Xã hội

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ: Muốn xây dựng một xã hội nơi mọi người đều cảm thấy an toàn

Xem trên mobile
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ Sophie Wilmes sinh ra ở Ixelles vào ngày 15/1/1975. Bà đã trải qua thời thơ ấu ở Grez-Doiceau (Wallonia), thời niên thiếu và những ngày sinh viên ở Brussels và cuối cùng định cư ở Rhode-Saint-Genèse.

Sau khi lấy được bằng về Truyền thông ứng dụng - Quảng cáo tại IHECS (Acadut des Hautes Etudes de Communications Sociales), bà bắt đầu làm nhân viên tài chính tại Ủy ban châu Âu, sau đó hoàn thành bằng thạc sĩ quản lý tài chính tại Học viện Supérieur Saint -Louis. Sau khi đã có một kho kinh nghiệm quý giá tại Ủy ban Châu Âu, bà làm việc trong một công ty luật với tư cách là cố vấn tài chính và kinh tế.

Sau cuộc bầu cử đầu tiên với tư cách là thành viên hội đồng tại Rhode-Saint-Genèse, bà quyết định cống hiến hết mình cho công tác quản lý đô thị. Sau đó Sophie Wilmes theo đuổi các hoạt động chính trị của mình và được bầu tại Hội đồng tỉnh, tại Hạ viện với tư cách là Chủ tịch của MR MR Périphérie Muff.

 

sophie_wilmes_qui_suis_je.jpg
Làm việc vì lợi ích của cộng đồng luôn là định hướng quan trọng trong sự nghiệp và lối sống chính trị của bà Sophie Wilmes

 

Bà Sophie Wilmes gia nhập Chính phủ Liên bang vào ngày 21/9/2015, trong đó bà giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Ngân sách và Dịch vụ Dân sự, chịu trách nhiệm về Chính sách khoa học và công ích quốc gia.

Làm việc vì lợi ích của cộng đồng luôn là định hướng quan trọng trong sự nghiệp và lối sống chính trị của Sophie Wilmes. Bà bày tỏ: “Ngày qua ngày, tôi cố gắng cải thiện cuộc sống hàng ngày của mọi người một cách năng động, nghiêm ngặt và minh bạch. Hành động chính trị của tôi được định hướng bởi các giá trị tự do”.  

Ngoài mối quan tâm lớn về các vấn đề tài chính và kinh tế, bà Sophie Wilmes cũng nhạy cảm với các vấn đề xã hội theo nghĩa rộng nhất: cuộc sống gia đình, cân bằng cuộc sống - công việc, bình đẳng giới, giáo dục, thể thao, giúp đỡ và hỗ trợ người bệnh và người cao tuổi.

Trong một bài phỏng vấn, bà Sophie Wilmes đã nói: “Cùng với sự thống nhất của đất nước và các cộng đồng khác nhau trên thế giới, tôi muốn sống một cuộc sống tự do trong một môi trường mà tất cả quyền của mọi người đều được tôn trọng”.

Bà Sophie Wilmes có chồng là người Úc và các con của họ đang theo học ở Hà Lan. Bà rất trân trọng sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa, cũng là một cách để nâng cao giá trị cho đất nước mình.

 

28102.jpg
Bà Sophie Wilmes, nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ, nói: Bà muốn xây dựng một xã hội nơi người ta có thể phát triển bản thân một cách đầy đủ và tự do.

 

Bà Sophie Wilmes lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Bỉ năm 2014. Bà trở thành Thủ tướng mới của nước này và là nữ Thủ tướng đầu tiên của Vương quốc Bỉ kể từ ngày 27/10/2019. Bà được đánh giá là một đồng minh gần gũi của ông Charles Michel - Thủ tướng tiền nhiệm (người sẽ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu vào ngày 1/12 tới). 

Bà Sophie Wilmes từng phát biểu: “Tôi muốn tham gia tích cực vào việc xây dựng một xã hội công dân, có trách nhiệm và bền vững, trong đó mọi người đều cảm thấy an toàn. Một xã hội nơi người ta có thể phát triển bản thân một cách đầy đủ và tự do. Để đạt được mục tiêu này, không có con đường nào nhanh nhất. Tôi tin rằng sự nhân rộng của các sáng kiến, cả công chúng và cá nhân, cuối cùng sẽ tạo ra sự khác biệt để biến Bỉ thành một quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ, nơi chất lượng cuộc sống của mọi người tiếp tục được cải thiện”.

Phương Liên

sophiewilmes

Bạn đang đọc bài viết Nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ: Muốn xây dựng một xã hội nơi mọi người đều cảm thấy an toàn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.