Xã hội

Thế giới ảo hỗn loạn với muôn kiểu 'thánh' online

Xem trên mobile
Có người nhận xét rằng, Facebook là “thánh địa” của các loại “thánh” chém, “thánh” nổ, “thánh”  bán hàng, “thánh” tử vi, “thánh”  bói, “thánh”  chửi, “thánh”  livestream, “thánh”  soi, “thánh”  chọc online...
1516778620259135878.jpg
 

“Ba vạn chín nghìn” dạng người trên Facebook

Năm châu bốn bể mênh mông, cuộc sống muôn hình vạn trạng không ngờ lại “nhỏ như lòng bàn tay”. Mắt ta không thể nhìn thấy cả thế giới, tai ta không thể nghe được mọi điều và chân ta không thể đi ngàn dặm trong tích tắc nhưng chỉ cần ngồi một chỗ, với một thiết bị công nghệ thông minh kết nối internet, ta có thể biết cả thế giới đang diễn tiến thế nào. Vậy nên, chẳng cần đi đâu xa, cứ lên “phây” (Facebook) thì sẽ gặp “ba vạn chín nghìn” kiểu người: từ trí thức đến bác nông dân, từ chính khách đến kẻ bần hàn, từ anh xe ôm cho đến chị đầu bếp, từ hoa hậu cho đến Thị Nở, từ soái ca cho đến Chí Phèo… Muôn mặt của các giai tầng xã hội được thu nhỏ trong không gian mạng nên chẳng khó khăn gì để ta diện kiến người lịch lãm, văn minh đến kẻ xô bồ, vô học…

Theo số liệu công bố mới đây, số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã tăng lên tới con số 1,47 tỷ người. Ông chủ Mark Zuckerberg cũng tiết lộ trong buổi công bố kết quả hoạt động kinh doanh mới nhất của Facebook rằng, có 2,5 tỷ người trên thế giới đang sử dụng ít nhất một ứng dụng của Facebook (bao gồm cả Instagram, WhatsApp và Messenger) hàng tháng. Với một hệ sinh thái rộng lớn và không lồ như vậy nên khi lạc vào thế giới của Facebook là người ta như lạc vào ma hồn trận của thế giới ảo.

5.jpg
Hình ảnh một phụ nữ bán hàng qua mạng livestream lột đồ rất phản cảm. Nguồn ảnh: facebook

 

Tài khoản Facebook cá nhân được coi như “thánh địa” của mỗi người. Đó là ngôi nhà riêng, chủ nhà được mặc sức muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm. Có lẽ thế nên tất thảy mọi việc, từ tốt đến xấu, buồn đến vui, được đến mất, hạnh phúc đến khổ đau, yêu thương đến thù hận, ủng hộ đến công kích…, đều được người ta trưng cả lên Facebook.

Chỉ cần “dạo” một vòng chơi chơi trên Facebook, bạn sẽ bắt gặp hằng hà sa số các loại thông tin ở mọi cấp độ nguội, nóng, tiêu cực, phản cảm, chính thống, ngoài lề…. Vì là “thông tấn xã cá nhân” nên thiên hạ thoải mái phát ngôn, bình luận nêu quan điểm. Và không ít người trong số họ là những kẻ a dua a tòng, nói cho cốt sướng cái miệng chứ không hề nghĩ trước lường sau.

“Thánh địa” của các “thánh” nổ, “thánh” chửi

Với đa số người sử dụng mạng xã hội, không ít thì nhiều đều đã được chứng kiến những màn livestream hoặc những clip “bá đạo” của các “thánh” chửi trên Facebook. Có người nhận xét rằng Facebook là “thánh địa” của các loại “thánh” chém, “thánh”  nổ, “thánh”  bán hàng online, “thánh”  tử vi, “thánh”  bói, “thánh”  chửi, “thánh”  livestream, “thánh”   soi, “thánh”  chọc online...

Vừa mới đây, người viết bài này được chứng kiến một cô gái trẻ, xinh xắn, sành điệu, lên trang cá nhân của mình để… chửi cha, chửi mẹ, chửi tông ti họ hàng cái đứa order hàng (đặt hàng) của cô nhưng khi giao hàng thì…biến mất, làm cô “ế” đơn hàng. Vậy là cô điên, cô chửi. Ngược với vẻ bề ngoài đẹp đẽ, bao nhiêu ngôn từ chua ngoa, bậy bạ, vô văn hóa cô vung ra cho bằng sạch. Như thể, phải chửi thế để bàn dân thiên hạ của thế giới Facebook đều biết cô mới hả lòng hả dạ. Bài chửi ngẫu hứng nhưng rất bài bản của cô gái thu hút hàng trăm ngàn lượt like và chia sẻ. Trong vô số comment, người khuyên cô kiềm chế cũng có mà người tung hô, khích tướng, a dua chửi bậy với cô cũng nhiều.

img_20181217_002523.jpg
Cô gái livestream chửi khách order hàng nhưng lúc gọi không nghe máy. Ảnh cắt từ màn hình

 

Lại có anh chàng bề ngoài rất đẹp trai, lịch lãm chuyên bán hàng online, khi bị một số khách hàng vào comment không như ý, lập tức anh này livestream tặng “cư dân Facebok” màn chửi thề không thể ngoa hơn.

Có thể nói, bên cạnh các hình ảnh không đẹp trên không gian mạng: Livestream tự làm xấu, lột đồ, ăn mặc khêu gợi, nhảy múa để quảng bá sản phẩm bán hàng; livetream miêu tả hành động tình dục thô tục để bán đồ sextoy… thì văng tục, chửi bậy cũng trở nên khá phổ biến trên Facebook. Chính những hình ảnh phản cảm và hành động không văn minh này đã làm “ô uế” môi trường mạng xã hội.

Không thể phủ nhận những tiện ích cấp tiến mà mạng xã hội đã mang lại cho đời sống của chúng ta. Đó chính là cầu nối để gắn kết con người với con người, con người với xã hội, thế giới. Trên không gian mạng, con người, quốc gia, màu da, dòng máu không có khoảng cách vì tất cả là một cộng đồng, là cư dân mạng. Có điều đáng nói, trong thế giới ấy, đang hình thành những dòng chảy khác biệt bởi mục đích sử dụng mạng xã hội khác nhau. Có người lấy đó làm công cụ truyền thông; có người lấy đó làm phương tiện bán hàng, câu view, câu like; có người lấy đó để đánh bóng bản thân; có người lấy đó làm phương tiện xuyên tạc, chống đối, đi ngược thể chế chính trị hiện thời…

45.jpg
Cần siết chặt, buộc người sử dụng tuân thủ và thực thi nghiêm túc những quy định của pháp luật về việc sử dụng mạng xã hội một cách văn hóa, văn minh. Ảnh minh họa

 

Mạng xã hội là không gian ảo nhưng những hệ lụy và tác động trực tiếp đến văn hóa, xã hội, đời sống của chúng ta không hề ảo chút nào. Để gạn đục khơi trong mội trường mạng xã hội, ngoài việc truyền thông để mỗi cá nhân trở thành người dùng mạng xã hội thông thái thì đã đến lúc, Facebook Việt Nam và các nhà quản lý cần siết chặt, buộc người sử dụng tuân thủ và thực thi nghiêm túc những quy định của pháp luật về việc sử dụng mạng xã hội một cách văn hóa, văn minh.

Tài khoản cá nhân trên mạng xã hội là quyền sở hữu riêng nhưng môi trường mạng cũng là một khía cạnh xã hội. Vì vậy, không thể để các “thánh chửi”, “thánh nổ”, “thánh xuyên tạc”, “thánh sex” muốn làm gì thì làm, nói gì thì nói, đăng gì thì đăng… 

 

Diệu Nghi

Bạn đang đọc bài viết Thế giới ảo hỗn loạn với muôn kiểu 'thánh' online tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..