Xã hội

Sản phụ ở Vĩnh Phúc tử vong do thuyên tắc mạch ối

Xem trên mobile
Hội đồng chuyên môn đã họp và kết luận nguyên nhân khiến sản phụ H.T.N (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tử vong sau sinh là do thuyên tắc mạch ối.
Ngày 20/6, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về trường hợp sản phụ H.T.N. (37 tuổi, xã Định Trung, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tử vong sau phẫu thuật lấy thai tại BV Hữu nghị Lạc Việt (Tp.Vĩnh Yên).

Theo đó, ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện chờ sinh trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, ra máu âm đạo ít. Các xét nghiệm về máu, điện tim, nước tiểu đều cho kết quả bình thường.

Tuy nhiên, kết quả hội chẩn trước mổ cho thấy, thai 40 tuần, ngôi ngược, rau tiền đạo trung tâm chảy máu, trên bụng bệnh nhân có sẹo mổ lấy thai cũ.

Kíp mổ và bác sĩ phẫu thuật viên chính đã giải thích cho gia đình lý do mổ và nguy cơ có thể xảy ra trong mổ. Gia đình đã đồng ý mổ tại BV Hữu nghị Lạc Việt.  

Sau mổ, các bác sĩ đã lấy ra thai nhi nặng 3,2kg an toàn. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị khâu thành bụng, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, tụt huyết áp. Toàn bộ kíp mổ tiến hành cấp cứu tích cực, ép tim, đặt nội khí quản, dùng thuốc vận mạch không có kết quả. Tiến hành sốc điện 2 lần, tim đập trở lại.

benh-vien-lac-viet-vinh-yen.jpg
Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, nơi xảy ra sự việc

Kíp mổ kiểm tra ổ bụng thấy có nhiều máu thẫm không đông, được chỉ định truyền máu tích cực, xoa bóp tử cung và dùng thuốc tăng co tử cung tích cực nhưng không có kết quả. Kíp mổ đã cắt tử cung để cầm máu và truyền máu.

Tuy nhiên, khi kiểm tra ổ bụng kíp mổ phát hiện có máu chảy từ phía trên rốn. Kết quả kiểm tra cho thấy, có vết nứt đang chảy máu bên gan phải nên tiến hành khâu gan và các thủ thuật. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Đến 17h30 cùng ngày, bệnh nhân đột ngột ngừng tim lần 2. Dù đã các bác sĩ cấp cứu, nhưng và đến 19h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Cho rằng nguyên nhân khiến sản phụ chết có nhiều bất thường, gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Nhận được thông tin, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin. Đồng thời, lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Ngay sau đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc làm rõ nguyên nhân khiến sản phụ tử vong. Đồng thời, nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân sự việc và kiểm tra quy trình đón tiếp, điều trị cho sản phụ. Trường hợp phát hiện sai phạm thì xử lý theo quy định; Bộ cũng đề nghị BV thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Đến nay, Hội đồng chuyên môn của BV đã họp và sơ bộ kết luận nguyên nhân tử vong của sản phụ là do ngừng tim đột ngột, nghĩ nhiều đến thuyên tắc mạch ối.
 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Sản phụ ở Vĩnh Phúc tử vong do thuyên tắc mạch ối tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.
Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.