Xã hội

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp vào top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

Xem trên mobile
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm và Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) bình chọn là 2 trong số 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2019 vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu y-sinh học.

TS Nguyễn Thị Hiệp sinh năm 1981, đã có nhiều đóng góp về nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh. Chị tốt nghiệp cử nhân Hóa học tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại trường ĐH Soonchunhyang (Hàn Quốc). Năm 2012, TS Nguyễn Thị Hiệp trở về nước làm giảng viên bộ môn kỹ thuật y sinh tại trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM).

TS Nguyễn Thị Hiệp đã có hơn 10 năm nghiên cứu về các vật liệu ứng dụng trong y học và tương tác của chúng lên tế bào và mô. Năm 2016, với đề tài nghiên cứu những phát hiện mới của loại vật liệu Titanium trong ngành nha khoa phục hồi, chị đã được trao giải quốc gia "Nhà nghiên cứu khoa học nữ tài năng năm 2016 của L’Oreal - UNESCO". Năm 2017, chị tiếp tục giành giải Nhất cuộc thi Giải thưởng khoa học ASEAN - Mỹ vì có những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh.

 

h08.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp nhận Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới năm 2018 tại Paris (Pháp). Ảnh: Minh Tuấn

 

Năm 2018, với công trình nghiên cứu loại keo có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo tế bào, chị đã được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới. Trao đổi về công trình nghiên cứu này của mình, TS Nguyễn Thị Hiệp cho biết: "Cần phải có những giải pháp hay cách cứu chữa kịp thời, để xử lý nguy cơ máu chảy ồ ạt. Thực tế cho thấy, người dân ở nông thôn không biết cách khâu vết thương vì vậy cần phải có cách nào đó để cầm máu tức thì. Trong trường hợp đó, họ có thể mua keo cầm máu để ở nhà và dùng khi cần thiết, sau đó đến trạm xá hay bệnh viện để chữa. Yêu cầu đặt ra là loại keo dán này phải tương hợp sinh học, tốt cho cơ thể như một loại mô của cơ thể và chống lại vi khuẩn cũng như giúp cho quá trình tái tạo hay lành vết thương nhanh hơn".

Bạn đang đọc bài viết Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp vào top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nhân Ngày Vì người nghèo 17/10: 'Tủ chia sẻ' giúp chị em vơi bớt khó khăn

Nhân Ngày Vì người nghèo 17/10: 'Tủ chia sẻ' giúp chị em vơi bớt khó khăn

4 tháng qua, cứ mỗi lần Chi hội phụ nữ làng Đăk Ri Jốp (xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, Kon Tum) tổ chức sinh hoạt, chị em lại tập trung đông đủ tại nhà rông. Vừa hướng dẫn, trao đổi về chăn nuôi, trồng trọt, vừa đăng ký và nhận các phần “quà” từ “Tủ chia sẻ”, chị em phần nào giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.
'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'

'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'

“BV thành công như ngày hôm nay là sự nỗ lực của cả tập thể cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có nhiều cán bộ nữ. Để cán bộ, y bác sĩ nhân viên y tế an tâm công tác, BV đã có những chính sách ưu đãi đặc biệt, nhất là với lao động nữ”, Thầy thuốc Nhân dân - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, chia sẻ.