Xã hội

Phụ nữ là nhân tố tích cực trong bảo vệ môi trường sống

Xem trên mobile
Sáng nay (2/6), tại khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về nước sạch - vệ sinh môi trường và Ngày môi trường thế giới 5/6 năm 2019.

Tham dự buổi lễ phát động có bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, lãnh đạo các Hội, sở ban ngành và hơn 1.300 cán bộ, hội viên phụ nữ; đoàn viên thanh niên; hội viên nông dân; hội cựu chiến binh; lực lượng dân quân tự vệ; an ninh trật tự tại địa phương, phụ huynh, học sinh trên địa bàn.

 

ton-cnh-l-pht-ng.JPG
Quang cảnh Lễ Mít tinh sáng 2/6

 

Năm nay, Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường có chủ đề “Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng” và Ngày Môi trường thế giới (5/6) với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” được phát động trên toàn quốc nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm với các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường từng bước được bổ sung, hoàn thiện, đã góp phần xử lý và giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí, đang trở thành vấn đề bức thiết với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nước ta nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí kém nhất thế giới, trong đó tác nhân gây ô nhiễm chủ yếu là bụi.

 

img_9891.JPG
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu khai mạc

 

Với đặc thù sinh học, phụ nữ là người chịu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường nhiều hơn nam giới, song cũng đồng thời là nhân tố tích cực trong bảo vệ môi trường sống. Trong những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường. Các cấp Hội đều đăng ký các hoạt động cụ thể trong bảo vệ môi trường nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trong đó tiêu chí “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ do Hội LHPN Việt Nam phát động sau gần 10 năm thực hiện đã góp phần hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới.

Đặc biệt, trước tình hình ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái đất, tháng 10/2018, Hội LHPN Việt Nam đã ký cam kết cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, cùng các cấp Hội tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi nylon khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Thay mặt lãnh đạo Hội LHPNVN, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, các tầng lớp phụ nữ cùng thống nhất nhận thức: “Chung tay ngăn chặn ô nhiễm môi trường không khí và hạn chế rác thải nhựa vì môi trường và sức khoẻ của chúng ta”.

“Ngay từ hôm nay và bằng ý thức trách nhiệm, mỗi chúng ta hãy hành động và tuyên truyền cho những người thân, bạn bè và cộng đồng cùng nhau bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để cùng góp phần tạo nên sức mạnh to lớn bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Vì môi trường sống lành mạnh, sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất phụ thuộc vào chính hành động của mỗi chúng ta”, bà Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh.

 

ng-ch-nguyn-c-quyn-y-vin-ban-thng-v-tnh-y-ph-ch-tch-thng-trc-ubnd-tnh-thanh-ha-pht-biu-hng-ng.JPG
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, phát biểu

 

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, nòng cốt là cán bộ hội viên phụ nữ trong tỉnh cần làm tốt các công việc sau đây:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, bảo vệ và sử dụng nguồn nước hợp lý, hiệu quả; đồng thời, lên án các hành động gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; trong thời gian qua, chúng ta đã làm tốt và cần làm tốt hơn, nhất là đã sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, các hội viên cần phải nhân rộng mô hình xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu; tích cực trồng cây xanh, hoa tươi, thu gom xử lý rác thải, hạn chế sử dụng túi ni lông,...

Ba là, đẩy mạnh công tác xã hội hóa về môi trường và nước sạch nông thôn; làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải thông qua hoạt động của các hợp tác xã môi trường do phụ nữ thành lập và quản lý. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các công trình xử lý nước sạch nông thôn để nâng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được dùng nước sạch; vận động gia đình, hội viên đấu nối và sử dụng nước sạch ở các địa phương có công trình nước sạch.

Bốn là, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành cần quan tâm, tạo điều kiện phối hợp tốt với Hội LHPN tỉnh trong hành động và công tác bảo vệ môi trường.

Ngay sau buổi lễ phát động, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa cùng hơn 1.300 đại biểu đã ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến và các khu vực lân cận, trồng hoa tại một số đoạn đường phụ nữ tự quản.

ng-ch-nguyn-th-tuyt-ph-ch-tch-trung-ng-hi-lhpn-vit-nam-tham-gia-dn-v-sinh-mi-trng-khu-du-lch-bin-hi-tin.JPG
Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa cùng hơn 1.300 đại biểu ra quân dọn vệ sinh môi trường

 

img_9986.JPG

Tuần lễ Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1997 và được tổ chức từ ngày 29/4 đến 6/5 hàng năm. Cùng với Ngày Nước thế giới (22/3), Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường được các địa phương hưởng ứng tham gia.

Bài, ảnh: Đình Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ là nhân tố tích cực trong bảo vệ môi trường sống tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Sarah Vaeth (43 tuổi) ở Portland (Mỹ) là một họa sĩ trẻ và có đam mê đặc biệt với những chiếc nịt bụng. Cô muốn trở thành người có vòng eo nhỏ nhất thế giới, ghi tên vào kỷ lục Guiness. Ngoài ra, việc mỗi năm trên thế giới có 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong, Mỹ truy bắt những kẻ buôn bán tình dục trẻ em... là những tin giới nổi bật ngày 22/9.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng đầu tiên tham gia chiến dịch Mặc đồ hồng để ủng hộ những người ung thư vú - tại tòa nhà Quốc hội ở Edinburgh, Scotland. Học sinh đi bộ về nhà sau ngày đầu tiên của học kỳ mới ở Harare, Zimbabwe...
Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Nông thôn Hà Nội phải đi đầu trong áp dụng thành tựu cách mạng 4.0

Ngày 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.
Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 người tham gia màn đại Xòe tại Yên Bái

Hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân trong trang phục của dân tộc Thái đã tham gia trình diễn màn đại Xòe lớn nhất từ trước tới nay, trong đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò, Yên Bái.
Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Giáo dục nghề nghiệp cần được đầu tư chuẩn mực như giáo dục đại học

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Giáo dục 2019 về “Phát triển giáo dục nghè nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 20/9 ở Hà Nội. Hội thảo nêu lên các bất cập về chính sách đầu tư và tư duy quản lý đang khiến trường nghề gặp nhiều khó khăn cản trở, thậm chí không công bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37

Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp hoàn thành các nội dung đề ra sau 11 ngày làm việc được đánh giá là tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Vừa qua, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 27 năm thành lập và phát triển. Trải qua hơn 1/4 thế kỷ, Novaland đã hoàn thiện hơn 40 dự án nhà ở và đang triển khai hàng chục ngàn sản phẩm mới tại các dự án khu đô thị vệ tinh, các dự án phát triển BĐS nghỉ dưỡng theo chuẩn quốc tế dưới các thương hiệu mới.