Xã hội

Phát huy tinh thần dân quân bến phà Long Đại trong xây dựng quê hương, đất nước

Xem trên mobile
Chiều ngày 27/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi gặp mặt Đoàn cựu dân quân bến phà Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nhân dịp đoàn ra thăm Hà Nội.

Đoàn cựu dân quân bến phà Long Đại ra Hà Nội lần này gồm 30 người, trong đó người cao tuổi nhất đã 80 tuổi, đại diện cho hơn 100 cựu dân quân bến phà còn sống. Nhiều người lần đầu tiên được ra Hà Nội, tham quan và vào Lăng viếng Bác, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam… nên rất xúc động.

3a.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi các cựu nữ dân quân bến phà Long Đại

 

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng của Trung đội Dân quân tham gia bảo vệ bến phà Long Đại trong kháng chiến chống Mỹ. Cô Phan Thị Thuật, nguyên Trung đội trưởng Trung đội Dân quân tham gia bảo vệ bến phà Long Đại, nguyên Xã đội trưởng xã Hiền Ninh chia sẻ: Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Bến phà Long Đại là địa điểm giặc Mỹ thả rất nhiều bom phá hoại. Ngôi làng Long Đại, nơi có bến phà Long Đại từng là mục tiêu bao vây, là tọa độ ném bom vô cùng ác liệt của giặc với khoảng 4.000 trận đánh. Trong những năm tháng ấy, hầu hết người dân Long Đại chung tay kháng chiến chống Mỹ, tham gia Trung đội Dân quân trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Trong Trung đội dân quân có nhiều nữ dân quân, thanh niên xung phong khi ấy có người mới 16-17 tuổi nhưng đã vừa là những chiến sĩ can trường trên tuyến đường vận tải đường sông huyết mạch nối hai bờ Nam-Bắc, vừa làm hậu phương vững chắc nuôi quân dưới hầm. Những người chiến sĩ ngày ấy vừa san lấp hố bom, kéo phà, chèo đò chở bộ đội và vũ khí đạn dược qua sông chi viện cho chiến trường miền Nam, vừa cấp cứu thương bệnh binh, nuôi giấu quân khi bộ đội hành quân qua làng…

Ở vị trí, nhiệm vụ nào, dù phải đối mặt với mưa bom, bão đạn của địch, với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, khắc nghiệt, các dân quân bến phà Long Đại vẫn không một phút giây nản chí, sờn lòng. Rất nhiều người trong trung đội đã anh dũng, hi sinh để bảo vệ quê hương, góp phần mang lại hòa bình, thống nhất cho đất nước.

8.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cho biết, Hội LHPN Việt Nam rất vui mừng khi được đón tiếp Đoàn cựu dân quân bến phà Long Đại. Theo Phó Chủ tịch Thường trực, khó có thể kể hết những đóng góp, hi sinh của các cô, các chú trong đội dân quân bảo vệ bến phà Long Đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với Hội LHPN Việt Nam, trong suốt quá trình hoạt động, Hội luôn xác định công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên đồng thời với công tác giáo dục truyền thống. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, dâng hương, tham gia tôn tạo di tích lịch sử nữ anh hùng, nghĩa liệt sỹ; chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, thăm hỏi, động viên  gia đình chính sách; hỗ trợ, tạo kiện để các gia đình chính sách được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống mọi mặt...

7.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên tặng quà cho các cựu nữ dân quân bến phà Long Đại

 

Thay mặt lãnh đạo Hội và phụ nữ cả nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên bày tỏ lòng tri ân, niềm tự hào, kính trọng những hi sinh lớn lao của các cựu dân quân bảo vệ bến phà Long Đại cho sự nghiệp độc lập của dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực mong muốn các thành viên trong đội tiếp tục phát huy tinh thần dân quân Long Đại trong xây dựng quê hương, đất nước; động viên con cháu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tích cực truyền lại tinh thần của dân quân bến phà Long Đại cho các thế hệ trẻ để tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, góp phần xây dựng đất nước ta giàu mạnh, văn minh.

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn cựu dân quân bến phà Long Đại tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên:

6a.jpg
 
1a.jpg
2a.jpg

Minh Đức

Bạn đang đọc bài viết Phát huy tinh thần dân quân bến phà Long Đại trong xây dựng quê hương, đất nước tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.