Xã hội

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Xem trên mobile
Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.

Thông tin với báo chí tại cuộc họp báo chiều 18/10 về kỳ họp thứ 8 sẽ diễn ra vào đầu tuần tới, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp này chính thức áp dụng các công nghệ thông tin vào kỳ họp này thay vì thí điểm áp dụng như kỳ họp trước.

Theo đó, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ được phát 1 máy tính bảng iPad, trong đó có cài sẵn phần mềm để phục vụ công tác của đại biểu. Với phần mềm mới, đại biểu Quốc hội có thể xem tài liệu ở bất cứ đâu. Các phần mềm này cũng sẽ được cài đặt trên điện thoại di động để các đại biểu linh hoạt tra cứu và nghiên cứu tài liệu.

 

quochoi_zing-1.jpg
Phần mềm tài liệu trực tuyến được thí điểm tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV. Ảnh: M.Q

 

Một trong những ví dụ được ông Nguyễn Hạnh Phúc đưa ra là việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào phần mềm phục vụ các đại biểu Quốc hội. Theo đó, chức năng chuyển giọng nói thành văn bẳn giúp việc tiếp cận và chia sẻ thông tin trở nên linh hoạt hơn. Chức năng tìm kiếm cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

"Trong việc tra cứu luật, trước đây, đại biểu phải gõ đầy đủ ngày, tháng, năm ban hành văn bản để có kết quả. Bây giờ, đại biểu chỉ cần đánh từ khóa là có thể tìm được ngay tài liệu. Chức năng tìm kiếm trong phần mềm thông minh như khả năng của Google. Ví dụ, tìm kiếm từ khóa luật đất đai, các đại biểu sẽ được cung cấp tất cả thông tin.

Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm một chồng giấy cao khi đi họp nữa, mà chỉ cần mang theo iPad. Đại biểu được tiết kiệm thời gian, bênh cạnh đó bộ phận văn thư hành chính cũng đỡ vất vả hơn, không phải đưa công văn giấy tờ đến từng nơi ở của đại biểu như trước đây nữa. Đây là hiệu quả rõ rệt”, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng thông tin thêm, Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Quốc hội điện tử để đảm bảo hoạt động của các đại biểu. “Chúng tôi đang hoàn thiện báo cáo Đề án về Quốc hội điện tử. Khi có Quốc hội điện tử, công tác tra cứu khai thác các nguồn thông tin rất thuận tiện, đại biểu có thể biết được thông tin trên diện rộng".

Trước lo ngại về tính bảo mật của thiết bị có tài liệu trực tuyến là thiết bị nhập từ nước ngoài, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, phần lớn tài liệu của các đại biểu Quốc hội đều công khai. Trong trường hợp Quốc hội họp riêng về nhân sự hay các vấn đề bí mật quốc gia, tài liệu mật sẽ được phát hành dưới dạng giấy để được bảo mật.

“Tuy nhiên, tất cả các thiết bị đều được kiểm tra, kiểm duyệt và nhân dân hoàn toàn có thể yên tâm. An ninh mạng được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi rất quan tâm tới vấn đề này", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Việc sử dụng tài liệu trực tuyến qua thiết bị điện tử, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng giải quyết phần nào vướng mắc cho đại biểu khi không thể có mặt trực tiếp tại cuộc họp bởi những lý do vắng mặt bất khả kháng. Khi đó, họ có thể mở iPad hoặc điện thoại để đọc và nghiên cứu tài liệu.

“Kỳ họp này vào cuối năm, các địa phương rất nhiều việc, chúng tôi rất chia sẻ với các đại biểu Quốc hội là lãnh đạo các địa phương. Việc các đại biểu Quốc hội vắng thì không tránh được, tuy nhiên chúng tôi sẽ có những văn bản gửi các trưởng đoàn nhắc nhở, căn cứ chương trình họp, đặc biệt là các buổi nghị quyết thông qua thì cố gắng tham dự, thể hiện ý chí tập trung. Còn những việc không thể tránh được như đi nước ngoài theo đoàn của Chính phủ thì cũng đành khắc phục. Công nghệ thông tin cho phép việc dù vắng nhưng đại biểu vẫn mở điện thoại, máy tính ra đọc và nghiên cứu tài liệu bình thường”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Nhật Lam

Bạn đang đọc bài viết 'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.
Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Hơn 1.600 tác phẩm dự Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Ban Tổ chức Giải Búa liềm Vàng về việc chuẩn bị cho Lễ công bố và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV năm 2019.