Xã hội

Việt Nam nhập 160.000 liều vaccine viêm não mô cầu

Xem trên mobile
Ngày 8/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết dự kiến đầu tháng 4, sẽ có 160.000 liều vaccine bệnh nhiễm não mô cầu các loại sẽ về Việt Nam.
Cụ thể, sẽ có 60.000 liều vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam. Hiện kho của Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC.
VIEM-NAO.JPG
Bệnh nhân viêm não mô cầu được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Sau một thời gian “vắng bóng” bệnh viêm não mô cầu lại xuất hiện, từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, người dân chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều tháng nay vaccine viêm não mô cầu tại các điểm tiêm của Hà Nội không có.
 
Mặc dù kho của Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC nhưng vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal A+C được khuyến cáo dùng vì tuýp này đang lưu hành tại Việt Nam.
 
TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho hay, hiện nay có 2 vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (vaccine Polysaccharide meningococcal A+C) hoặc đã được cấp giấy phép nhập khẩu (vaccine VA-MENGOC-BC do Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 nhập khẩu). Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 7/2015 đến nay, đã có hơn 90.000 liều vaccine Polysaccharide meningococcal A+C và 400.000 liều vaccineVA-MENGOC-BC được nhập khẩu về Việt Nam.

Cũng theo TS Trương Quốc Cường, để đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccine phòng bệnh nhiễm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh theo dõi sát diễn biến bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vaccine với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Cục cũng đề nghị các công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắc xin theo nhu cầu của các đơn vị. Cục Quản lý dược sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vaccine đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định.
 

Hà Lê

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam nhập 160.000 liều vaccine viêm não mô cầu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Loading...

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ góp phần làm cầu nối hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Phụ nữ góp phần làm cầu nối hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Tối 15/11, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam đã tổ chức Đêm hữu nghị Việt - Hàn KOICA 2019. Chương trình được xem như biểu tượng hợp tác hữu nghị sâu sắc và bền chặt giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ đối tác thân thiết giữa Hội LHPN Việt Nam và KOICA.
‘Ruy băng trắng’ góp phần xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

‘Ruy băng trắng’ góp phần xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Sự kiện “Ruy băng trắng” được tổ chức thường niên trong nhiều năm gần đây nhằm tăng cường sự tham gia của lãnh đạo nam trong việc góp phần xây dựng những chuẩn mực xã hội, thái độ, hành vi tích cực, để lên tiếng ngăn chặn phân biệt đối xử và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Sư đoàn 361 trao yêu thương đến Mottainai mùa thứ 7

Sư đoàn 361 trao yêu thương đến Mottainai mùa thứ 7

Năm thứ 3 đồng hành cùng Chương trình Mottainai của Báo PNVN, phụ nữ Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân, tiếp tục ủng hộ nhiều thùng quà và một số tiền tới chương trình, để hỗ trợ nhiều hơn nữa những trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều ngày 14/11, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII tổ chức kỳ họp thứ 15 (bất thường) để kiện toàn nhân sự chủ chốt HĐND và UBND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên Bắc Ninh có nữ Chủ tịch UBND tỉnh sau 22 năm tái lập tỉnh.
Vụn Art đồng hành cùng Mottainai mùa thứ 7

Vụn Art đồng hành cùng Mottainai mùa thứ 7

Tại Ngày hội Mottainai “Giáng sinh Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2019 do Báo PNVN tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Gươm, Hà Nội, vào ngày 8/12 tới, Vụn Art sẽ tham gia giới thiệu các sản phẩm ghép từ vải vụn, có tính ứng dụng cao...