Xã hội

Phụ nữ trực tiếp tham gia những vấn đề thiết thực trong xây dựng nông thôn mới

Xem trên mobile
Tại Hội thảo định hướng tham gia xây dựng nông thôn mới của Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, tổ chức ngày 10/9/2019 tại Hà Nội, các chuyên gia và đại biểu bộ, ban, ngành, đến từ trung ương và địa phương, khẳng định: Phụ nữ là nhân tố quyết định sự thành công của phong trào nông thôn mới.
chu-tich-thu-ha.jpg
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại hội thảo.

 

Khai mạc Hội thảo, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4/6/2010. Sau nhiều nỗ lực bền bỉ hơn 10 năm qua, sự tham gia của Hội LHPN trong chương trình nông thôn mới tương đối hiệu quả, đều khắp ở các cấp, trực tiếp đi vào các vấn đề địa phương đang cần.
Đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ chia sẻ: Diện mạo nông thôn mới đã có sự thay đổi lớn. Đóng góp vào sự thay đổi đó có vai trò rất lớn của phụ nữ nông thôn. Chị em đã có những việc làm gần gũi, thiết thực, phát huy vai trò làm chủ, khơi dậy sức sống mới, góp phần kinh tế phát triển và xã hội ở từng địa phương. 
Theo GS. Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, phụ nữ là nhân tố quyết định tham gia nông thôn mới ở cơ sở. Các cấp hội phụ nữ hoạt động rất sôi nổi, tích cực trong công tác xây dựng nông thôn.
 
Là một trong những huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Vũ Văn Kỳ khẳng định: Sự đóng góp của Hội LHPN đối với chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện xuyên suốt từ 2010 đến nay. Đặc biệt, thực tế ở Hải Hậu cho thấy, có những phần việc mà Hội phụ nữ đã thể hiện được thế mạnh như: Xây dựng và duy trì tuyến đường hoa, đường cây kiểu mẫu, chương trình phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế vì sức khỏe gia đình; phụ nữ bảo vệ môi trường; gìn giữ, phát huy văn hóa...
le-huy-ngo.jpg
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ đánh giá rất cao vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng nông thôn mới.

 

 
Luôn gắn với nhu cầu thiết thực của phụ nữ và từng gia đình
Hội LHPN Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc được vai trò, trách nhiệm nòng cốt của tổ chức Hội trong công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ và vai trò, vị trí của phụ nữ trong mỗi gia đình, trong cộng đồng, xã hội, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.
Hội đã xác định hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều cách thức, trong đó trọng tâm là Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch với các nội dung hướng tới cấp hộ gia đình và trực tiếp góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí nông thôn mới.
 
Việc tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia xây dựng Nông thôn mới của Hội luôn gắn với nhu cầu thiết thực của phụ nữ và từng gia đình, từ đó lựa chọn, đăng ký phần việc tham gia xây dựng Nông thôn mới với cấp ủy, chính quyền địa phương như hướng dẫn thực hiện nhà sạch, bếp sạch, sạch ngõ, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải, duy trì con đường hoa, giúp hộ nghèo có địa chỉ, vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế, giúp vay vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ thành lập HTX, dạy nghề cho lao động nông thôn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ, vận động phụ nữ hiến đất, góp công làm công trình giao thông, thủy lợi, bảo tồn văn hóa truyền thống…
 
Thông qua các hoạt động, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã nhận thức tốt hơn về vai trò, trách nhiệm và tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, góp phần quan trọng vào thành tích của cả nước: hơn 50% số xã và 84 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch sẽ hơn, kinh tế nông thôn chuyển dịch mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.
ntm-6.jpg
Phụ nữ xây dựng và duy trì đường hoa.

 

Một số hoạt động dự kiến của Hội tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020
 
- Tiếp tục tuyên truyền, vận động và khích lệ để phụ nữ và các hộ gia đình nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, từ đó chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí.
 
- Chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN các cấp lựa chọn các nội dung “5 không, 3 sạch” phù hợp với tình hình, yêu cầu xây dựng nông thôn mới.
 
- Lựa chọn nội dung chỉ đạo toàn quốc để có kết quả rõ nét: vận động  phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn và giảm thiểu rác thải nhựa; vận động, hỗ trợ phụ nữ và nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; tiếp tục vận động, khai thác nguồn lực quốc tế và các nguồn lực khác để thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.
 
- Triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ thực hiện các tiêu chí 5 không, 3 sạch góp phần thực hiện tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao: Nâng cao chất lượng dạy nghề, đào tạo việc làm tại chỗ cho phụ nữ nông thôn; nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc và phát triển trẻ em, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam; chủ động tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em khu vực nông thôn; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm...
 

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ trực tiếp tham gia những vấn đề thiết thực trong xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Mottainai Run là Giải chạy cộng đồng nằm trong chuỗi hoạt động “Mottainai: Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên. Cuộc thi dành cho các cá nhân, gia đình, đơn vị (chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp), đảm bảo tiêu chuẩn chạy phổ thông.
TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

Người chăm mẹ chồng bị bại liệt nhiều năm liền, người chăm em trai bị bệnh tâm thần, người thì nuôi mẹ 80 tuổi và anh em… Mỗi người một hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ đều có chung tấm lòng hiếu thảo khiến nhiều người nể phục. Họ là 48 gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019.
38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa được xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019. Ở tuổi 38, bà Hồng là 1 trong số 2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận.
30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm trước, năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Quyền trẻ em (CRC) - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử với 196 quốc gia.
Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Từ 10 giờ ngày 15/11, Cục quản lý Lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin đăng ký trực tuyến đợt 1 tiếp nhận hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ cho năm tài khóa 2019 - 2020. Trong đó, số lượng hồ sơ được tiếp nhận đợt này là 700 bộ hồ sơ chính thức để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình.