Xã hội

TS Khuất Thu Hồng công khai bị quấy rối tình dục để khuyến khích các nạn nhân lên tiếng

Xem trên mobile
Tôi không làm việc trong showbiz, không làm ở quán ăn hay nhà hàng. Tôi không hay tụ tập đàn đúm, không có hành vi gây chú ý. Tôi tin rằng tôi không ăn mặc hở hang, ăn nói ỡm ờ hay điệu bộ lả lơi… Vậy mà tôi vẫn bị quấy rối tình dục, thậm chí bị tấn công tình dục. Tôi bị cảm giác sợ hãi, tủi hổ, tức giận, ghê sợ… ám ảnh…

Đó là những chia sẻ của TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển xã hội trên trang Facebook cá nhân sau những ồn ào, lùm xùm liên quan đến QRTD thời gian vừa qua. Chị nói rằng chị “tung” lên như vậy không phải để đòi công bằng cho bản thân mà đã đến lúc mọi người cần lên tiếng để thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của xã hội với vấn nạn này.

 

honnuaphunuanhbiquayroitinhductainoilamviec.jpg
Đã đến lúc mọi người cần lên tiếng để thay đổi nhận thức, hành vi với vấn nạn quấy rối tình dục - Ảnh minh họa

 

Lên tiếng vì sự bất công với phụ nữ

- Tại sao chị lại công khai bị quấy rối trong thời điểm này. Có phải vì phong trào #Metoo đang xuất hiện ở Việt Nam?

Thực sự, tôi không định viết vào lúc này, không phải vì tôi sợ bị chê cười hay đổ lỗi. Tôi không muốn bị cho rằng tôi ham làm người khởi xướng phong trào #Metoo ở Việt Nam. Tôi đã có dự định này từ lâu nhưng muốn viết ở góc độ khoa học hơn là kể chuyện. Tuy nhiên, những tranh luận xung quanh các cô gái là nạn nhân của vụ QRTD bởi một rocker nổi tiếng mấy hôm nay khiến tôi thay đổi. Tôi thấy mình phải lên tiếng ngay bây giờ, vì trách nhiệm xã hội của một người nghiên cứu và vì trách nhiệm của một người phụ nữ, về QRTD, về nạn nhân và cả về thủ phạm của nó.

- Vẫn biết chị là một chuyên gia xã hội học nhưng lần đầu công bố những chuyện nhạy cảm như thế, chị có ngại không?

Không đâu, chỉ là tôi không muốn gợi lại những sợ hãi, tức giận và những cảm xúc tiêu cực mà thôi.

- Những vụ ồn ào, lùm xùm về QRTD vừa qua trong giới showbiz hay trong báo giới đã làm nóng dư luận xã hội, quan điểm cá nhân chị về những vụ việc này như thế nào?

Tôi thấy thật bất công cho phụ nữ vì sự đổ lỗi và những bình luận ác ý. Không phải vì cách họ ăn mặc, có cử chỉ, lời nói này nọ mà cho rằng họ đáng bị quấy rối. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh, người đáng lên án chính là kẻ quấy rối chứ không phải nạn nhân. Hơn nữa, ở Việt Nam, người ta vẫn còn xuê xoa, bao che, bao biện cho đàn ông. Người ta cho rằng đàn ông có quyền quấy rối, trêu chọc phụ nữ, vì đó vốn dĩ là bản tính của đàn ông, là Ông Trời sinh ra thế, có vậy mới thể hiện nam tính… mà không hề để ý đến cảm giác của phụ nữ, không hề hiểu họ đã sợ hãi, hoảng hốt, tủi hổ, căm giận, hoảng loạn đến mức nào.

- Nhưng đâu phải chỉ riêng phụ nữ bị QRTD mà còn có cả đàn ông nữa chứ?

Đúng vậy, tôi không khẳng định chỉ riêng phụ nữ. Tất nhiên, đàn ông cũng có. Họ cũng bị tán tỉnh, đụng chạm nhưng rất ít. Hoặc ở mức độ cao hơn như tấn công thì hầu như không có. Tôi cũng thừa nhận, ở các cơ quan, công sở hiện vẫn còn những chuyện đùa thô thiển mà phụ nữ tham gia cũng rất nhiệt tình. Tôi cho rằng hành vi đó là thiếu văn minh cần phải thay đổi vì nếu người ngoài nhìn vào sẽ không hay, cho là thiếu chuyên nghiệp.

Cần thay đổi nhận thức

- Được biết, trước đây chị từng có nghiên cứu về vấn nạn này?

Tôi làm nghiên cứu năm 1997. Thế nhưng, ngày đó có ai quan tâm đâu. Người ta cho rằng đàn ông trêu chọc phụ nữ là bình thường, không trêu chọc mới là chuyện lạ. Biết rằng làm việc này chỉ như “ném đá ao bèo” nhưng tôi vẫn theo đuổi. Điều tôi bất ngờ nhất lúc đó là không chỉ phụ nữ trẻ xinh đẹp, ăn mặc hở hang mới bị quấy rối mà bất cứ phụ nữ nào, ở lứa tuổi nào cũng là đối tượng bị quấy rối. Tôi cũng rất sốc vì khi bị quấy rối, phụ nữ rất ít chia sẻ vì sự kỳ thị của những người xung quanh. Trẻ em khi kể với bố mẹ thì ngay lập tức bị mắng và bị cấm này nọ. Người lớn đi làm nếu chia sẻ thì bị đồng nghiệp cho rằng vì có thái độ lả lơi, khêu gợi, nên dễ bị thì thào, đồn đại, đố kị. Thậm chí có người nói ra còn bị chồng ghen, đánh ghen… Điều đó thật nguy hiểm và cần phải thay đổi.

- Từ thời điểm đó đến nay đã hơn hai chục năm, liệu những quan niệm đó có thay đổi không thưa chị?

Tôi nghĩ rằng là không. Gần đây, người ta vẫn cho đó chỉ là câu chuyện ứng xử văn hóa đơn thuần mà thôi. Vấn nạn QRTD vẫn có chiều hướng gia tăng và núp bóng dưới nhiều hình thức vì không gian, phạm vi, cơ hội giao tiếp ngày càng rộng mở hơn, chưa kể đời sống ảo trên mạng xã hội. Người phụ nữ vẫn bị chê trách, lên án, âm thầm chịu đựng nên những vụ liên quan QRTD thường rơi vào im lặng.

- Chị có nghĩ #Metoo ở Việt Nam sẽ mạnh lên không?

Tôi hy vọng sau những ồn ào, lùm xùm vừa qua, nhiều người sẽ dũng cảm lên tiếng để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi và hành động của xã hội đối với vấn nạn này. Khi việc lên tiếng đã trở thành phong trào thì chắc chắn những người có dã tâm cũng phải thay đổi. Còn bản thân những người chưa biết thế nào là QRTD cũng hiểu được vấn đề và biết tự bảo vệ mình tốt hơn.

Lên tiếng làm cho xã hội tốt đẹp hơn

- Nhiều người cho rằng việc lên tiếng như vậy đồng nghĩa “bóc mẽ” đàn ông, cho rằng họ không đáng là đấng nam nhi?

Tôi không cho là như vậy. Việc nạn nhân lên tiếng và những người xung quanh ủng hộ họ chỉ làm cho xã hội bình đẳng hơn, tốt đẹp hơn. Khi mọi người được sống tự do, thân thiện, tôn trọng lẫn nhau và không phải đề phòng nhau thì cả nam và nữ cùng được hưởng lợi cơ mà.

- Dường như pháp luật Việt Nam còn chưa có chế tài xử phạt cụ thể về những hành vi này?

Đúng vậy. Đối với nhiều nước, ở công sở, trường học, nơi làm việc đều có các quy tắc ứng xử, trong đó có quy định rõ ràng, cụ thể về vấn đề này. Theo đó, học sinh được trang bị kiến thức, giảng dạy rõ ràng; người lao động, công chức, viên chức trước khi vào làm việc đều được tập huấn cụ thể.

- Vậy phụ nữ phải làm gì để chống QRTD và khi cần lên tiếng thì họ phải chuẩn bị những gì?

Chứng cứ. Điều đó rất quan trọng. Nếu thường xuyên bị tấn công, hay việc tấn công đã trở thành nếp, dễ lặp lại nhiều lần thì cần phải ghi âm, chụp hình, quay clip lại hoặc tìm người làm chứng. Nếu bị tấn công thì phải đến cơ sở y tế để lưu giữ chứng cứ. Đối với trẻ em thì các phụ huynh cũng rất cần lưu ý vấn đề này.

- Xin cảm ơn chị!

Lan Hương (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết TS Khuất Thu Hồng công khai bị quấy rối tình dục để khuyến khích các nạn nhân lên tiếng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Hội LHPN Việt Nam tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo

Từ 16 đến 18/9, tại tỉnh Bắc Ninh, Hội LHPN Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn công tác vận động phụ nữ dân tộc - tôn giáo cho cán bộ Hội các tỉnh/thành, nữ chức sắc, nữ chức việc, nữ tu, nữ tín đồ tôn giáo là ủy viên BCH Hội LHPN các cấp khu vực miền Bắc. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

ASSA 36: Sẵn sàng hợp tác phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững

Tại Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36 (ASSA 36) diễn ra ở Brunei, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khẳng định: BHXH Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với các thành viên ASSA, các đối tác quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn diện, bền vững, tin cậy, minh bạch và hiệu quả.
Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày

Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.
Nữ tài xế lái xe đâm cột biển báo khiến ô tô dựng thẳng đứng

Nữ tài xế lái xe đâm cột biển báo khiến ô tô dựng thẳng đứng

Đoạn clip được trích từ camera hành trình của một tài xế ghi lại hình ảnh chiếc ôtô do một nữ tài xế điều khiển đâm trực diện và leo thẳng đứng lên cột biển báo. Sự việc xảy ra tại đường cao tốc thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 18/9, trước phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Đoàn đại biểu dự Đại hội do Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn.
Học tập kinh nghiệm về tài chính toàn diện, dịch vụ cho phụ nữ nghèo ở Colombia

Học tập kinh nghiệm về tài chính toàn diện, dịch vụ cho phụ nữ nghèo ở Colombia

Đại diện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) cùng với các đối tác đã tham gia thực hiện dự án Tài chính Toàn diện Đáp ứng Nhu cầu Giới (Dự án) đã tham gia chuyến tham quan học tập tại Colombia. Đoàn đã học tập được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính toàn diện, tài chính vi mô, dịch vụ cho phụ nữ nghèo, phụ nữ thu nhập thấp…