Xã hội

Thanh Hóa: Phụ nữ cùng nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững

Xem trên mobile
Là huyện miền núi ở phía tây nam của tỉnh Thanh Hóa, nhiều vùng của huyện Như Xuân trước đây là đồi hoang, đất trống thì nay đã được phủ xanh bằng những trang trại trồng cây ăn quả, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sức sống mới trên quê hương Như Xuân có vai trò đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên, phụ nữ bởi hầu hết các phong trào, mô hình sản xuất, kinh doanh đều có bóng dáng của các mẹ, các chị.
Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại trồng cây ăn quả với tổng diện tích hơn 2 ha, chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hùng Tiến, cho biết: “Vùng này trước đây bỏ hoang, đất xấu, cỏ còn không mọc được. Gia đình tôi phải qua 8 năm, kiên trì cải tạo đất rồi hàng năm đều phải trồng xem cây nào hợp thì sau đó mới đầu tư mở rộng diện tích. Mía, thanh long, na, táo, ổi... đến nay chúng tôi đều đã thử cả, và bây giờ thì xác định được cây thanh long là cây chủ lực.” Hiện nay, trang trại của gia đình chị Hương có hơn 1.000 trụ thanh long, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên quả rất ngọt, thương lái tìm đến nơi để nhập hàng.
nhiu-h-gia-nh-thc-hin-m-hnh-pht-trin-kinh-t-rng-kt-hp-trng-cy-n-qu-chn-nui-vn-ln-lm-giu.jpg
Nhiều hộ gia đình đã thực hiện mô hình phát triển kinh tế rừng, kết hợp trồng cây ăn quả, chăn nuôi để vươn lên làm giàu
Thế nhưng, với bản chất chăm chỉ, chịu khó, ngoài trồng cây ăn quả, vợ chồng chị Hương còn đầu tư đào ao nuôi cá. “6 sào ao cá cũng đã lấy đi biết bao công sức, tiền của của gia đình. Bởi thời gian đầu, chưa làm kè ao, vất vả nuôi cá chưa kịp thu hoạch thì lũ lụt cái là lại mất trắng. Sau này, hai vợ chồng tôi phải vay mượn tiền mua nguyên vật liệu, rồi bỏ sức ra làm ngày, làm đêm để làm kè. May là trời không phụ công người, sau hơn 1 năm, giờ vợ chồng tôi đã có thu nhập tương ối ổn định. Mỗi năm, thu nhập từ ao cá đạt 50 triệu đồng/năm, thanh long đạt vài trăm triệu đồng/năm.” Chị Hương vui vẻ nói.
Ông Nguyễn Văn Đào, trưởng thôn Hùng Tiến, cho biết: Việc thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế của thôn có sự đóng góp không nhỏ của chị em và chi hội phụ nữ cơ sở khi đã quan tâm tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật, thị trường... Nhiều chị em của thôn đi lên từ gian khó nay đã trở thành chủ vườn, chủ trang trại, như gia đình chị Đinh Thị Hoa có 4 ha cao su, giải quyết việc làm cho 5 lao động; gia đình chị Nguyễn Thị Hương có hơn 2 ha cây ăn quả; gia đình chị Lê Thị Hương làm dịch vụ kinh doanh thương mại.
gia-nh-ch-nguyn-th-thu-sinh-nm-1969-thn-thng-lc-x-bnh-lng-gia-nh-ch-li-chn-hng-pht-trin-kinh-t-h-gia-nh-bng-vic-trng-cy-n-qu-v-cy-cng-nghip-cc-loi.jpg
Gia đình chị Thu chọn hướng phát triển kinh tế hộ gia đình bằng việc trồng cây ăn quả và cây công nghiệp các loại
Sở dĩ, các chị em phụ nữ không chị ở thôn Hùng Tiến mà ở trên toàn huyện Như Xuân được tạo điều kiện phát triển kinh tế là do Hội LHPN huyện Như Xuân luôn xác định giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Gia đình chị Nguyễn Thị Thu (SN 1969, ở thôn Thắng Lộc, xã Bình Lương) lại chọn hướng phát triển kinh tế hộ gia đình bằng việc trồng cây ăn quả và cây công nghiệp các loại. Với 5 ha đất đồi gia đình đưa vào trồng 1ha cây cao su đã cho thu hoạch, 3 ha cây keo lai, 0,6 ha Thanh Long ruột đỏ, chè, luồng các loại… Từ nguồn thu nhập trên mỗi năm cũng cho gia đình chị lãi trên 80 triệu đồng khi đã trừ chi phí.
Ngoài Việc thâm canh trồng các loại cây ăn quả, các chị em hội viên còn mạnh dạn đầu tư vào việc chăn nuôi gia súc gia cầm. Tháng 8/2018, gia đình chị Lê Thị Lan (SN 1974, trú ở thôn Thắng Lộc xã Bình Lương) quyết định đầu tư 200 triệu đồng và mượn đất vườn của gia đình anh trai xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà 2.000 con gà, 60 con lợn và 300 con ngan mỗi lứa. Sau 1 năm đưa vào chăn nuôi cũng cho gia đình chị thu lãi từ 100 đến 120 triệu khi đã trừ chi phí. Ngoài phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm chị còn nhận hàng về để may kiếm thêm thu nhập.
gia-nh-ch-lan-u-t-200-triu-ng-v-mn-t-vn-ca-gia-nh-anh-trai-xy-dng-chung-tri-chn-nui-g-2000-con-g-60-con-ln-v-300-con-ngan-mi-la.jpg
Gia đình chị Lan đầu tư 200 triệu đồng xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà 2.000 con gà, 60 con lợn và 300 con ngan mỗi lứa
Đồng chí Lê Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Như Xuân, cho biết: Hiện 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều xây dựng được 18 câu lạc bộ phụ nữ giảm nghèo và đã có 584/900 thành viên câu lạc bộ thoát nghèo. Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn thành lập 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản ở xã Cát Vân; 1 tổ hợp tác chăn nuôi dê ở xã Thanh Quân, nay các mô hình bò sinh sản đã có 6 bê con và trao cho hội viên khó khăn khác nuôi. Hội LHPN huyện cũng phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, dạy nghề may, trao con giống, mái ấm cho hội viên nghèo. Để giải quyết vấn đề nguồn vốn, nhiều hình thức huy động, cho vay vốn được áp dụng như: vay vốn tiết kiệm tại chi, tổ tiết kiệm, vốn ngân hàng… Hội LHPN huyện Như Xuân cũng thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt, tăng cường dự sinh hoạt với chi hội; phối hợp tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với hội viên để nắm bắt tư tưởng hội viên và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình đi vào thực chất hơn, đáp ứng nhu cầu của hội viên.
Nhờ các hoạt động thiết thực, nên trong những năm qua các cấp hội phụ nữ huyện Như Xuân đã giúp 35 chị thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, đời sống tinh thần, nhận thức của hội viên, phụ nữ các dân tộc trên địa bàn huyện cũng ngày càng được nâng cao. Về Như Xuân hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự thay da đổi thịt của một vùng quê nghèo khó, nhìn những đồi núi khô cằn nay đã thành những trang trại xanh mướt, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai phát triển hơn nữa của vùng đất này . Và trong sự khởi sắc đó, không thể thiếu bàn tay những người mẹ, người chị, những người phụ nữ không quản ngại khó khăn, đang ngày càng năng động, sáng tạo trong xây dựng, phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động của địa phương và cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lê Yến

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Phụ nữ cùng nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng 20/11 tại ngôi trường có 'đầu vào không chọn lọc'

Đến chúc mừng các thế hệ nhà giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận hành trình 30 năm đào tạo hàng ngàn thế hệ học sinh nên người. Ông cũng đánh giá cao cách tiếp cận học sinh bằng “mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào” nhưng đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện của trường THPT Đinh Tiên Hoàng.
Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Chủ tịch Hội LHPNVN bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng

Phát biểu tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo và đại biểu quốc hội nữ chiều 20/11, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPNVN - bày tỏ hai nguyện vọng gắn với quyền lợi của phụ nữ, trẻ em. Báo Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu này.
Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Thủ tướng: Lãnh đạo nữ của nước ta luôn là những người tài năng, trí tuệ, tâm huyết và tận tụy

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ chiều 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò, vị trí khả năng và tâm huyết của các lãnh đạo nữ và các nữ đại biểu Quốc hội. Nhân dịp này, nhiều nữ đại biểu Quốc hội có dịp chia sẻ tâm tư nguyện vọng, qua đó khẳng định quyết tâm, nỗ lực đồng hành với Chính phủ đóng góp phát triển đất nước.
Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Hội nghị tổ chức nhằm thông tin, truyền thông đến cộng tác viên những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, và việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam trong thời gian qua.
Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Từ một đứa trẻ nghèo vất vả, lam lũ cùng bố mẹ lo toan từng bữa ăn cho gia đình, giảng viên Minh Nguyệt đã trở thành một cô giáo giỏi có tiếng, đào tạo được nhiều học sinh là thủ khoa đại học và du học ở nhiều nước trên thế giới.
Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...