Xã hội

Triển khai các hoạt động 'Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học'

Xem trên mobile
Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.
Ngày 17/5, tại Hà Nội, tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam (World Vision) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học" do World Vision khởi xướng. Thỏa thuận hợp tác này là một phần quan trọng trong nỗ lực bền bỉ của Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam nhằm chung tay với chính phủ chấm dứt tình trạng bạo lực đối với trẻ em, qua đó góp phần đảm bảo an sinh cho trẻ em Việt Nam.
 
 
world-vision-ky-ket-voi-bo-giao-duc-dao-tao-1.JPG
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa (phải) và bà Trần Thu Huyền - Trưởng Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam - ký kết thỏa thuận hợp tác

  

Quá trình hợp tác hướng tới mục tiêu xây dựng và duy trì môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện bằng cách tích cực phòng chống bạo lực trong trường học thông qua việc đẩy mạnh giáo dục chuyển đổi hành vi cho giáo viên và học sinh. Các hoạt động sẽ được thực hiện tại cấp quốc gia và 14 tỉnh/thành: Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Nông, Bình Thuận và TPHCM.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Hậu quả của việc trẻ bị bạo hành về thể chất không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tổn thương tinh thần, trí tuệ, sự phát triển toàn diện và tương lai của trẻ em, của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. “Chính vì những tác hại của bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em nói chung và bạo lực học đường nói riêng, ngành giáo dục luôn mong muốn phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đẩy lùi bao lực trẻ em”, bà Nghĩa chia sẻ.
 
Trong khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ cùng nhau đưa vào nhà trường những kiến thức, kỹ năng thực tiễn giúp giáo viên và học sinh ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em trong trường học. Hai bên sẽ phối hợp để giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực cho đội ngũ giáo viên. Đây là cách dạy dỗ con trẻ hiệu quả hơn, giúp các em nhận biết và phát huy những thái độ, hành vi tích cực mà không cần mắng mỏ, đòn roi. Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.
 
 
world-vision-ky-ket-voi-bo-giao-duc-dao-tao-2.JPG
Đại diện lãnh đạo Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Bộ Giáo dục và Đào tạo trao thỏa thuận hợp tác cho nhau

  

Hai bên sẽ hướng đến việc xây dựng và biên soạn tài liệu về phương pháp giáo dục tích cực cho giáo viên; tài liệu giáo dục chuyển đổi hành vi, giáo dục giá trị sống - kỹ năng sống để sử dụng trong các chương trình/hoạt động của trường học, giúp nâng cao nhận thức của học sinh về giá trị gia đình, các nguy cơ bạo lực và năng lực tự bảo vệ. Mặt khác, sẽ tổ chức các hoạt động giáo dục trong trường học (hội thảo, mít tinh, tọa đàm, diễn đàn) về xây dựng gia đình, giá trị sống - kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức các hoạt động huy động sự tham gia của trẻ, sáng kiến của trẻ trong việc chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học.
 
Bà Trần Thu Huyền - Trưởng Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế Giới tại Việt Nam - nhấn mạnh: “Chúng ta không thể phủ nhận vai trò rất quan trọng của trường học trong việc hình thành nhân cách, uốn nắn thái độ và hành vi của trẻ. Vì vậy, các chương trình bảo vệ trẻ em do Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam giúp đỡ tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước luôn hết sức chú trọng vun đắp các giá trị yêu thương trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, chỉ khi được đối xử và nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và sự quan tâm, trẻ em mới nhìn nhận thế giới xung quanh một cách tích cực và đối xử đúng mực với mọi người”.

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết Triển khai các hoạt động 'Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Pháp: Thử nghiệm 'taxi bay' trên sông Seine

Phương tiện được ví như taxi nước này có tên là SeaBubbles do một công ty khởi nghiệp ở Pháp tiến hành chế tạo từ năm 2017 và vừa đưa vào thử nghiệm đón khách di chuyển trên sông Seine (Paris, Pháp) từ 16 đến 20/9/2019.
Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn tỉnh”.
Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.