Xã hội

Phụ huynh bức xúc vì chế độ khen thưởng 300 nghìn cho học sinh đứng đầu lớp

Xem trên mobile
Chị Hoàng Minh Anh (Q.Ba Đình, Hà Nội) bức xúc vì lớp 9 của con chị có chế độ khen thưởng 300 nghìn, 200 nghìn đồng/tháng cho học sinh xếp thứ nhất, thứ nhì của lớp. Đa phần học sinh trong lớp cảm thấy không công bằng khi số tiền này lúc nào cũng chỉ được trao cho 2 bạn đứng đầu lớp.

Theo chị Minh Anh, quy định khen thưởng với số tiền không nhỏ này được ban phụ huynh trong lớp và cô giáo áp dụng trong năm học lớp 9. Các năm học trước, việc khen thưởng cũng được thực hiện, tuy nhiên, số tiền ấy không nhiều, chỉ tượng trưng là chính nên các con rất thoải mái. Tuy nhiên, từ năm học này, ban phụ huynh chi mạnh tay hơn, số tiền thưởng lên tới 300.000đ, 200.000đ/tháng cho học sinh xếp thứ nhất, thứ nhì của lớp. Điều này khiến các con bức xúc, cảm thấy không công bằng bởi 2 bạn học giỏi nhất lớp đương nhiên tháng nào cũng được nhận tiền. Vô hình chung, việc thưởng tiền để khuyến khích tất cả học sinh trong lớp đua nhau học lại mất đi ý nghĩa.

img_4818.jpg
Nhiều học sinh ấm ức với cách trao thưởng bằng tiền của Ban phụ huynh

 

Bởi theo các con, dù có cố gắng thế nào thì các con cũng không đạt được vị trí số 1, số 2 ấy. Số tiền để khuyến khích các con cố gắng thành ra chỉ để trao cho duy nhất 2 bạn. Nếu việc trao thưởng ấy diễn ra trong suốt 9 tháng của năm học thì số tiền 2 bạn này nhận được không nhỏ, trong khi đó các bạn khác dù có nỗ lực, có tiến bộ thì cũng không bao giờ được trao thưởng và ghi nhận.

Chị Minh Anh cảm thấy không thoải mái khi ban phụ huynh trao phần thưởng bằng tiền cho các con. “Ban phụ huynh nghĩ rằng với số tiền không nhỏ ấy, các con sẽ đua nhau học. Đây là cách tạo ra sự cạnh tranh cho trẻ nhưng với sự thực dụng quá”, chị Minh Anh cho biết.

Trước tình huống này, theo TS. Vũ Thu Hương (Trung tâm Cá siêu quậy), phụ huynh không nên dùng tiền để làm phần thưởng cho trẻ vì sẽ tạo cảm giác mua điểm. Phụ huynh cũng không nên sử dụng phần thưởng để kích thích học tập vì các con sẽ học vì phần thưởng chứ không phải vì trách nhiệm bản thân. Hơn nữa, điểm số không đại diện cho trình độ mà chỉ là bệnh thành tích. Ban phụ huynh và cô giáo không nên cổ vũ cho bệnh thành tích.

phan-thuong1.png
Không nên có phần thưởng cho thành tích học tập tốt nhất mà nên có lời tuyên dương cho học sinh tiến bộ nhất

 

Chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương cho biết, cần kích thích học sinh tìm tòi kiến thức bằng trách nhiệm bản thân thay vì đấu đá nhau vì phần thưởng bằng tiền. “Không nên có phần thưởng cho thành tích học tập tốt nhất mà nên có lời tuyên dương cho học sinh tiến bộ nhất. Chỉ cần tuyên dương và có tràng pháo tay. Nếu cần, có thể thưởng sách cho các bạn cố gắng”.

Thưởng số tiền 300.000đ/tháng, theo TS Vũ Thu Hương, chẳng khác nào phụ huynh “mua” các con học. Những học sinh giỏi nhất nhì lớp do có tố chất và chăm chỉ, các con học vì có mục tiêu và niềm đam mê. Tuy nhiên, khi được treo phần thưởng có giá trị vật chất thì chính phụ huynh đã gieo vào đầu chúng “học vì tiền”.

N.M

Bạn đang đọc bài viết Phụ huynh bức xúc vì chế độ khen thưởng 300 nghìn cho học sinh đứng đầu lớp tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.