Xã hội

TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

Xem trên mobile
Sáng 23/2, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: Số thí sinh đăng ký tham dự bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đợt 1 năm nay đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, đã có trên 16.000 hồ sơ đăng ký dự thi đợt 1 năm 2019, dự kiến đến cuối kỳ có thể lên trên 20.000 học sinh đăng ký. Lý giải về chỉ số tăng này, Nguyễn Quốc Chính cho biết: “Năm 2018, trường ĐH Quốc gia TPHCM lần đầu tiên tổ chức nên còn ở quy mô nhỏ, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 20% tổng số. Năm 2019, chỉ số này đã tăng lên tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành. Bên cạnh đó, ngoài các trường thành viên thì năm nay có các trường ngoài cũng đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL để tuyển sinh”.

Kỳ thi này sẽ được ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức thành 2 đợt. Ở đợt 1, cổng đăng ký trực tuyến của ĐH này bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 18/1 và sẽ kết thúc vào ngày 28/2. Kỳ thi diễn ra ngày 31/3 tại TPHCM và Bến Tre, công bố kết quả ngày 10/4. Đợt 2, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký từ 15/4 đến 31/5. Kỳ thi diễn ra ngày 7/7 tại TPHCM; Khu vực đồng bằng sông Cửu Long: Cần Thơ hoặc An Giang; Khu vực miền trung: Quy Nhơn hoặc Đà Nẵng.

Việc đăng ký dự thi hoàn toàn tự nguyện, thí sinh có thể đăng ký dự thi 1 đợt hoặc cả 2 đợt. Nếu thí sinh dự thi nhiều hơn 1 đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển.

 

anh-thi-danh-gia-nang-luc2.jpg
Kỳ thi đánh giá năng lực năm nay thu hút rất đông thí sinh đăng ký. Ảnh minh họa

Chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức ĐGNL năm 2019 chiếm tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc của ĐH Quốc gia TPHCM. Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học và Cao đẳng ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM (không giới hạn số nguyện vọng) có sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL để tuyển sinh.

Hiện nay đã có 23 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để xét tuyển trong năm 2019.

Trong đó có 8 đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM gồm các trường ĐH: Bách khoa, Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Kinh tế - Luật, Công nghệ thông tin, Quốc tế; khoa Y và Phân hiệu ĐH này tại Bến Tre.

Ngoài ra, đến thời điểm này còn 15 trường ngoài đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển gồm các trường ĐH: An Giang; Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long; Nguyễn Tất Thành; Lạc Hồng; Kinh tế - Tài chính TPHCM; Công nghiệp thực phẩm TPHCM; Thủ Dầu Một; Nha Trang; Kiến trúc Đà Nẵng; Bình Dương; Công nghệ TPHCM; ĐH Hùng Vương; ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu; CĐ Viễn Đông và Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng.

Theo thống kê của Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, năm 2018 có 4.351 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Trong đó có 15 thí sinh đạt điểm số trên 1.000 (thang điểm 1.200) và bài thi cao điểm nhất là 1.093 điểm. Phổ điểm trung bình của các thí sinh là 689 điểm, có gần 75% bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên (đạt từ 600/1.200 điểm).

Trong đó, phổ điểm trung bình của thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa là 746 điểm; Trường ĐH KHTN là 710 điểm; Trường ĐH CNTT là 687 điểm; Trường ĐH Kinh tế - Luật là 682 điểm; Trường ĐH Quốc tế là 676 điểm và Trường ĐH KHXH&NV là 632 điểm. 

 

Phạm Thương

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Bỏ lại sản phụ sắp sinh là việc làm đáng lên án'

'Bỏ lại sản phụ sắp sinh là việc làm đáng lên án'

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam, việc tài xế bỏ lại sản phụ sắp sinh với người không có kỹ năng và khả năng hỗ trợ sinh con là việc làm đáng lên án. Bất cứ ai khi gặp hoàn cảnh này đều phải hỗ trợ sản phụ để có thể đến cơ sở y tế hoặc tìm được người hỗ trợ sinh nhanh nhất có thể.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/8, các tỉnh Phú Thọ, Sơn La đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa từ 11-13 giờ tại Hạ Hòa (Phú Thọ) 53mm, Xím Vàng (Sơn La) 17mm... Trong chiều và tối 21/8, các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.