Xã hội

Rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7

Xem trên mobile
Chiều 12/6, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ chính thức xin rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7 ra khỏi Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Giải trình cuối phiên thảo luận Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 12/6, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH - cho biết, mặc dù phương án bổ sung ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là ngày nghỉ, Chính phủ đã giải trình đầy đủ về nội dung, ý nghĩa, tính nhân văn của phương án này, tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ chính thức xin rút đề xuất này khỏi dự thảo luật.

 

dao-ngoc-dung.jpg
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7

Trước đó, trình Quốc hội dự thảo luật này vào sáng 29/5, Chính phủ chính thức đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là ngày 27/7. Lý do lựa chọn ngày này, theo Chính phủ là phù hợp vì ngày 27/7/1947 đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn là ngày kỷ niệm Thương binh, Liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ. Sau đó được Trung ương lựa chọn làm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Cũng theo tờ trình, với 10 ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để: nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, thực hiện hoạt động tri ân người có công với đất nước, có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành kinh tế dịch vụ phát triển.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra của Quốc hội về vấn đề này cho biết, đề xuất này có nhiều ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất ủng hộ việc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong khoảng thời gian từ 2/5 đến 1/9 và đề nghị lấy Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) làm ngày nghỉ lễ. Loại ý kiến thứ 2 tán thành đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 với các lý do đã được nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Loại ý kiến thứ 3, đề nghị cân nhắc việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách.

Ủy ban đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này.

Trong chiều nay, 12/6, rất nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến đề xuất trên thể hiện sự không đồng tình, với nhiều lý do khác nhau. Quan điểm của một số đại biểu cho rằng, tri ân là hoạt động thường trực, thể hiện tâm nguyện từ trong lòng của mọi người, không thể xem đây là dịp nghỉ ngơi. Nếu muốn có 1 ngày nghỉ lễ đúng nghĩa, có nhiều ngày khác phù hợp hơn như ngày 1/6, ngày 28/6…

Trước các ý kiến khác nhau và trước đề nghị của đại biểu về việc nên lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân về việc tăng thêm ngày nghỉ lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vào cuối giờ chiều cho biết Chính phủ sẽ rút đề xuất này ra khỏi dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

D.H

Bạn đang đọc bài viết Rút đề xuất nghỉ lễ vào ngày 27/7 tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

“Thời gian tới, Mặt trận sẽ phát huy trách nhiệm của mình trong công tác giám sát, cụ thể là phối hợp với các tổ chức chính trị, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động giám sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.
34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

Theo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước đã có 34 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1 thí sinh, cảnh cáo 3 thí sinh và đình chỉ 30 thí sinh.
Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng kiểm tra sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền TP Đà Nẵng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp kéo dài.
Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).
Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.