Xã hội

Nước sinh hoạt của Nhà máy Sông Đà đã có thể ăn, uống

Xem trên mobile
Kết quả cho thấy, có 69/19 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. vì vậy, người dân đã có thể sử dụng để sinh hoạt, ăn uống.

Liên quan đến chất lượng nước của Nhà máy nước Sông Đà, ngày 22/10, UBND TP. Hà Nội cho biết, từ ngày 16/10 đến ngày 21/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) đã lấy 69 mẫu tại 8 quận huyện bị ảnh hưởng để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, có 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo, chất lượng nước đã an toàn, nên người dân đã có thể sử dụng để sinh hoạt, ăn uống.

Thời gian tới, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp của nhà máy, tại các vùng dân bị ảnh hưởng và công bố công khai thông tin. Việc lấy mẫu xét nghiệm này sẽ được thực hiện cho đến hết tháng 10/2019.

74428116_2504943846498006_470812871878508544_n.jpg
Người dân xếp hàng lấy nước sạch

 Ngoài ra, UBND TP. cũng yêu cầu Công ty Sông Đà kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước; Nghiên cứu, bổ sung lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để thường xuyên đánh giá chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như chất lượng nước đầu ra để kịp thời cảnh báo, khắc phục các sự cố.

Đối với việc khắc phục sự cố, UBND TP. Hà Nội cho biết, Công ty Sông Đà đã mời Trung tâm ứng phó sự cố Tràn dầu - Hóa chất để thực hiện xử lí dầu ngấm vào đất bằng việc bóc lớp đất thấm dầu, thu gom để xử lí, phun vi sinh xử lí dầu thấm. Đồng thời, lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại suối Bằng và kênh dẫn nước vào công trình thu, trạm bơm cấp I của Nhà máy nước mặt Sông Đà; Tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực mà các đối tượng đã đổ dầu thải và dòng chảy tại suối Bằng.

Công ty cũng đã thực hiện súc xả hệ thống đường ống, bể chứa trung gian, bể chứa trạm bơm tăng áp và hoàn thành ngày 16/10/2019. Đến tối ngày 16/10, Nhà máy đã vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống để phục vụ nhân dân.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hòa Bình) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra. Cơ quan điều tra cũng xác định được dầu thải xuất phát từ Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) nên đã triệu tập một số đối tượng khác để lấy lời khai.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Nước sinh hoạt của Nhà máy Sông Đà đã có thể ăn, uống tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.
Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Ban Tổ chức Giải Búa liềm Vàng về việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV năm 2019.