Xã hội

Từ nạn nhân trở thành nhân tố tích cực chống buôn người

Xem trên mobile
Francisca Awah, 35 tuổi đến từ Cameroon đã được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là cá nhân đã có nhiều đóng góp cho cuộc chiến chống buôn người.
3 năm trước đây, mặc dù có bằng thạc sĩ và thông thạo tiếng Anh nhưng Awah vẫn bị lừa đến làm người giúp việc ở Kuwait. Cô bị nhà chủ giữ hộ chiếu, bị buộc phải làm việc.
 
Khi Awah yêu cầu được thôi việc, gia đình chủ nhà nói cô phải trả 3.000 USD mà họ đã đưa cho bên môi giới và còn phải tự trả tiền để mua vé máy bay về nước.
 
francisca-awahai-la-ai.png
Francisca Awah

 

Cuối cùng, cô đã được nhận 150 đô la Kuwait (khoảng 500 USD) cho 2 tháng làm việc tại đây. Ở nhà người chủ này, cô mở trộm ti vi và xem được chương trình Dự án Tự do CNN chuyên về các hình thức “nô lệ hiện đại”.
 
Qua đó, cô gọi điện cho Katie Ford, người điều hành tổ chức chống chế độ nô lệ “Tự do cho tất cả” ở Mỹ. Cô được hướng dẫn trốn đến Đại sứ quán và được tổ chức này trả tiền máy bay để cô trở về Cameroon.
 
Sau khi trở về nhà, cô bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ buôn người. Cô đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Survivors Network (Mạng lưới người sống sót).
 
Mục tiêu của tổ chức này là cung cấp việc làm tạm thời cho nạn nhân buôn người có việc làm ở một trang trại gia cầm cũng như hỗ trợ tài chính để mọi người có vốn làm ăn. Awah cũng tự hào là tổ chức của cô đã tư vấn cho hơn 500 phụ nữ châu Phi bị mắc kẹt tại Kuwait và Lebanon cách hồi hương an toàn.

Nhu Thụy

(Theo CNN, ANTD)

Bạn đang đọc bài viết Từ nạn nhân trở thành nhân tố tích cực chống buôn người tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..