Xã hội

Vì sao kết quả kiểm nghiệm C2, Rồng Đỏ ‘đá nhau’?

Xem trên mobile
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng công bố ngày 13/5 cho thấy, tất cả mẫu kiểm nghiệm nước giải khát C2 và rồng đỏ đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định, khác với kết quả kiểm nghiệm trước đó.
Trước thông tin nguyên liệu acid citric, sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Những mẫu này đều gửi tới Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) để kiểm nghiệm hàm lượng chì. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng công bố ngày 13/5, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.
Lý giải nguyên nhân kết quả kiểm nghiệm của 2 đơn vị khác nhau, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả do Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện là do đơn vị URC Việt Nam chủ động thực hiện. Có nghĩa là công ty chủ động gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm để nhờ kiểm nghiệm. Khi kết quả hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, họ sẽ không đưa lô hàng đó ra thị trường, đồng thời điều chỉnh nguyên liệu và các thông số khác. Hơn nữa, một sản phẩm nhưng thời điểm khác nhau thì kết quả xét nghiệm cũng có thể khác nhau. Còn kết quả của Viện Dinh dưỡng xét nghiệm là được lấy mới đây.
tra_xanh_c2_chanh_500ml.jpg
Nước C2 của Công ty URC
Trong một diễn biến khác, trước thông tin 2 cán bộ của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia có liên quan đến số tiền 1 tỷ đồng “bồi dưỡng” qua một thư điện tử do do Công ty URC gửi, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Sau khi tìm hiểu, Viện khẳng định đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007 và không có ai nhận tiền bồi dưỡng của URC.
Viện đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế phối hợp với lực lượng an ninh tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua nhằm bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vì sao kết quả kiểm nghiệm C2, Rồng Đỏ ‘đá nhau’? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chân dung nữ Tổng thống lâm thời Bolivia

Chân dung nữ Tổng thống lâm thời Bolivia

Do khủng hoảng chính trị, ngày 12/11, Tòa án Hiến pháp Bolivia đã phê chuẩn bà Jeanine Anez (52 tuổi), Phó Chủ tịch Thượng viện, đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời nước này, sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức.
Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Báo PNVN công bố Quy chế Cuộc thi chạy Mottainai Run năm 2019

Mottainai Run là Giải chạy cộng đồng nằm trong chuỗi hoạt động “Mottainai: Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên. Cuộc thi dành cho các cá nhân, gia đình, đơn vị (chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp), đảm bảo tiêu chuẩn chạy phổ thông.
TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

TPHCM: Tuyên dương 48 người con hiếu thảo

Người chăm mẹ chồng bị bại liệt nhiều năm liền, người chăm em trai bị bệnh tâm thần, người thì nuôi mẹ 80 tuổi và anh em… Mỗi người một hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng họ đều có chung tấm lòng hiếu thảo khiến nhiều người nể phục. Họ là 48 gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019.
38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

38 tuổi, là nữ giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vừa được xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019. Ở tuổi 38, bà Hồng là 1 trong số 2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 được công nhận.
30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em: Cần cam kết và hành động mạnh mẽ hơn

30 năm trước, năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Quyền trẻ em (CRC) - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay, Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử với 196 quốc gia.