Xã hội

Rộn ràng xóm làm lồng đèn mùa Phật đản ở miền cố đô

Xem trên mobile
Hằng năm, trước dịp lễ Phật đản (15/4 âm lịch) một tháng, nhiều hộ dân ở kiệt 399, 401 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), lại rộn ràng với công việc làm lồng đèn.

Nghề thời vụ

Gặp chú Nguyễn Tân đang cặm cụi làm lồng đèn ở số nhà 401 đường Chi Lăng, chúng tôi liền dừng xe bắt chuyện. Sau khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về nghề thủ công độc đáo này, chú cười hiền, vui vẻ nhận lời khi vẫn miệng nói, tay làm.

 

img_1345.JPG
Chú Nguyễn Tân và người thân đang cặm cụi làm lồng đèn

 

Theo chú Tân, nghề làm lồng đèn là một nghề thủ công dễ làm, chỉ cần chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Chú Tân kể, chú bán lồng đèn ngay tại nhà hoặc thuê xích lô chở lên các chợ, các tuyến đường chính của thành phố Huế, nơi đông người qua lại, để bán. Khách mua của chú là các Phật tử và các chùa. Họ mua lồng đèn về để treo lên ở mái hiên, các hàng cây và nơi thờ tự Phật. Giá mỗi chiếc, tùy loại, từ 10 đến 60 nghìn đồng. “Tính sơ sơ, bỏ ra 20 triệu đồng tiền vốn làm sản phẩm này sẽ thu lại 30 triệu đồng. Lời lãi được 10 triệu đồng”, chú Tân cho hay.

 

img_1352.JPG
O Phạm Thị Bình cho biết, làm lồng đèn phải qua nhiều công đoạn

 

Nằm sâu trong kiệt 399 đường Chi Lăng, hộ o Phạm Thị Bình là cơ sở làm lồng đèn lớn nhất, lâu năm nhất. Các loại lồng đèn o Bình đang làm là đèn ú, đèn sen to, đèn sen chậu, đèn sen vải, đèn nhựa, đèn thùng lục giác. Theo o Bình, muốn làm một chiếc lồng đèn phải trải qua nhiều công đoạn: Chẻ tre, uốn sườn, lên sườn, phất và trang trí. “Ai chưa biết thì khó làm, vì nhiều công đoạn. Nhưng làm nhiều sẽ quen tay”, o Bình chia sẻ.

Suy giảm

Cách đây vài năm, trung bình mỗi năm các hộ ở kiệt 399, 401 đường Chi Lăng làm được 3-5 ngàn chiếc lồng đèn. Có hộ làm được 10 ngàn chiếc. Tuy nhiên, hiện nay số lượng sản phẩm làm ra ngày một suy giảm. Đặc biệt, số hộ làm lồng đèn cũng giảm mạnh. “Nhiều hộ mấy năm nay không làm lồng đèn nữa. Nhiều năm trước có trên chục hộ làm nghề này. Nay chỉ còn 5-6 hộ theo nghề”, chú Tân cho hay.

 

img_1351.JPG
Hiện nay chỉ còn 5-6 hộ theo nghề làm lồng đèn

 

Hộ chú Nguyễn Văn Thanh Vinh và hộ o Nguyễn Thị Hồng là ví dụ. Từ 20 năm trước, chú Vinh đều làm vài trăm chiếc lồng đèn để bán. Nhưng 5 năm trở lại đây, chú phải bỏ nghề vì bận phụ vợ bán quán ăn… Bởi theo chú, đây là nghề có thu nhập thường xuyên hơn. Hộ o Hồng có khác hơn. Năm nay o đã hơn 70 tuổi, hiện ở một mình, các con đều lập gia đình và ra ở riêng nên o không thể tiếp tục làm lồng đèn. “O không còn có sức chẻ tre nên mấy năm nay o không làm lồng đèn nữa. Nhiều khách mua đến hỏi không có hàng cũng thông cảm cho o. Mấy năm nay o chuyển sang làm thợ mã cho phù hợp với điều kiện sức khỏe”, o Hồng buồn bã cho biết.

 

img_1361.JPG
Lồng đèn được gánh đi bán hoặc bày bán ở các tuyến đường đông người qua lại của thành phố Huế

 

Được biết, không phải riêng hộ chú Vinh, hộ o Hồng, do việc xuất hiện loại lồng đèn bằng vải, bằng nhựa, sử dụng được nhiều năm nên các loại lồng đèn làm bằng giấy, bằng nylon của các hộ ở kiệt 399, 401 đường Chi Lăng không thể cạnh tranh nổi. Tuy nhiên, nhiều hộ dân nơi đây vẫn quyết định gắn bó với nghề. “Mặc dù lồng đèn có năm bán đắt, có năm bán ế nhưng đây là nghề phục vụ lễ Phật đản nên gia đình mệ quyết tâm duy trì!”, mệ Nguyễn Thị Thương (76 tuổi), mẹ chồng của o Bình, quả quyết.

Bài, ảnh: Nguyễn Văn Toàn

Bạn đang đọc bài viết Rộn ràng xóm làm lồng đèn mùa Phật đản ở miền cố đô tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Thi THPT Quốc gia: 8 điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT Quốc gia.
'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

'Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em hiện quá hẹp'

Sự mất an toàn phụ nữ và trẻ em ở nhiều hoàn cảnh, không gian đang ngày càng báo động khi số vụ bạo lực, xâm hại tình dục, dâm ô… ngày càng tăng, mức độ phức tạp. Chỉ ra những thực tế này, từ đó làm cơ sở để khuyến nghị chính sách cho sự an toàn của phụ nữ, trẻ em - đó là nội dung chính của cuộc Hội thảo do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì vào ngày 24/6 tại Hà Nội.
Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Mẹ sụt 4kg vì lo con thi THPT Quốc gia

Có con thi THPT Quốc gia năm nay, chị Bùi Thanh Thủy (Mỹ Lộc, Hà Nam) lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Một tháng nay, chị gầy rộc đi vì sụt mất 4kg. Chị lo chẳng biết “12 năm đèn sách” của con có “nên cơm nên cháo” gì không.
'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

Được tổ chức trong khuôn khổ Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo 2019, triển lãm “Khát vọng khởi nghiệp xanh” trưng bày, giới thiệu các ý tưởng xuất sắc, các hoạt động nâng bước, hỗ trợ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ.
Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Tại Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đã khẳng định vai trò và đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh.