Xã hội

Tuần lễ thổ dân và dân đảo Úc 'Nhờ cô ấy, chúng ta có thể'

Xem trên mobile
Tuần lễ Thổ dân và Dân đảo là sự kiện được tổ chức vào tháng 7 hàng năm trên khắp nước Australia. Năm nay, Tuần lễ có chủ đề “Nhờ cô ấy, chúng ta có thể” nhằm tôn vinh vai trò quan trọng của phụ nữ nói chung và phụ nữ là Thổ dân và Dân đảo nói riêng.

Tuần lễ Thổ dân và Dân đảo được tổ chức vào đầu tháng 7 hàng năm là dịp tôn vinh những đóng góp to lớn và quảng bá văn hóa, lịch sử và con người của Thổ dân và những người dân vùng eo biển Torres của Australia.

sydney-cac-hoat-dong-thu-vi-nao-dang-cho-don-ban-vao-ngay-nghi-le-quoc-khanh-26-1_2.jpg
Tuần lễ thổ dân và đân đảo có tên gọi NAIDOC được tổ chức trên khắp nước Australia
chan-dung-1512636078399.jpg
Đây cũng là dịp để toàn thể dân chúng Australia tìm hiểu và công nhận những đóng góp độc đáo của thổ dân và những người dân đảo Torres Strait cho sự phát triển của Australia

 

Năm nay, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ kỷ niệm tuần lễ này với lễ thượng cờ Thổ dân và Dân vùng eo biển Torres, khai trương trưng bày triển lãm về văn hóa Thổ dân tại Đại sứ quán và sau đó sẽ tiếp tục quảng bá trưng bày Những chiếc mặt nạ vùng eo biển Torres tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. 

Chủ đề của Tuần lễ Thổ dân và Dân đảo năm nay là: "Nhờ cô ấy, chúng ta có thể!" (Because of her, we can!). Mục đích của chủ đề này là nhấn mạnh vai trò quan trọng của những người phụ nữ nói chung và phụ nữ là Thổ dân và Dân đảo nói riêng trong lịch sử và sự phát triển của gia đình, cộng đồng và quốc gia.

uc.jpg
 

Nhân dịp này, Đại sứ quán Australia sẽ tổ chức họp báo với các hoạt động văn hóa, vấn đề Bình đẳng giới - Nâng cao quyền năng cho phụ nữ và hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số… và tổ chức Tuần lễ Thổ dân và Dân đảo của Australia với chủ đề “Nhờ cô ấy, chúng ta có thể!” vào 15h30 thứ 6, ngày 6/7/2018, tại Đại sứ quán Australia (Số 8 Đào Tấn, Q.Ba Đình, Hà Nội). 

 * Một số hoạt động của chính phủ Australia tại Việt Nam trong lĩnh vực thúc đẩy Bình đẳng giới - Nâng cao quyền năng cho phụ nữ và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số: 

  • Aus4Equality (Úc cùng Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới): Chương trình Aus4Equality hướng đến việc nâng cao quyền năng cho phụ nữ để họ tham gia tốt hơn vào lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp và du lịch, giúp tiếng nói của họ có trọng lượng hơn trong các quá trình ra quyết định, lãnh đạo, kết nối họ với khu vực kinh tế tư nhân và hỗ trợ chính phủ trong việc xây dựng chính sách vì sự phát triển toàn diện. 
  • Aus4Skills (Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực): Chương trình Aus4Skills  là một chương trình hỗ trợ của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong 5 năm nhằm giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực. Thúc đẩy Vai trò Lãnh đạo của Phụ nữ là một hợp phần quan trọng trong khuôn khổ chương trình này. Hợp phần này sẽ hỗ trợ công bằng giới trong lãnh đạo thông qua việc tăng thêm cơ hội, sự tự tin của phụ nữ cũng như huy động sự hỗ trợ từ đồng nghiệp để giúp phụ nữ tạo ảnh hưởng trong tổ chức cũng như trong lĩnh vực chuyên môn. 
  • DAP (Chương trình hỗ trợ các dự án vừa và nhỏ): Trong những năm qua, chương trình đã hỗ trợ nhiều dự án nâng cao điều kiện sống cho người dân tộc sống ở những vùng sâu, vùng xa. Đó là những dự án làm đường, cấp nước sạch, tạo sinh kế như dạy nghề và hướng dẫn các kỹ thuật nuôi trồng, nâng cấp trường học…Các dự án DAP cũng hướng đến nâng cao ý thức của người dân tộc thiểu số trong việc bảo vệ môi trường, các nguồn tài nguyên, sức khỏe và giới tính. Từ tháng 7 năm 2015 đến nay, Đại sứ quán đã chi khoảng 600.000 đô-la Australia cho những dự án như thế tại Hà Giang. Phụ nữ là nhân tố tích cực trong các dự án DAP, kể cả trong những dự án nâng cao thu nhập cho hộ gia đình và những dự án đào tạo về sức khỏe sinh sản, giới tính, phòng chông bạo lực gia đình, buôn bán người…Những dự án như vậy đã giúp nâng cao vị thế của phụ nữ không chỉ trong gia đình mà còn trong cộng đồng. 
  • ACIAR (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia): Từ nhiều năm nay tại Việt Nam, ACIAR đã có các hoạt động hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ dân tộc, trên nhiều lĩnh vực để cải thiện sinh kế: từ phát triển rừng trồng, đẩy mạnh các hệ thống nông lâm kết hợp dựa trên định hướng thị trường, tối ưu hóa các hệ thống canh tác có cây ngô và cây ăn quả là cây trồng chính, kết nối nông dân với các thị trường lợi nhuận cao và nâng cao bình đẳng giới. Trong 25 năm qua ACIAR đã viện trợ khoảng 100 triệu đô la Australia cho Việt Nam, thông qua hơn 170 dự án. Trong đó có hơn 20 dự án có hỗ trợ hoặc trực tiếp làm việc với bà con dân tộc, chủ yếu là các dân tộc Mông, Thái, Nùng, Dao ở khu vực Tây Bắc. Thời gian tới, ACIAR Việt Nam sẽ hướng tới khu vực Tây Nguyên, nơi sự phát triển nông nghiệp cũng sẽ đóng góp đáng kể vào việc cải thiện đời sống của bà con dân tộc thiểu số…

 

T.H

Bạn đang đọc bài viết Tuần lễ thổ dân và dân đảo Úc 'Nhờ cô ấy, chúng ta có thể' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

Đó là lời chia sẻ của chị Đỗ Thị Bích Chi (quận 4, TPHCM) - một người từng hành nghề mại dâm và hoàn lương trở lại con đường làm ăn chân chính. Giờ đây, chị đã mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống, giúp đỡ nhiều phụ nữ tránh xa con đường vi phạm pháp luật.
Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Hải Dương: Nguồn vốn tín dụng chính sách ‘phủ sóng’ 100% xã, phường

Những năm qua, vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh Hải Dương; tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách hiệu quả, kịp thời.
Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Hiện cả nước có hơn 100.000 tổ hòa giải được thành lập với hơn 650.000 hòa giải viên. Trong đó, số hòa giải viên là nữ giới chỉ chiếm hơn 28%, số hòa giải viên là người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/4 tổng số hòa giải viên cả nước. Gần 800.000 vụ việc tranh chấp đã được giải quyết bằng hòa giải ở cơ sở kể từ năm 2014 đến năm 2018.
Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Những thay đổi của người Việt trong ‘dự phòng bất trắc’

Thay vì tiết kiệm, chắt bóp trong chi tiêu để có được khoản dự phòng cho những tình huống khó khăn có thể xảy ra. Người Việt đã thay đổi tư duy và cách làm với những kế hoạch dự phòng tài chính hiệu quả. Sự chuyển biến này khởi nguồn từ sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội cùng với sự xuất hiện của ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.
Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Sau các vụ việc gây bức xúc, Hà Nội tăng cường tập huấn xử lý tình huống sư phạm cho giáo viên

Việc xử lý tình huống sư phạm được Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh trong năm học mới 2019-2020, do thời gian qua đã để xảy ra một số vụ việc gây bức xúc dư luận. Mới đây nhất là hành vi phản giáo dục của cô giáo trường Mầm non Maple Bear Westlake Point khi nhốt trẻ vào tủ chỉ vì các cháu nghịch ngợm, gây bức xúc dư luận.
Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Học sinh Hà Nội tổ chức triển lãm 'Tiếng vang' về nữ quyền

Triển lãm Muse 2019 với hình ảnh ‘Tiếng vang’ được các em học sinh THPT sử dụng như tiếng nói của những người phụ nữ và ảnh hưởng của họ tới những người xung quanh, nhằm khuyến khích họ đứng lên vì chính mình và tạo ra “tiếng vang” cho cuộc đời của mình.
Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường mầm non có cô giáo nhốt trẻ vào tủ chính thức dừng hoạt động

Trường Maple Bear Westlake Point (số 24 Quảng Bá, Q.Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ - vừa chính thức ra thông báo dừng hoạt động, sau khi bị phát hiện là chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động nhưng vẫn cố tình trây ì và tuyển sinh với mức học phí hơn 20 triệu đồng/tháng.