Xã hội

Standard Life Aberdeen có chế độ thai sản hưởng 9 tháng lương khi nghỉ sinh con

Xem trên mobile
Từ đầu năm 2020, các nhân viên tại Anh của hãng quản lý tài sản Standard Life Aberdeen sẽ được phép nghỉ tới 40 tuần hưởng đủ lương để chăm sóc con mới sinh. Họ cũng có thể chia số thời gian nghỉ trên thành 3 giai đoạn trong 2 năm và được nhận ngay quyền lợi này trong ngày đầu tiên đi làm.
standard-life-aberdeen-1.jpg
Công ty Standard Life Aberdeen

 

Ở Anh, theo chính sách thai sản quy định, sản phụ có thể nghỉ 26 tuần, bất luận là làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, sản phụ có thể nghỉ trước ngày dự sinh 11 tuần. Người cha có thể nghỉ phép 2 tuần, tuần đầu hưởng lương cơ bản, tuần thứ hai hưởng trợ cấp của chính phủ. Tuy nhiên, người cha bắt buộc phải nghỉ phép trong thời gian từ khi đứa trẻ sinh đến 56 ngày, quá hạn sẽ không còn hiệu lực. Nếu người mẹ không nghỉ hết thời gian thai sản đã đi làm lại thì người cha có thể tiếp tục nghỉ. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, những đứa trẻ nhận được sự chăm sóc của người cha sẽ thông minh, khỏe mạnh hơn.
 
Điều đặc biệt, từ đầu năm 2020, các nhân viên tại Anh của hãng quản lý tài sản Standard Life Aberdeen sẽ được phép nghỉ tới 52 tuần khi mới có con. Trong đó, 40 tuần sẽ được trả lương đầy đủ. Họ cũng có thể chia số thời gian nghỉ trên thành 3 giai đoạn trong 2 năm và được nhận ngay quyền lợi này trong ngày đầu tiên đi làm. Những người nhận nuôi con và có con nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chính sách này. Những người có con sinh non còn được nghỉ thêm.
 
standard-life-aberdeen-3.jpg
Các nhân viên công ty Standard Life Aberdeen đón nhận tin vui

  

Năm tới, khoảng 180 - 200 nhân viên công ty này có thể được hưởng chính sách trên. Standard Life Aberdeen không công bố chi phí cho chương trình này nhưng nó có thể vào khoảng 5 triệu bảng Anh mỗi năm. Các nhà hoạt động xã hội cũng ủng hộ chính sách này. Họ cho rằng nó sẽ làm giảm bất bình đẳng thu nhập giữa nam và nữ tại Anh, hiện vào khoảng 260.000 bảng trong suốt thời gian đi làm.
 
rose-thomson-sep-2019.jpg
Bà Rose Thomson - Giám đốc nhân sự tại Standard Life Aberdeen

  

Chính sách của hãng Standard Life Aberdeen được coi là hào phóng bậc nhất trong ngành tài chính tại Anh. Hiện tại, Standard Life Aberdeen chỉ cho nhân viên nữ hưởng 4 tháng lương và nhân viên nam nghỉ chăm sóc vợ con 2 tuần. Bà Rose Thomson - Giám đốc nhân sự tại Standard Life Aberdeen cho biết, chính sách hiện tại khiến các nhân viên mới làm cha mẹ gặp khó cả về thời gian, tài chính và phân chia lịch nghỉ với người còn lại. "Chúng tôi cho rằng việc này cần thay đổi. Mọi người đều cần được cân bằng cuộc sống - công việc và đây chỉ là một ví dụ cho thấy chúng tôi sẵn sàng giúp họ làm điều đó", bà Rose Thomson nói.
 
Nhiều công ty khác ở Anh cũng đã có những chế độ thai sản ưu việt. Công ty bảo hiểm Aviva cho phép lao động nữ được phép nghỉ 1 năm khi sinh con, hưởng lương 6 tháng. Nếu nhân viên nam có vợ sinh con cũng được chế độ tương tự. Việc công ty bảo hiểm này ban hành chính sách nghỉ thai sản khiến người lao động ở các công ty khác phải ghen tị. Không chỉ cả nhân viên nam và nữ đều được hưởng bình đẳng như nhau, công ty còn áp dụng chính sách nghỉ thai sản với mọi trường hợp "có con" là sinh tự nhiên, nhận con nuôi hay mang thai hộ. Aviva cho rằng chính sách mới này mang lại các quyền bình đẳng cho nam giới và phụ nữ, các ông bố bà mẹ có đủ thời gian chăm sóc trẻ sơ sinh, chia sẻ gánh nặng gia đình và cân bằng được cuộc sống nghề nghiệp.
 
accenture.jpg
Công ty Accenture

  

Còn công ty cung cấp dịch vụ công nghệ và tư vấn quản trị Accenture được xếp thứ 50 trong danh sách 100 thương hiệu toàn cầu xuất sắc nhất do BusinessWeek/Interbrand xếp hạng và đựơc tạp chí CIO xếp vào danh sách 100 doanh nghiệp xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngoài các chế độ như đồ ăn miễn phí, phòng tập, công ty Accenture rất ủng hộ cộng đồng LGBT, tham gia chiến dịch hỗ trợ và tạo việc làm cho người khuyết tật trên toàn cầu. Công ty cải thiện môi trường làm việc cho tất cả nhân viên, tận dụng được hết tiềm năng của lực lượng lao động vì lợi ích của cả công ty lẫn người lao động,  đáp ứng tốt hơn những nhu cầu đa dạng của thị trường. Công ty Accenture cung cấp cho nhân viên nữ 36 tuần nghỉ thai sản với mức lương đầy đủ.
 
5d0d5319e3ecba55da49601e.jpg
Chế độ thai sản tốt góp phần mang lại hạnh phúc gia đình

  

Bên cạnh đó, công ty Transport for London (TFL), Barclays cung cấp cho các bà mẹ 26 tuần nghỉ thai sản được trả lương đầy đủ, 13 tuần nghỉ theo chế độ thai sản theo luật định và thêm 13 tuần nghỉ không lương. Điều này được trao cho tất cả nhân viên ất kể thời gian phục vụ bao lâu.
 
Về chế độ nghỉ sinh con, công ty dịch vụ tài chính American Express cung cấp cho nhân viên nam 20 tuần nghỉ có lương. Các công ty khác  như Lenovo với chính sách 8 tuần nghỉ làm cha có lương và nghỉ linh hoạt liên tục cho các trường hợp khẩn cấp gia đình.

Nguyên Bách - CTV

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Standard Life Aberdeen có chế độ thai sản hưởng 9 tháng lương khi nghỉ sinh con tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam 'còn nhiều vấn đề'

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cơ cấu chất lượng dân số theo vùng miền tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Đặc biệt, tại các vùng dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, do điều kiện địa lý nên gặp rào cản lớn trong sinh đẻ, tỷ lệ mất sau sinh còn cao, chênh lệch giới tính lớn.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều ngày 18/11/2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng các đại biểu cắt băng khánh thành buổi triển lãm "Nghĩa tình Nga - Việt". Hoạt động này trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế của Diễn đàn phụ nữ trẻ toàn Nga: "Phụ nữ hoạt động chính trị - xã hội" diễn ra tại Liên bang Nga.
Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Đến năm 2030, Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại; phù hợp với tình hình thực tế và xu thế phát triển của vùng, quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế.