Xã hội

Nữ trí thức cần tận dụng hiệu quả cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Xem trên mobile
Ngày 17/10, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội nghị nữ KHCN lần thứ nhất, khu vực phía Bắc với chủ đề: “Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà cùng hơn 200 đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh các hoạt động của Hội Nữ trí thức Việt Nam thời gian qua. Theo Phó Thủ tướng, Hội nghị có chủ đề thuyết phục, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi tặng những bó hoa tươi thắm đến đại diện các nữ trí thức nước nhà nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

 

dsc_2148.JPG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam Phạm Thị Trân Châu nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

 

Nhấn mạnh về những thách thức lớn của kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng nếu chúng ta đoàn kết, đồng lòng, phát huy các nguồn lực và trí tuệ của người Việt, nhất định chúng ta sẽ vượt qua. Sự phát triển nhanh nhưng đồng nghĩa với bền vững, Phó Thủ tướng cho rằng bên cạnh phát triển kinh tế phải đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề về môi trường và các vấn đề xã hội. Bởi thực tiễn nhiều quốc gia trên thế giới sau một thời gian chỉ tập trung phát triển kinh tế đã phải trả giá bằng nhiều chục phần trăm GDP và nhiều năm để giải quyết các vấn đề môi trường, xã hội.

“Muốn tận dụng tốt những cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm cả về xây dựng thể chế, tạo điều kiện để phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực con người, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo… để khoa học, công nghệ thực sự là một động lực quan trọng để phát triển đất nước trong thời gian tới” - Phó Thủ tướng nói.

Liệt kê một vài chỉ số đáng tự hào về kết quả đạt được của ngành giáo dục và KHCN thời gian qua về các bảng xếp hạng trường đại học, chỉ số sáng tạo, hay các bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế…, Phó Thủ tướng khẳng định đây là bước tiến vô cùng ý nghĩa.

 

img_5806.JPG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: D.H 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù kết quả tốt nhưng không vội hài lòng. Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cần thẳng thắn nhìn vào những hạn chế để có giải pháp khắc phục, đổi mới.

“Muốn đổi mới thì phải chú trọng giáo dục, trong đó chú trọng về mặt con người. Con người vừa cần được giáo dục toàn diện về đức, trí, thể mỹ nhưng cũng cần đổi mới đồng bộ để khắc phục vấn đề lớn: Thay vì thụ động thì khơi dậy sự sáng tạo của từng giáo viên, học sinh, tôn trọng giá trị sáng tạo cá nhân. Đặc biệt lưu ý không chỉ giáo dục trong nhà trường mà còn giáo dục ngoài xã hội, chia sẻ và phổ biến tri thức trong toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Với lĩnh vực KHCN, Phó Thủ tướng khẳng định, năng lực của giới trí thức Việt Nam không hề thua kém thế giới nếu chúng ta được đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách giữa đào tạo khoa học với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chính sách dành cho KHCN của ta vẫn nặng về kêu gọi thay vì cần được khuyến khích.

“Mặc dù đã có đổi mới về cơ chế chi cho KHCN nhưng vẫn còn nhiều phức tạp, chúng ta coi chi cho khoa học mặc dù có đổi mới lớn nhưng vẫn nặng về thủ tục. Đâu đó tinh thần chấp nhận rủi ro trong khoa học chưa được quán triệt một cách thấu đáo đến từng văn bản cụ thể. Vẫn còn tư tưởng “quản ngân sách”, “phòng thất thoát” trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tới đây chúng ta phải tìm cách tháo gỡ, phải đổi mới giáo dục, đổi mới KHCN để tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển nhanh, bền vững, chú trọng đến con người, môi trường”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Với riêng đội ngũ nữ trí thức, Phó Thủ tướng mong muốn các nữ trí thức sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của  phụ nữ Việt Nam để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, để tận dụng hiệu quả cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững.

 

img_5891.JPG
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (bìa phải) và Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (bìa trái) trao thưởng cho các nữ tri thức. Ảnh: D.H 

 

Cũng tại hội nghị, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, cho biết, hiện hội có hơn 3.100 hội viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau; trong đó trên 60% hội viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên. Trong những năm qua, nhiều công trình nghiên cứu của hội viên đã được ghi nhận và vinh danh ở trong và ngoài nước. Nhiều nữ trí thức đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về nước công tác được tạo điều kiện làm việc, cống hiến…

Hội nghị thu hút hàng chục nhà khoa học tham gia, các báo cáo tập trung vào giải quyết những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn phát triển bền vững đất nước như: Xử lý môi trường làng nghề; quản lý rác thải sinh hoạt; xử lý nước thải đô thị; bảo vệ môi trường biển; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; giải pháp quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; phát triển chuỗi nông nghiệp hữu cơ; thương mại hóa các công trình nghiên cứu khoa học…

“Hội nghị cũng là dịp để các nhà khoa học nữ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các sản phẩm khoa học, công nghệ nhằm tăng cường ứng dụng kết quả khoa học, công nghệ và thực tiễn. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy các nhà khoa học nữ nâng cao hơn nữa hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ phát triển bền vững”, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nói. 

Nhật Lam

Bạn đang đọc bài viết Nữ trí thức cần tận dụng hiệu quả cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.