Xã hội

Tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững qua nhiếp ảnh

Xem trên mobile
40 bức ảnh đa dạng góc nhìn, sắc màu về cuộc sống của phụ nữ Việt Nam từ lao động tay chân đến lao động trí óc, từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền biển lên miền núi, từ Bắc vào Nam… nhưng toát lên nhiều giá trị như tính bền vững, tính văn hóa, tính giáo dục và tính kết nối.
trien-lam-anh-phu-nu-nong-thon-3.JPG
Khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”

 

Ngày 10/10, Triển lãm ảnh với chủ đề “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Canada và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được tổ chức. Triển lãm sẽ đón khách tham quan từ 10/10 đến 10/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
 
Bà Elisa Fernandez - Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam - nhấn mạnh: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”.
 
trien-lam-anh-phu-nu-nong-thon-2.JPG
Bà Elisa Fernandez - Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng PNVN Nguyễn Hải Vân trao giải nhất cho tác giả Giang Sơn Đông

  

Triển lãm giới thiệu 40 bức ảnh xuất sắc được thể hiện theo các chủ đề: Phụ nữ nông thôn và công nghệ; Phụ nữ nông thôn và nông nghiệp bền vững; Phụ nữ nông thôn và thiên tai và biến đổi khí hậu; Phụ nữ nông thôn trong kinh doanh và hợp tác xã; Phụ nữ nông thôn trong lãnh đạo và ra quyết định; Bình đẳng giới giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.
 
40 bức ảnh đa dạng góc nhìn, sắc màu về cuộc sống của phụ nữ Việt Nam từ lao động tay chân đến lao động trí óc, từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền biển lên miền núi, từ Bắc vào Nam… nhưng toát lên nhiều giá trị như tính bền vững, tính văn hóa, tính giáo dục và tính kết nối.
 
trien-lam-anh-phu-nu-nong-thon-5.JPG
Tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông

 

Giải nhất cuộc thi ảnh thuộc về tác giả Giang Sơn Đông với tác phẩm “Chung tay” mô tả về làng làm gạch truyền thống ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với nhân lực chủ yếu là phụ nữ làm những công việc nặng nhọc. Bên cạnh đó, anh Đông còn có các tác phẩm nổi tiếng khác là “Đan sọt”, “Vá lưới”.
 
trien-lam-anh-phu-nu-nong-thon-6.JPG
Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” đạt giải nhì của tác giả Quản Bá Hải

 

Giải nhì thuộc về tác giả Quản Bá Hải với tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc”, “Mẹ và con”.
 
trien-lam-anh-phu-nu-nong-thon-8.JPG
Tác giả Lê Thị Kim Liên bên bức ảnh “Nét xưa: Nghề đan đó ở Hưng Yên”

 

Gương mặt nữ duy nhất nhận giải ba là tác giả Lê Thị Kim Liên với bức ảnh “Nét xưa: Nghề đan đó ở Hưng Yên”. Chị Liên là người luôn đi tìm nét đẹp giản dị trong đời sống thường nhật. Chia sẻ về tác phẩm của mình, chị cho biết đó là khoảnh khắc chị ghi lại khi ghé thăm thôn Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, chị thấy cảnh các cụ bà ngồi trước hiên, đôi bàn tay vừa thoăn thoắt đan đó, vừa vui vẻ kể cho nhau nghe những câu chuyện gia đình, làng xóm. Từ một ngư cụ bình dân, giờ đây, những chiếc đó, chiếc rọ trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trong lĩnh vực mỹ thuật, nội thất, tạo nên một không gian độc đáo đậm chất thôn quê.
 
trien-lam-anh-phu-nu-nong-thon-4.JPG
Ban giám khảo cùng các tác giả đoạt giải

 

 
Lao động nữ của cả nước là 26,2 triệu người, trong đó khoảng 44% đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới. Phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.
 
Tuy nhiên, phụ nữ nông thôn hiện vẫn gặp phải nhiều rào cản và khó khăn, thách thức. Chất lượng việc làm của lao động nữ nông thôn còn thấp, tính ổn định, bền vững trong việc làm và tiếp cận tới các dịch vụ an sinh xã hội không cao. Việc đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn tuy đã được chú trọng nhưng các loại hình đào tạo thường ngắn hạn, đầu ra sau học nghề gặp nhiều khó khăn. Lao động nữ lớn tuổi càng khó khăn trong chuyển đổi việc làm. Tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn diễn ra…
 
Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, công nghệ và dịch vụ tài chính của phụ nữ nông thôn còn rất hạn chế. Phụ nữ nông thôn cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu…

 

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết Tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững qua nhiếp ảnh tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đề xuất đưa nội dung bảo vệ trẻ em vào cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

“Thời gian tới, Mặt trận sẽ phát huy trách nhiệm của mình trong công tác giám sát, cụ thể là phối hợp với các tổ chức chính trị, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động giám sát với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.
34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

34 thí sinh vi phạm quy chế thi trong ngày thi đầu

Theo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước đã có 34 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1 thí sinh, cảnh cáo 3 thí sinh và đình chỉ 30 thí sinh.
Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Đà Nẵng tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại đông người, kéo dài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng kiểm tra sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền TP Đà Nẵng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp kéo dài.
Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Thành phố thân thiện với phụ nữ tại Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều sáng kiến hay, thành công nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó có dự án thành phố thân thiện với phụ nữ được triển khai ở nhiều nơi nhưng đặc biệt thực hiện rất bài bản ở thành phố Seoul với kinh phí 708 tỷ won (khoảng gần 600 triệu USD).
Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Đề Toán 'dễ thở', cả mẹ và con cùng cười rạng rỡ

Kết thúc buổi thi toán kỳ thi THPT Quốc gia chiều nay, 25/6, là những nụ cười rạng rỡ của sĩ tử và cha mẹ, xua tan cái nắng oi nồng của Hà Nội vào cuối buổi chiều. Theo ghi nhận, đề thi được cho là dễ hơn đề thi thử của nhiều trường trước đó, nhiều em khẳng định làm bài tốt, với hi vọng đạt kết quả cao nhất.