Xã hội

Thi vào 10 TPHCM: Đề văn gợi mở, học sinh hứng thú

Xem trên mobile
Kết thúc môn thi đầu tiên - Ngữ văn - vào trưa nay, 2/6, các sĩ tử tại TPHCM ra khỏi phòng thi với tâm thế vui vẻ và phấn khởi. Đa số các em cảm thấy đề văn năm nay khá thú vị về hình thức và “dễ thở” về nội dung.
 
Em Nguyễn Đặng Như Uyên (THCS Đống Đa) cho biết: “Em thấy đề trong khả năng của em. Câu nghị luận xã hội là hay nhất vì có em nhiều ý để lựa chọn. Đề vẽ 4 cây xanh và mỗi cây có một lời thoại về nội dung thể hiện cách ứng xử của bạn trẻ đối với một ai đó nổi bật hơn mình. Hình vẽ khá thực tế giúp em dễ hình dung. Em chọn ý 3, là mình có cố gắng để nỗ lực vươn lên”.
 
de-van-44.jpg
Thí sinh phấn khởi khi ra khỏi phòng thi
 
de-van-33.jpg
Môn thi đầu tiên tạo tâm lý phấn khởi cho thí sinh
Em Nguyễn Thị Mỹ Phương (THCS Điện Biên, Bình Thạnh, TPHCM) phấn khởi: “Em làm bài được 70%, em thấy đề khá hay và nhẹ nhàng. Với những bạn học trung bình vẫn có thể làm được 50% bằng khả năng phân tích của mình. Em hy vọng chiều nay sẽ có tâm trạng vui vẻ như môn thi đầu tiên”.
 
 
v3.jpg
Đề văn được các em nhận xét là hay và sáng tạo

 

 
Chị Phan Hạnh (Q.Bình Thạnh) tâm sự: “Con tôi là học sinh giỏi mấy năm liền, tuy nhiên tôi vẫn lo. Đôi lúc học tài thi phận mà, mình không có biết được. Nhiều khi con học trong trường là giỏi nhưng khi ra thi với các trường khác sẽ có người giỏi hơn. Tôi luôn khuyên con phải cẩn thận với từng con số, con chữ, không được chủ quan. Rất nhiều trường hợp các em điểm cao mà lại trượt nguyện vọng 1 vì chọn trường sát điểm quá. Sáng nay, con tôi làm môn văn khá ổn, tôi thấy cũng mừng”.
 
v2.jpg
 
v1.jpg
Đề thi môn văn vào lớp 10 tại TPHCM năm 2019

  

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên dạy Văn trường THCS Nguyễn Du, quận 1, nhận xét: Nhìn chung đề hay, khoa học, vừa sức học sinh và không đánh đố, có tính phân loại cao.  Đối với câu 1, đề mang tính thời sự, không đòi hỏi học sinh học thuộc lòng mà học sinh phải có cái nhìn đa diện nhiều chiều, thể hiện được quan điểm cá nhân. Đặc biệt, câu nghị luận xã hội dự kiến chấm sẽ khá thú vị. Cách ra đề quen thuộc nhưng hình thức sáng tạo. Thông qua sự lựa chọn câu trả lời cho thấy được nhận thức của học sinh. Câu 3 vừa có tính thực tế, vừa mang tính nhân văn, có tính giáo dục thông qua tình cảm gia đình”.
 
Cô Lê Thị Thanh Huyền, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, đánh giá: “Câu 2, đề nghị luận xã hội, cách ra đề nhìn hình ảnh đưa ra thông điệp, cách sống, cách ứng xử. Yêu cầu thí sinh chọn cách ứng xử để thực hiện bài nghị luận xã hội. Đây là câu hỏi hay, mang tính tích cực, giúp học sinh có những lựa chọn khác nhau theo quan điểm cá nhân. Đề mở tạo sự thông thoáng trong suy nghĩ, nhận định về cuộc sống con người”.

Phạm Thương - Minh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Thi vào 10 TPHCM: Đề văn gợi mở, học sinh hứng thú tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.