Xã hội

Trẻ nói bậy vì 'quen tai'

Xem trên mobile
Một số em nói tục vì đã nghe 'quen tai' từ trong gia đình, khi mà bố mẹ các em cũng thường xuyên nói tục trước mặt con cái.
Trong lớp mà tôi dạy, có một số học sinh nói tục. Có những em nói tục là do bị ảnh hưởng xấu lẫn nhau. Với những học sinh này, tôi thường phân tích cho các em hiểu nói tục là xấu và người có văn hóa thì không nói tục.

Nếu các em không muốn người nghe nghĩ rằng các em chưa được dạy dỗ cẩn thận thì đừng nói tục chửi bậy. Song, một số em khác nói tục vì đã nghe “quen tai” từ trong gia đình, khi mà bố mẹ các em cũng thường xuyên nói tục trước mặt con cái.
trẻ nói bậyĐừng nghĩ mình là người lớn thì có thể nói tục còn con trẻ thì không. Ảnh minh họa: Internet

Tôi từng đến thăm nhà một học sinh cá biệt của lớp. Người bố liên tục than vãn chê con hư nhưng chỉ sau 1-2 câu là anh này lại chêm vào những tiếng chửi thề.

Lớn lên trong hoàn cảnh ấy, học sinh của tôi bị nhiễm thói xấu nói tục cũng là dễ hiểu. Sau đó, tôi đã tìm gặp và khuyên người bố phải làm gương cho con.

Đừng nghĩ mình là người lớn thì có thể nói tục còn con trẻ thì không. Trẻ con luôn đòi hỏi sự công bằng, rõ ràng nên cha mẹ nói tục thì chúng sẽ dễ bắt chước và nghĩ đó là cách ứng xử có thể được chấp nhận.

Qua đây, tôi mong các cha mẹ khi thấy con nói tục thì phải xem lại cách ăn nói của mình trước. Nếu cha mẹ có trót nói tục (ít hay nhiều) thì cũng nên bỏ ngay, đừng để con học theo, về sau sửa sẽ rất mệt.

Hoàng Lâm

Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Trẻ nói bậy vì 'quen tai' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Tạp chí Da cam khẳng định vai trò là kênh thông tin hữu ích

Hội nghị tổ chức nhằm thông tin, truyền thông đến cộng tác viên những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức Hội Nạn nhân chất độc màu da cam, và việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam trong thời gian qua.
Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Ước mơ vươn xa từ lam lũ đói nghèo của ‘cô giáo du học’

Từ một đứa trẻ nghèo vất vả, lam lũ cùng bố mẹ lo toan từng bữa ăn cho gia đình, giảng viên Minh Nguyệt đã trở thành một cô giáo giỏi có tiếng, đào tạo được nhiều học sinh là thủ khoa đại học và du học ở nhiều nước trên thế giới.
Cô giáo tiểu học với biệt danh  'Người đi xin số 1'

Cô giáo tiểu học với biệt danh 'Người đi xin số 1'

Sở dĩ cô Huỳnh Thanh Phương, giáo viên Trường tiểu học An Phú 2 (Củ Chi, TPHCM) có biệt danh “Người đi xin số 1” vì mười mấy năm nay, cô ngược xuôi xin sách về mở thư viện cho học trò đọc. Cô còn xin lại những cái ôm của học trò sau mỗi giờ sinh hoạt lớp. Bởi theo cô Phương, khi cả cô trò cùng ôm nhau thì năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa.
Lúng túng  trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Lúng túng trong xử lý tình trạng mua bán bào thai, bóng cười, Shisha

Sáng 20/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng, bào thai, bóng cười, Shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định danh mục ngành nghề cấm kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện. Hoạt động mua bán, sản xuất những thứ trên gây nguy hiểm cho xã hội, nhưng cơ quan chức năng vẫn túng túng trong xử lý...
Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Tâm huyết đổi mới giáo dục, mong học sinh hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức mới

Nghe những câu chuyện học trò kể về mẹ, một cô giáo tận tụy với từng học trò, nâng niu từng mảnh đời bất hạnh, Hương không thấy “ghen” vì mẹ chăm học trò của mình giống như chăm mình. Hương chỉ thấy mẹ thật đẹp, ngay cả khi những đêm muộn, mẹ vặn nhỏ ngọn đèn cho cả nhà ngủ ngon còn mẹ cặm cụi bên trang giáo án, Hương cảm thấy trái tim mình ấm áp.