Xã hội

Phó Chủ tịch nước gặp gỡ giảng viên và sinh viên Việt Nam tại Thụy Sĩ

Xem trên mobile
Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại thành phố Basel (Thụy Sĩ), ngày 6/7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới thăm trường Đại học Khoa học ứng dụng và nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ tại bang Aargau, gặp gỡ giảng viên, sinh viên Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại đây.
pct-nuoc-ngoc-thinh-tai-dai-hoc-thuy-si-5.jpg
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm trường Đại học Khoa học ứng dụng và nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ tại bang Aargau

 

Ông Crispino Bergamaschi - Chủ tịch trường Đại học Khoa học ứng dụng và nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW) đã giới thiệu với Phó Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam về hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ và vai trò của trường Đại học FHNW. Trường FHNW là đại học hàng đầu về khoa học ứng dụng tại Thụy Sĩ, với 9 chuyên ngành khác nhau trong đó có kinh doanh, kiến trúc, xây dựng, nghệ thuật, âm nhạc, thiết kế, tâm lý học... Trường hiện có số lượng sinh viên lớn với 12.419 người, kể cả sinh viên quốc tế, trong đó có cả sinh viên Việt Nam. Cụ thể, hiện FHNW có 15 sinh viên Việt Nam, phần lớn đang theo học chuyên ngành kinh doanh tại trường. Hàng năm, FHNW tiếp nhận trung bình 100 triệu franc đầu tư vào các dự án nghiên cứu đổi mới sáng tạo từ các đối tác doanh nghiệp, công nghiệp. FHNW hợp tác với khoảng 400 đối tác trên toàn thế giới trong nhiều dự án đào tạo, nghiên cứu khác nhau, trong đó có 4 chương trình hợp tác đào tạo với Việt Nam.
 
pct-nuoc-ngoc-thinh-tai-dai-hoc-thuy-si-3.jpg
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu

  

Phát biểu nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Việt Nam coi trọng tập trung phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một trong ba đột phá chiến lược hướng tới mục tiêu cơ bản sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để hiện thực hóa điều này, Việt Nam chủ trương xem giáo dục là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá mở rộng tối đa cơ hội tiếp cận cho người học, nền giáo dục Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của các nước trên thế giới, trong đó có Thụy Sĩ.
 
pct-nuoc-ngoc-thinh-tai-dai-hoc-thuy-si-7.jpg
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hỏi thăm các giảng viên, sinh viên

  

Phó Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh cơ hội lớn nhất đối với thanh niên hiện nay là được sống trong một thế giới phẳng, trong một ngôi làng toàn cầu mà tất cả các cá nhân, tổ chức ít nhiều đều có mối liên kết, tác động qua lại lẫn nhau, trong đó thanh niên là chủ nhân đất nước, chủ nhân của công nghệ mới. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo cơ hội lớn cho các nước xích lại gần nhau hơn, hiểu biết sâu hơn về nước khác và dân tộc khác, đồng thời tăng cường chia sẻ trách nhiệm cộng đồng cao cả. Thanh niên toàn cầu và thanh niên các nước đang phát triển như Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội để khẳng định mình, xác lập sự khác biệt của mình với các thế hệ trước. Thanh niên và sinh viên Việt Nam chia sẻ với các bạn sinh viên trên thế giới và tại Thụy Sĩ nói riêng khát vọng vươn lên, chinh phục đỉnh cao trí thức và khoa học bằng tài năng, nhiệt huyết và đạo đức của mình.
 
Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp các thành viên Nhóm chuyên gia-trí thức người Việt tại Thụy Sĩ. Ông Lưu Vĩnh Toàn, tiến sĩ công nghệ thông tin tại thành phố Zurich và các thành viên Nhóm trí thức người Việt tại Thụy Sĩ đã giới thiệu với Phó Chủ tịch nước về ý tưởng sáng tạo phần mềm VietSearch nhằm tìm kiếm, kết nối thông tin để khai thác và phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Ý tưởng này xuất phát từ thực tế có khoảng 4,5 triệu người Việt đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài và thống kê ghi nhận năm 2018 có khoảng 10 triệu người Việt đi du lịch ở nước ngoài. Như vậy nhu cầu tìm kiếm, kết nối thông tin của người Việt trên thế giới là rất lớn, từ đó hướng tới hợp tác, phát triển cộng đồng người Việt trên toàn cầu.  
 
pct-nuoc-ngoc-thinh-tai-dai-hoc-thuy-si-2.jpg
Phó Chủ tịch Hội LHPN VIệt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên chuyện trò cùng các trí thức Việt Nam tại Thụy Sĩ

  

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao ý tưởng của các thành viên Nhóm chuyên gia, trí thức người Việt tại Thụy Sĩ về việc sáng tạo phần mềm VietSearch và mong muốn các trí thức người Việt tại Thụy Sĩ liên hệ với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao hay Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam hoặc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI để tìm hiểu thêm những nhu cầu mà các đối tác Việt Nam trong nước mong muốn để từ đó sáng tạo phần mềm VietSearch phù hợp với mục đích, không chỉ kết nối người Việt Nam với người Việt Nam mà cả với những người bạn nước ngoài có thiện cảm và yêu mến Việt Nam.
 
Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, bất cứ ai, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, nếu có tình cảm với Việt Nam và Thụy Sĩ, đều có thể đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ. Mọi đóng góp của mỗi cá nhân hay tập thể cho quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ, dù bằng vật chất hay tinh thần, đều được nhân dân Việt Nam và Thụy Sĩ trân trọng. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị các trí thức người Việt tại Thụy Sĩ tiếp tục giữ kênh liên lạc chặt chẽ với Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan để được nhận được hỗ trợ khi gặp bất cứ khó khăn gì.

Phương Hoa (Từ Thụy Sĩ)

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch nước gặp gỡ giảng viên và sinh viên Việt Nam tại Thụy Sĩ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..