Xã hội

Ưu tiên hợp tác trong vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Xem trên mobile
Ngày 13/12, tại Hà Nội, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen nhằm trao đổi hoạt động hợp tác về vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã bày tỏ lòng cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ Hội thực hiện một số dự án phát triển cho phụ nữ nghèo, trong đó có dự án “Nâng cao năng lực của Hội LHPN Việt Nam trong quản lý các chương trình tín dụng tiết kiệm cho phụ nữ nghèo” tại 7 tỉnh từ năm 1996 đến năm 2002. Dự án đã giúp nâng cao năng lực cho các tổ chức tài chính vi mô của Hội, trong đó có năng lực quản lý hệ thống trên máy tính; cho các cán bộ làm công tác tín dụng, tiểt kiệm. Đây cũng là dự án đầu tiên của Việt Nam áp dụng mô hình cho vay bán buôn.

 

bi-2.JPG
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (phải) và Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen
 
 
Ngoài ra, Chương trình giáo dục mầm non và hướng nghiệp do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kỹ thuật vùng Flamăng (VVOB) hỗ trợ (2014 - 2016) đã giúp nâng cao năng lực cho cán bộ Hội chủ chốt các cấp và nâng cao nhận thức tại cộng đồng về vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non và giúp con lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Đại sứ quán Bỉ cũng từng phối hợp với UN Women và Hội tổ chức Triển lãm tranh hý họa về bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này.
 
Hội cũng đang triển khai dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tại 2 tỉnh Lai Châu và Kon Tum dưới sự tài trợ bởi Chính phủ Bỉ và tổ chức Plan International trong giai đoạn 2017-2021. Dự án nhằm nâng cao năng lực cán bộ địa phương để cải thiện dịch vụ công cộng và hỗ trợ cha mẹ/cộng đồng áp dụng và phát huy các thực hành tốt trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ… Dự án nhằm tạo môi trường an toàn cho mọi trẻ em tại vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số được phát triển một cách toàn diện; trẻ em có khả năng thích ứng, ứng phó với mọi rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu…
 
bi-1.JPG
Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và Đại sứ Bỉ tại Việt Nam

 

 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà còn chia sẻ các hoạt động, lĩnh vực ưu tiên của Hội trong năm 2019 với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”: Chăm sóc trẻ em; dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ; xây dựng các mô hình thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ; mô hình các xã biên giới an toàn nhằm hạn chế tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em; mô hình an toàn cho trẻ em gái trong trường học; mô hình an toàn trong sản xuất chế biến thực phẩm… Chủ tịch Hội LHPNVN cũng mong muốn triển khai các hoạt động về dạy kỹ năng tài chính cho trẻ em: Giáo dục tiết kiệm, tiếp cận tài chính toàn diện. Bên cạnh đó, Hội quan tâm đến vấn đề bảo vệ an toàn cho trẻ trên không gian mạng, bảo vệ trẻ em không bị bạo hành, xâm hại.
 
Hội cũng rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực nữ trong xu thế mới và hướng tới xây dựng trung tâm đào tạo nhân tài nữ.
 
Đại sứ Paul Jansen bày tỏ sự quan tâm đến các lĩnh vực hoạt động của Hội và cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác nhiều hơn với Hội LHPNVN về vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Phía Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ cũng quan tâm đến việc sẽ cùng Hội hợp tác về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và sẽ hỗ trợ chuyên gia về nhiều lĩnh vực.

Thu Sương

Bạn đang đọc bài viết Ưu tiên hợp tác trong vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ,TB&XH và TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị và Lễ ký kết.
Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

Cậu bé 13 tuổi nhặt phế liệu kiếm tiền chăm mẹ nằm viện

"Em không thể mất mẹ. Em phải về nhà để chăm sóc mẹ. Đợi khi mẹ em khỏi ốm, em sẽ quay lại trường học" - cậu bé 13 tuổi Lý Tự Dương (thị trấn Đường Nhai, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) nói với giáo viên của mình như vậy. Lý Tự Dương đã viết một lá đơn xin thôi học, dành thời gian ở nhà chăm sóc mẹ bị bệnh nặng. 
Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Khám phá thành phần và chất lượng mì ăn liền của người Nhật

Chuyến tham quan Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - Chi nhánh Hưng Yên sáng 17/10 đã giúp 50 cán bộ, hội viên phụ nữ quận Long Biên (Hà Nội) giải đáp các thắc mắc và hiểu rõ hơn về những thành phần giàu năng lượng trong gói mì ăn liền mà chị em thường xuyên sử dụng.
Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Phát động cuộc thi viết truyện cổ tích thời hiện đại về bình đẳng giới

Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Ireland và ChildFund VN ngày 17/10 phát động Cuộc thi Thế hệ bình đẳng: Sáng tác truyện cổ tích thời hiện đại. Cuộc thi dành cho người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đặc biệt khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên tham gia, với mục đích phá bỏ những khuôn mẫu và định kiến về giới trong truyện cổ tích.  
Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Nam Định: Hơn 20 công nhân bị choáng, ngất khi làm việc

Chiều 17/10, trao đổi với PNVN, bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, cho biết, sáng ngày 17/10, khi đang làm việc, nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam (xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) bị ngất, choáng, nôn khan phải đi cấp cứu.
'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

Trước vụ việc nước nhiễm dầu thải, Luật sư Trần Thế Anh - Công ty luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) vì đã gây ra sự cố nước nhiễm dầu thải cùng các hóa chất độc hại vượt ngưỡng. Cá nhân công ty này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

Bà bầu 'tháo chạy' vì nước bẩn

“Cách đây mấy hôm, vợ chồng tôi đã nhấp nhổm trước tình trạng nước nhiễm dầu báo động, tranh thủ giặt quần áo và dọn dẹp để cần thiết phải di tản sang nhà chị họ của tôi ở quận Ba Đình. Hôm qua bị cắt nước hoàn toàn, tôi đã phải sang nhà chị ấy tá túc. Bụng mang dạ chửa mà vẫn tha lôi đi nửa vòng thành phố và rời khỏi nhà mình chỉ vì nước bẩn” - chị Na thở dài.