Xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Đảm bảo an toàn nguồn nước, an ninh năng lượng để an lòng nhân dân

Xem trên mobile
Chiều nay 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội; trong đó, những vấn đề đại biểu quan tâm gắn liền với đời sống của người dân như đảm bảo an ninh nước sạch và cung ứng điện, đảm bảo an ninh năng lượng cho đời sống người dân.

Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trong đó, các đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi với Thủ tướng xoay quanh các nội dung đánh giá lại quy mô GDP; quản lý việc cung ứng nước sạch; giải pháp để phát triển thị trường khoa học, công nghệ; giải pháp tận dụng cơ hội để phát triển đất nước trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc; giải pháp đột phá để phát triển bền vững; kinh tế tư nhân…

Vấn đề được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm thời gian qua về nước sạch sinh hoạt cũng cấp cho người dân Thủ đô, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre, cho rằng vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu vừa qua cho thấy lỗ hổng lớn trong việc cung cấp nguồn nước, đảm bảo an ninh nước.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần thực hiện nghiêm luật Quản lý tài nguyên nước. Ngoài ra, cần có quy hoạch sử dụng nguồn nước để tránh những nguy cơ, rủi ro với nguồn nước như xảy ra tại Hà Nội.

1ttgnguyenxuanphuc.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn và làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

 

Một số đại biểu cũng nêu vấn đề, tại nhiều nhà máy nước sạch hiện nay, đã thoái vốn của Nhà nước gần hết, thậm chí có doanh nghiệp, tỷ lệ nắm giữ nguồn vốn đã thoái 100%. Đại biểu lo ngại với nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng là nước sạch, ảnh hưởng trực tiếp tới hàng chục triệu người dân, thì vẫn cần phải tính toán, cân đối làm sao để Nhà nước nắm được tỷ lệ vốn đủ để kiểm soát, đảm bảo an ninh nước phục vụ người dân.

Với vấn đề tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ với những doanh nghiệp kinh doanh nước sạch, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện theo đúng quyết định 205 năm 2016.

Còn với vấn đề an ninh năng lượng, đảm bảo nguồn điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân, Thủ tướng nêu nghịch lý: Việt Nam vẫn nhận là người dân được dùng điện giá rẻ nhưng đến nay mới sản xuất được công suất 39.000 MW.

Theo Thủ tướng, sắp tới cần phát triển mạnh các nguồn điện, nhất là ở phía Nam để đảm bảo cung ứng điện đầy đủ, kịp thời cho sản xuất tiêu dùng của nhân dân. Hiện nay, điện không phải chỉ là để phát triển kinh tế mà năng lượng còn quyết định đến an ninh trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của nhân dân. Thủ tướng yêu cầu các đơn vị cung ứng điện nêu cao tinh thần trách nhiệm tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi có lần đã nói, cơ quan nào đơn vị có chức năng sản xuất, cung ứng điện, không đảm bảo cấp điện thì sẽ mất chức chứ không phải bình thường”. Đồng thời quán triệt không để "nước đến chân mới nhảy", không được công bố tình trạng thiếu điện. Phải xây dựng cho được một nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập.

Với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình về phát triển điện tới vùng sâu, vùng xa, Thủ tướng cho biết cả nước đã có gần 99% số xã và 98% số thôn đã có điện lưới quốc gia. Đây là cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành; nhưng vẫn còn một số bản làng xa xôi chưa có điện lưới quốc gia hoặc các hình thức cung cấp điện khác.

Sắp tới đây Điện lực Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa điện đến các bản làng xa xôi, những vùng khó khăn. “Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

PV

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ: Đảm bảo an toàn nguồn nước, an ninh năng lượng để an lòng nhân dân tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...
Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Cần tháo gỡ bất cập trong giám định xâm hại tình dục khi sửa luật

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp tại phiên thảo luận tổ chiều 19/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi, có thêm các điều khoản quy định về giám định tư pháp phù hợp với tính chất các vụ án xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em.