Xã hội

Thu được 1,4 triệu đơn vị máu nhưng mới đáp ứng 75% nhu cầu

Xem trên mobile
Năm 2018, phong trào hiến máu đã thu được 1,4 đơn vị, nhưng mới chỉ đáp ứng được 75% nhu cầu máu điều trị. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngày 6/1, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra ngày hội chính của chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XI, năm 2019. Sự kiện này do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS HCM các tỉnh/thành phố tổ chức.

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, “Chủ nhật Đỏ” là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng tại các cơ sở y tế trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

_mg_0307.JPG
Các bạn sinh viên đăng ký hiến máu tình nguyện tại buổi lễ

 Trước ngày hội chính, Ban tổ chức đã triển khai một số điểm hiến máu trước như chuỗi sự kiện của Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức từ 26 – 27/12/2018 tiếp nhận được 1.697 đơn vị máu; Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp tiếp nhận được 754 đơn vị máu, tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận được 480 đơn vị máu,…Theo Ban Tổ chức, “Chủ nhật Đỏ” năm 2019 có gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, dự kiến tiếp nhận từ 45.0000- 50.000 đơn vị máu. Trong khi đó, theo tính toán của Viện Huyết học- Truyền máu TƯ, thời điểm trước trong và sau Tết Nguyên đán, lượng máu để điều trị thiếu rất nhiều. Chỉ riêng tháng 1/2019, Viện cần khoảng 31.000 đơn vị máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Vì vậy, với lượng máu tiếp nhận được từ “Chủ nhật đỏ” đã đáp ứng được gần 60% nhu cầu.

_mg_0322.JPG
Các bạn sinh viên hiến máu tình nguyện tại buổi lễ

 Phát biểu tại buổi buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, phong trào hiến máu nhân đạo ở nước ta đã có nhiều bước phát triển. Năm 1994 khi mới phát động phong trào hiến máu, cả nước mới tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị. Đến năm 2018, cả nước tiếp nhận khoảng 1,4 triệu đơn vị máu, tăng 14 lần. Nguồn máu hiện nay đã chuyển sang chủ yếu lấy từ người hiến máu tình nguyện (trên 98%). Mặc dù vậy, nguồn máu cung cấp mới chỉ đạt hơn 75% so với nhu cầu, tình trạng thiếu máu còn xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp như thiếu máu theo thời vụ, thiếu máu theo nhóm.

_mg_0312.JPG
Nhiều bạn sinh viên đến từ rất sớm để hiến máu

 Bộ trưởng kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp cùng tham khảo, học tập mô hình Chủ Nhật Đỏ để phát động hiến máu. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Báo Tiền Phong tiếp tục duy trì và tổ chức Chủ Nhật Đỏ trong các năm tới.

Cũng trong buổi lễ, các đại biểu tham dự đã đi bộ để kêu gọi người dân ủng hộ và tham gia hiến máu cứu người.

_mg_0199.JPG
Các đại biểu tham gia buổi lễ đã đi bộ để kêu gọi hiến máu

 

_mg_0211.JPG
Học viên các trường vũ trang cũng tham gia đi bộ kêu gọi hiến máu

 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Thu được 1,4 triệu đơn vị máu nhưng mới đáp ứng 75% nhu cầu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Nhận 700 hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

Từ 10 giờ ngày 15/11, Cục quản lý Lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin đăng ký trực tuyến đợt 1 tiếp nhận hồ sơ lao động kết hợp kỳ nghỉ cho năm tài khóa 2019 - 2020. Trong đó, số lượng hồ sơ được tiếp nhận đợt này là 700 bộ hồ sơ chính thức để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình.
Điện Biên: Nguồn vốn chính sách tiếp sức dân giữ gìn vùng phên dậu

Điện Biên: Nguồn vốn chính sách tiếp sức dân giữ gìn vùng phên dậu

Tại tỉnh Điện Biên, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều bản làng vùng giáp ranh biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn tình trạng "4 không": Không điện - đường - trường - trạm; mà thay vào đó là "4 không" khác đáng tự hào là: xã "không có người nghiện - không phá rừng - không di cư tự do - không tuyên truyền đạo trái phép".
Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi

Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi

Cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lắng nghe tiếng nói của nhà báo Sudan 22 tuổi Alaa Salah về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh. Được xem là biểu tượng nữ quyền mới, hành trình của cô và nhiều người khác như Safaa Ayoub, Huda Ali và Samah Jamous là đấu tranh vì công lý, vì tương lai của Sudan.
Băng rừng 'tìm' học trò Đan Lai

Băng rừng 'tìm' học trò Đan Lai

Dù mưa nắng dãi dầu, đường đi hiểm trở, thế nhưng ngày ngày các thầy cô trường THCS Châu Cam, huyện Con Cuông (Nghệ An) vẫn băng rừng vượt suối, ngược dòng khe Choăng để “gõ cửa” tìm những học trò Đan Lai với canh cánh mỗi lo học sinh từ bỏ con chữ.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thái Nguyên

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Thái Nguyên

Ngày 11/11, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà cùng đồng chí Trần Quang Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con nhân dân liên khu 3 xóm: Bãi Hội, Nà Lai, Thanh Cường (xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).
Cặp đôi già nhất thế giới tiết lộ bí quyết 80 năm bên nhau hạnh phúc

Cặp đôi già nhất thế giới tiết lộ bí quyết 80 năm bên nhau hạnh phúc

Cụ ông John Henderson (106 tuổi) và cụ bà Charlotte Henderson (105 tuổi) sống tại bang Texas (Mỹ) chính thức được tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là cặp đôi sống thọ nhất thế giới. Bí quyết trường thọ của họ chính là sống cuộc sống điều độ và luôn yêu thương "nửa kia" của mình.
Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Mottainai Run là Giải chạy cộng đồng nằm trong chuỗi hoạt động “Mottainai: Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên. Cuộc thi dành cho các cá nhân, gia đình, đơn vị (chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp), đảm bảo tiêu chuẩn chạy phổ thông.
Hội Phụ nữ Công ty TNHH-MTV Trắc địa Bản đồ năm thứ 4 đồng hành cùng Mottainai

Hội Phụ nữ Công ty TNHH-MTV Trắc địa Bản đồ năm thứ 4 đồng hành cùng Mottainai

Đây là năm thứ 4 Hội Phụ nữ Công ty TNHH-MTV Trắc địa Bản đồ, Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu, đồng hành cùng Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” của Báo PNVN. Chiều nay (11/11), món quà của chị em hội viên Hội Phụ nữ Công ty TNHH-MTV Trắc địa Bản đồ quyên góp đã được gửi tới Mottainai 2019.