Xã hội

Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Xem trên mobile
Như PNVN đã phản ánh, chiều qua 11/7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp thương lượng và chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%. Đây là mức được đánh giá là hài hòa lợi ích của cả 2 phía chủ sử dụng và người lao động và đã đạt “mốc” đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.

Chiều 11/7, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp thương lượng và thỏa thuận chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%. Theo đó,  từ ngày 1/1/2020, lương tối thiểu vùng sẽ tăng trung bình từ 150 ngàn đồng đến 240 ngàn đồng tùy từng vùng.

Cụ thể, lương tối thiểu vùng 1 sẽ tăng từ 4,18 triệu lên 4,42 triệu đồng (tăng 240.000 đồng); vùng 2 từ 3,71 triệu lên 3,92 triệu đồng (tăng 210.000 đồng); vùng 3 từ 3,25 triệu lên 3,43 triệu đồng (tăng 180.000 đồng); và vùng 4 từ 2,92 triệu lên 3,07 triệu đồng (tăng 150.000 đồng).

Qua 6 năm thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia, đây là lần đầu tiên các bên đã chốt được mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng ở ngay phiên đàm phán thứ 2. Trong những năm gần đây mức tăng tiền lương tối thiểu đề có xu hướng giảm dần, cụ thể năm 2017 tăng bình quân 7,3%, năm 2018 tăng bình quân là 6,5%, năm 2019 tăng bình quân 5,3%. Tuy nhiên, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ khiến người lao động vui hơn khi tăng cao hơn so với năm 2019.

Theo các chuyên gia, với mức tăng 5,5% áp dụng từ năm 2020, đây là lần đầu tiên mức tăng tiền lương tối thiểu vùng được đánh giá sẽ đáp ứng được 100% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, cho biết: Tiền lương tối thiểu năm 2019 so với mức sống tối thiểu còn thiếu hụt khoảng 5,2%.

Nghị quyết 27 của Trung ương về Cải cách chính sác tiền lương có đặt mục tiêu đến 2020 điều chỉnh lương tối thiểu để đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động. Theo ông Diệp, với kết quả thương lượng về điều chỉnh tăng lương tối thiểu năm 2020 là 5,5% cũng làm hài lòng người lao động vì mức này đã đạt cao hơn mức thiếu hụt.

Đồng thời ông Diệp cũng cho rằng, giới chủ sử dụng lao động cũng rất thiện chí để lương tối thiểu đạt được mức sống tối thiểu.

 

hoi-dong-tien-luong.jpg
Cuộc họp thứ 2 của Hội đồng tiền lương quốc gia thương lượng về tiền lương tối thiểu namw 2020

 

Mặc dù đã đạt được “mốc” như Nghị quyết 27 đề ra, những năm tới, theo Chủ tịch hội đồng tiền lương, đời sống kinh tế được cải thiện thì “mức sống tối thiểu” và “nhu cầu sống tối thiểu” cũng sẽ thay đổi, nâng lên sẽ đòi hỏi Hội đồng tiền lương quốc gia tiếp tục tiến hành các cuộc thương lượng, thỏa thuận về mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng giữa đại diện chủ sử dùng và đại diện người lao động để có mức điều chỉnh phù hợp.

Đại diện giới chủ sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: với kết quả đề xuất tăng lương tối thiểu lần này cũng “không làm vui cộng đồng doanh nghiệp”, tuy nhiên vì người lao động cũng còn khó khăn nên cộng đồng doanh nghiệp cũng phải chia sẻ.

Còn ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết: Trong nhiều năm qua do điều kiện của nền kinh tế xã hội chưa bao giờ tiền lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Dù không đạt được kỳ vọng là mức tăng trên 6% nhưng với mức tăng 5,5% cũng sẽ đáp ứng được 100% mức sống tối thiểu của người lao động.

Tuy vậy, đây mới chỉ là mức lương tối thiểu, còn mức lương của người lao động hiện nay vẫn còn rất thấp so với công sức lao động bỏ ra. Ông Quảng khẳng định thời gian tới, Công đoàn sẽ tiếp tục thương lượng với giới chủ sử dụng lao động để tiếp tục có sự điều chỉnh thu nhập của người lao động hợp lý và tương xứng hơn với công sức.

PVH

Bạn đang đọc bài viết Tăng lương tối thiểu có 'đạt mốc' đáp ứng được mức sống tối thiểu? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị

Thủ tướng viếng các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị

Hôm nay (16/9), trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, tỉnh Quảng trị đã viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.
Thí sinh Nghệ An đoạt Giải nhất tuần 3, Cuộc thi trắc nghiệm 90 năm lịch sử của Đảng

Thí sinh Nghệ An đoạt Giải nhất tuần 3, Cuộc thi trắc nghiệm 90 năm lịch sử của Đảng

Trong tuần thứ 3 (từ 9-16/9), đã có tổng số 69.602 lượt người tham gia Cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử của Đảng. Trong số đó, có 4.371 người trả lời đúng cả 6 câu hỏi. Đã có 2.012.013 người tìm hiểu lịch sử Đảng trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNET. Nguyễn Thị Thúy Kiều, xóm 5B, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An giành giải Nhất.
Trẻ em Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn thích thú vui chơi tại KizCiti

Trẻ em Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn thích thú vui chơi tại KizCiti

Chiều 15/9, gần 100 trẻ mồ côi ở Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn (TPHCM) được Mottainai tổ chức đến vui chơi miễn phí tại KizCiti (quận 4, TPHCM) trước khi tham dự Đêm giao lưu nghệ thuật và trao quà cho các trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông, trẻ mồ côi vào tối cùng ngày.