Xã hội

Thi vào 10 Hà Nội: Cha mẹ ‘nín thở’ ngóng con thi Ngữ văn

Xem trên mobile
Sáng nay, 2/6, gần 86.000 học sinh Thủ đô bắt đầu dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, môn Ngữ văn.
img_0900.jpg
Nhiều phụ huynh sốt ruột đứng đợi con thi ở cổng trường

 

Ngữ văn là môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, là môn tự luận, khá khó với nhiều học sinh nên ở bên ngoài cổng trường, các phụ huynh “nín thở” theo dõi con.

Vốn căng thẳng về kỳ thi vào 10 của con suốt nhiều tháng nay và đến mấy ngày gần thi, chị Bùi Quỳnh Liên (phố Hoàng Văn Thái) “nhấp nhổm” không yên. Chị Liên cho biết, gần đến ngày thi, con trai chị luôn mồm kêu lo Văn, sợ Văn khiến chị cũng ảnh hưởng tinh thần. Thậm chí, hôm qua, sau khi làm thủ tục dự thi ở trường THPT Quang Trung - Đống Đa, con trai chị còn bảo với mẹ: “Con run quá, con lo môn Văn quá! Vẫn còn mấy bài con chưa học kỹ, nếu vào những bài đó thì con không biết xoay sở thế nào!”.

Chị Liên chia sẻ, dù động viên con nhưng chị cũng run không kém. Thế nhưng, sát ngày thi, có ép thì kiến thức cũng chẳng thể “nhồi” vào đầu con. “Giá như môn Ngữ Văn là môn thi cuối cùng thì tôi thấy hợp lý hơn. Thi đầu tiên, trúng vào bài các con không làm được, ảnh hưởng tâm lý rất lớn đến các con trong các môn thi tiếp theo”, chị Liên thở dài.

 

img_0912.jpg
Con ở trong phòng thi, mẹ ở ngoài "nín thở" theo dõi con

 

Đứng ở bên cạnh, chị Bùi Hoàng Thảo cũng sốt ruột không kém. Chị Thảo cho biết, trong 4 môn, con chị cũng sợ nhất môn Ngữ văn. “Ngày nào tôi cũng phải ngồi đến 12h đêm để kiểm tra môn Văn rồi ký bài cho con. Thế nhưng, vì học thuộc lòng, học vẹt nên sau mấy ngày con lại quên. Chẳng biết hôm nay thi sẽ vào đề nào. Mẹ cứ “nín thở” theo dõi xem con thi vào đề nào, có “trúng tủ” vào những đề mà con ôn kỹ gần đây không. Chỉ mong “đầu xuôi, đuôi lọt”.

 

img_0914.jpg
Học cùng con, nhiều phụ huynh đọc vanh vách tên, nội dung các tác phẩm trong sách Ngữ văn 9

 

Nhà ở Linh Đàm, điểm thi ở trường THPT Quang Trung, Đống Đa nên 5h30 sáng, chị Hoàng Thị Hằng đã đưa con đi thi. Chị Hằng kể, cả đêm qua trằn trọc khó ngủ vì lo môn Văn cho con. Nhìn con cầm sách Văn học đến 12h đêm khiến chị vô cùng sốt ruột. “Sáng nay, con bảo mẹ mua xôi cho ăn, thế nhưng con lo đến mức không nuốt được. Tôi chở con, vừa ngồi trên xe con vẫn tranh thủ mở vở Văn ra học. Đến giờ, con vẫn con chưa nhớ hết tác dụng của các biện pháp so sánh, ẩn dụ, nhân hóa. Các tác phẩm dù được cô giáo kiểm tra kỹ nhưng con bảo đến ngày thi thì… quên sạch”, chị Hằng lo lắng.

 

anh-21.jpg
Các phụ huynh mong muốn đề thi Ngữ văn "nhẹ nhàng" để các con có tinh thần tốt thi các môn tiếp theo

 

Ở bên ngoài cổng trường, nhiều phụ huynh bàn tán về môn Ngữ văn. Người dự đoán đề này, người dự đoán đề kia. Đa phần các phụ huynh đều kể vanh vách tên các tác phẩm trong môn Văn lớp 9. Bởi, suốt 2 tháng nay, họ liên tục phải học cùng con, kiểm tra con môn Ngữ văn. Ai cũng mong, ở môn đầu tiên trong kỳ thi vào 10 này, đề Ngữ văn sẽ “nhẹ nhàng” để các con làm bài tốt, không ảnh hưởng đến các môn thi sau.

N.Minh

Bạn đang đọc bài viết Thi vào 10 Hà Nội: Cha mẹ ‘nín thở’ ngóng con thi Ngữ văn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.