Xã hội

Quốc hội thực hiện chương trình giám sát về phòng chống xâm hại trẻ em năm 2020

Xem trên mobile
Thảo luận tại hội trường sáng nay 3/6, nhiều đại biểu tán đồng với đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em.

Sáng nay (3/6), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Theo tờ trình, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định 1 trong 2 chuyên đề nội dung cụ thể:

Chuyên đề 1 về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, dự kiến giao Ủy ban Tư pháp chủ trì về nội dung.

Chuyên đề 2 về “Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt nam là thành viên”, dự kiến giao Ủy ban Đối ngoại chủ trì về nội dung.

Trong đó, phần lớn đại biểu nhất trí với chương trình giám sát chuyên đề 1. Nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến cần thực hiện chuyên đề giám sát Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Bởi thời gian qua, đây là vấn đề bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Qua thực hiện chuên đề này, cũng giúp phát hiện những vướng mắc, bất cập trong văn bản luật pháp; đồng thời thực hiện hoàn thiện hơn nữa khung pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Thông qua đó, giúp cơ quan tố tụng xây dựng quy trình hợp lý hơn trong xử lý, xét xử tội phạm này.

201905211109133512_l-xun-thn-khnh-ha.jpg
Đại biểu Lê Xuân Thân, đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa

Đại biểu Lê Xuân Thân, đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa kiến nghị mở rộng hơn nữa chương trình giám sát năm 2020. Bởi Luật Trẻ em được thông qua năm 2016 có rất nhiều nội dung, trong đó có các quy định về chăm sóc trẻ, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em và các quy định về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo đại biểu Lê Xuân Thân, trong Luật Trẻ em cũng nêu trách nhiệm của rất nhiều cơ quan, ban ngành trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em từ trung ương đến cấp xã. Mặc dù vậy, việc xâm hại trẻ em thời gian qua vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc rất lớn trong dư luận xã hội. Qua đó, đại biểu Thân đề xuất việc giám sát chuyên đề mở rộng hơn nữa về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, cũng như trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành liên quan trong thực hiện chăm sóc, bảo vệ trẻ em và việc thực hiện Luật Trẻ em một cách toàn diện.

bieu-quyet.jpg
Các đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết

Theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, Năm 2020 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đồng thời, năm 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, để tập trung cho các nội dung nêu trên và bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9.

Tại hội trường sáng nay, các đại biểu đã tiến hành biểu quyết thông qua chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” với 79,13% đại biểu tán thành.

PVH

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội thực hiện chương trình giám sát về phòng chống xâm hại trẻ em năm 2020 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 TPHCM: Nan giải ‘bài toán’ nhà ở cho người thu nhập thấp

TPHCM: Nan giải ‘bài toán’ nhà ở cho người thu nhập thấp

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, lâu nay, các doanh nghiệp chỉ mới chú ý đến việc phát triển nhà ở thương mại ở phân khúc trung, cao cấp mà ít chú ý đến phân khúc bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Những người có thu nhập thấp, trung bình có nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng chưa được quan tâm đúng mức.
Hành trình quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến với trẻ em vùng Đông Bắc

Hành trình quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến với trẻ em vùng Đông Bắc

Tiếp nối hành trình 11 năm, đem khoảng 35 triệu ly sữa ngọt ngào bổ dưỡng đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, năm 2019 Quỹ sữa Vươn cao mở đầu hành trình với các tỉnh phía Đông Bắc. Những nơi Quỹ đặt chân đến thường là các xã miền núi mà trẻ em ít có điều kiện uống sữa.
Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa

Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa

Gắn bó với nông nghiệp ở vùng thuần nông xã Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, Nam Định), chị Tạ Thị Trang đã không ít lần mất trắng cơ nghiệp. Không nản chí, tận dụng đất đai màu mỡ, vị trí thuận tiện cho giao thương, gia đình chị chuyển hướng sang canh tác các loại hoa đang được ưa chuộng và gặt hái được thành công.
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thu bộn tiền diễn thuyết

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama thu bộn tiền diễn thuyết

Mức giá thấp nhất cho một chiếc vé dự buổi diễn thuyết mang chủ đề "Moderated Conversation” của bà Michelle Obama, phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trung tâm Prudential là 144 USD (3,3 triệu đồng). Giá vé cao nhất là 4.200 USD (hơn 97 triệu đồng) đã gây bão trên mạng xã hội Twitter.