cử hồi năm 2016. Bản thân bà Haley cũng từng là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ ông Trump trong thời gian tranh cử. Về mặt chính trị, bà là người kiên quyết chống lại thuế má và có chủ trương bảo thủ về tài khóa. Điều làm bà Haley khác biệt với các thống đốc khác của Mỹ ở chỗ, dẫu là người của Đảng Cộng hòa nhưng bà nhận được sự ủng hộ đáng kể của những người thuộc Đảng Dân chủ: 40% tín nhiệm.
 
Bà từng ủng hộ hai đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz. Ông Trump cũng từng chỉ trích lập trường về nhập cư của bà. Tuy nhiên, tháng 10/2016, bà Haley thay đổi lập trường, nói rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù không phải là người ủng hộ ông. Khi đắc cử tổng thống, ông Trump đã đề cử bà Nikki Haley vào vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ tháng 1/2017.
 
Ông Trump cho hay sau cuộc gặp với bà Haley tại phòng Bầu Dục rằng cách đây 6 tháng nữ đại sứ này từng nói với ông về việc muốn nghỉ ngơi. Bà Haley là một người đặc biệt với ông Trump và cả hai sẽ giữ liên lạc thường xuyên.
 
Về phần mình, bà Haley cho biết vị trí Đại sứ Mỹ tại LHQ là "vinh dự cả cuộc đời" và nước Mỹ đã hùng mạnh trở lại một cách đáng tự hào. Bà Haley không tiết lộ kế hoạch tiếp theo của mình là gì.
 
Hiện chưa rõ ai sẽ là người thay thế vị trí của bà Haley. Ông Trump cho biết rất nhiều người muốn có chức Đại sứ Mỹ tại LHQ và khẳng định vị trí này đang có giá trị hơn nhiều năm trước đây.

Nhu Thụy

Time, CNN

Bạn đang đọc bài viết Nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc từ chức tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).
Đề toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.
Con thi xong hớn hở, mẹ rơm rớm nước mắt

Con thi xong hớn hở, mẹ rơm rớm nước mắt

Ngày thi THPT Quốc gia 2019 đầu tiên tại huyện Cần Giờ, TPHCM, đông đảo phụ huynh đưa con dự thi nhưng không có tình trạng chen chúc, ùn tắc giao thông như các điểm thi ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, có một nét tương đồng chính là ánh mắt hồi hộp trông chờ và vòng tay ôm con sau những phút giây con làm bài căng thẳng.
 Vợ chồng nghèo chồng chất nỗi đau

Vợ chồng nghèo chồng chất nỗi đau

Chẳng có nỗi đau nào hơn, khi đứa con trai mới lớn bất ngờ ra đi mãi mãi chỉ vì bệnh trong người mà giấu cha giấu mẹ, cho đến lúc phát hiện thì không còn cứu vãn nổi.
TYM đã hỗ trợ hơn 120.000 phụ nữ thoát nghèo bền vững

TYM đã hỗ trợ hơn 120.000 phụ nữ thoát nghèo bền vững

Bằng việc cung cấp các dịch vụ tín dụng, tiết kiệm và các dịch vụ xã hội, TYM đã giúp cho hơn 120.000 phụ nữ thoát nghèo bền vững. Đây là 1 trong số các mục tiêu được TYM cụ thể hóa mục tiêu chung trong năm 2019 với chủ đề “An toàn với phụ nữ và trẻ em trong tiếp cận dịch vụ tài chính”.
Cả nhà thí sinh cùng đăng ký hiến tạng

Cả nhà thí sinh cùng đăng ký hiến tạng

Dù đây là lần thứ 2 đưa con đi thi THPT Quốc gia nhưng chị Trương Kim Hương (quận 5, TPHCM) vẫn không khỏi lo lắng, hồi hộp. Như bao bà mẹ khác, chị cũng thức dậy từ rất sớm để lo cho con đi thi, cũng chực chờ ngoài cổng trường ngóng con. Nhưng có một điều đặc biệt ở chị là vận động cả nhà cùng đăng ký hiến tạng cho khoa học.