Xã hội

Vì sao kết quả kiểm nghiệm C2, Rồng Đỏ ‘đá nhau’?

Xem trên mobile
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng công bố ngày 13/5 cho thấy, tất cả mẫu kiểm nghiệm nước giải khát C2 và rồng đỏ đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định, khác với kết quả kiểm nghiệm trước đó.
Trước thông tin nguyên liệu acid citric, sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Những mẫu này đều gửi tới Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) để kiểm nghiệm hàm lượng chì. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng công bố ngày 13/5, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.
Lý giải nguyên nhân kết quả kiểm nghiệm của 2 đơn vị khác nhau, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả do Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện là do đơn vị URC Việt Nam chủ động thực hiện. Có nghĩa là công ty chủ động gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm để nhờ kiểm nghiệm. Khi kết quả hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, họ sẽ không đưa lô hàng đó ra thị trường, đồng thời điều chỉnh nguyên liệu và các thông số khác. Hơn nữa, một sản phẩm nhưng thời điểm khác nhau thì kết quả xét nghiệm cũng có thể khác nhau. Còn kết quả của Viện Dinh dưỡng xét nghiệm là được lấy mới đây.
tra_xanh_c2_chanh_500ml.jpg
Nước C2 của Công ty URC
Trong một diễn biến khác, trước thông tin 2 cán bộ của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia có liên quan đến số tiền 1 tỷ đồng “bồi dưỡng” qua một thư điện tử do do Công ty URC gửi, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Sau khi tìm hiểu, Viện khẳng định đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007 và không có ai nhận tiền bồi dưỡng của URC.
Viện đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế phối hợp với lực lượng an ninh tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua nhằm bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vì sao kết quả kiểm nghiệm C2, Rồng Đỏ ‘đá nhau’? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Dự án sửa chữa, nâng cấp trạm bơm Cầu Bần, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người dân 2 xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc. Thế nhưng, công trình được đầu tư tiền tỷ này vừa mới thi công thì những người dân nơi đây lại lo ngại và có những nghi vấn về chất lượng công trình.
Thông điệp tình yêu trong 3 tập tục ấn tượng của lễ cưới người T’rin

Thông điệp tình yêu trong 3 tập tục ấn tượng của lễ cưới người T’rin

Đốn củi hỏi vợ không chỉ là một tập tục mà còn là một nét đẹp văn hóa của người T’rin ở xã Yang Ly (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa). Hiện nay, dù đã giảm nhưng lễ vật củi cùng với chiếc vòng đồng và nghi lễ đút thịt trong ngày cưới vẫn còn lưu giữ. Phong tục này là bức thông điệp tình yêu vô giá của người T’rin.
Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Người phụ nữ sở hữu vòng eo 40cm do nịt bụng 20 tiếng mỗi ngày

Sarah Vaeth (43 tuổi) ở Portland (Mỹ) là một họa sĩ trẻ và có đam mê đặc biệt với những chiếc nịt bụng. Cô muốn trở thành người có vòng eo nhỏ nhất thế giới, ghi tên vào kỷ lục Guinness. Mỗi năm trên thế giới có 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong; Mỹ truy bắt những kẻ buôn bán tình dục trẻ em... là những tin giới nổi bật ngày 22/9.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng đầu tiên tham gia chiến dịch Mặc đồ hồng để ủng hộ những người ung thư vú - tại tòa nhà Quốc hội ở Edinburgh, Scotland. Học sinh đi bộ về nhà sau ngày đầu tiên của học kỳ mới ở Harare, Zimbabwe...