Xã hội

TPHCM sẽ tiên phong tiếp nhận bác sĩ Cuba sang Việt Nam làm việc

Xem trên mobile
Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay, TPHCM sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sĩ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn mà trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân.
Ngày 16/5, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TPHCM. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn công tác Bộ Y tế Cuba do Thứ trưởng Marcia Cobas Riuz dẫn đầu.
 
Tại hội thảo, bà Marcia Cobas Riuz - Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba - cho biết, thời điểm năm 1959, khi cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc thành công, Cuba chỉ có 6.000 bác sĩ nhưng có đến một nửa trong số đó di cư sang Mỹ. Trải qua 60 năm nỗ lực xây dựng nền y tế tiên tiến, hiện đại, đến nay, Cuba có 90.000 bác sĩ với tỷ lệ 8,2 bác sĩ/1.000 dân. Y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, bên cạnh phát triển du lịch y tế, hiện nay Cuba đã xuất khẩu bác sĩ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới.
 
 
hoi-thao.jpg
Hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TPHCM

 

Theo Thứ trưởng Marcia Cobas Riuz, Việt Nam là đất nước có mối quan hệ hữu nghị bền chặt như anh em với Cuba từ trước đến nay, do vậy bà mong muốn sẽ có chương trình hợp tác giữa hai nước để đưa bác sĩ Cuba sang làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.
 
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sĩ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn mà trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân.
 
 
file-20180626-112614-1ttmssi.jpg
Hiện nay, Cuba có 90.000 bác sĩ, với tỷ lệ 8,2 bác sĩ/1.000 dân. Ảnh minh họa

 

Theo ông Hưng, trong tương lai TPHCM dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sĩ Cuba trực tiếp khám chữa bệnh. Hiện thành phố mới chỉ có 18 bác sĩ/10.000 dân nên rất cần nguồn lực bác sĩ từ Cuba. Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng mong muốn có sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong việc trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong thời gian tới.
 
Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM, cho biết, việc kết nối để đưa bác sĩ Cuba sang Việt Nam khám chữa bệnh là rất cần thiết và trung tâm sẽ hỗ trợ, làm cầu nối để thực hiện. 

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết TPHCM sẽ tiên phong tiếp nhận bác sĩ Cuba sang Việt Nam làm việc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Bẫy lừa' tân sinh viên đi tìm nhà trọ

'Bẫy lừa' tân sinh viên đi tìm nhà trọ

Dù đã chủ động đi tìm nhà trọ từ đầu tháng 7 nhưng Tô Văn Tú, tân sinh viên trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), vẫn vô cùng chật vật. Sau nhiều lần thất bại, thậm chí cả bị lừa, em mới tìm được chỗ ở “tàm tạm”.
Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng quà hội viên phụ nữ nghèo ở Lạng Sơn

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tặng quà hội viên phụ nữ nghèo ở Lạng Sơn

Tiếp tục thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020 do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động, Hội LHPN huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, vừa tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà hội viên phụ nữ nghèo tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

60/70 hiện tượng tôn giáo mới do phụ nữ làm chủ

Đó là con số được công bố tại Hội thảo "Nghiên cứu tác động của một số hiện tượng tôn giáo mới đối với phụ nữ một số tỉnh đồng bằng sông Hồng hiện nay - thực trạng và giải pháp của các cấp Hội LHPN Việt Nam" do Ban Dân tộc Tôn giáo (TƯ Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức.