Xã hội

Xác minh hơn 150.000 doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH

Xem trên mobile
Theo dữ liệu của ngành thuế, Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành xác minh được 153.802 doanh nghiệp có lao động chưa đóng BHXH với khoảng trên 600.000 cá nhân. Ngành này sẽ tiếp tục đối chiếu, phát hiện các doanh nghiệp chưa đóng, đóng chưa đủ số lượng nhăm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Năm 2018, trên cơ sở dữ liệu quyết toán thuế năm 2017 do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH Việt Nam đã kết xuất Danh sách đơn vị và số lượng lao động chưa đóng BHXH hoặc chưa đóng đủ số người thuộc diện phải tham gia BHXH, gửi danh sách về BHXH các địa phương.

Trên cơ sở khớp mã số thuế của tổ chức trả thu nhập trong cơ sở dữ liệu thuế và mã số thuế của đơn vị tham gia BHXH do cơ quan BHXH quản lý, bước đầu đã tìm ra 305.539 tổ chức trả thu nhập có mã số thuế nhưng chưa có trong cơ sở dữ liệu thu BHXH cho người lao động. Trên cơ sở danh sách này, BHXH các địa phương sẽ phối hợp với Cục Thuế các tỉnh, thành phố để đối chiếu, rà soát và kiểm tra thực tế, xác định đúng đơn vị chưa đóng hoặc đóng thiếu BHXH cho người lao động.

ong-tran-dinh-lieu-pho-tong-giam-doc-bhxh.jpg
Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến nay đã xác minh được 153.802 doanh nghiệp có lao động chưa đóng BHXH với khoảng trên 600.000 cá nhân. BHXH các tỉnh thành đã yêu cầu doanh nghiệp đóng BHXH đối với 269.484 người.

Hiện tại, ngành Thuế đang quản lý gần 600.000 doanh nghiệp đang đóng thuế, còn số đơn vị tham gia BHXH trên toàn quốc mới chỉ đạt gần 300.000 doanh nghiệp. Một số ý kiến cho rằng như vậy dư địa phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn rất lớn. 

Theo ông Trần Đình Liệu, cần hiểu đúng hơn về những con số này. Bởi trước hết, số liệu gần 600.000 doanh nghiệp do cơ quan Thuế đang quản lý, theo quy định của Ngành Thuế, đây là các tổ chức trả thu nhập, trong đó có cả đơn vị hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp… trả thu nhập cho người lao động.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng: Số lượng mã số quản lý thuế, quản lý BHXH là không đồng nhất, vì vậy con số 600.000 doanh nghiệp đang đóng thuế mà Ngành Thuế quản lý có thể không nhất thiết là 600.000 đầu mối doanh nghiệp tham gia BHXH. có thể có đơn vị đã giải thể, phá sản, đồng thời có nhiều doanh nghiệp mới chưa được cập nhật.

Do đó, hiện cơ quan BHXH vẫn đang phối hợp với cơ quan thuế địa phương kiểm tra, đối chiếu để xác định cụ thể từng doanh nghiệp. Tính đến nay, qua rà soát đã xác định được 153.802 đơn vị có lao động trốn đóng, chưa đóng BHXH, thực hiện các nghiệp vụ bắt buộc đóng BHXH đối với 269.484 người.

Cơ quan BHXH các địa phương đang khẩn trương tiếp tục rà soát, kiểm tra, đối chiếu để xác định các đơn vị còn lại nhằm phát hiện các doanh nghiệp chưa đóng, đóng chưa đủ số lượng nhăm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

lao-dong-nu.jpg
Lao động - đặc biệt là lao động nữ sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi chủ sử dụng trốn đóng, chậm đóng BHXH. Ảnh minh họa
 

Đến hết tháng 3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp là 12,78 triệu người; bảo hiểm y tế là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số.

Trong tháng, toàn Ngành đã giải quyết 10.561 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 34.046 người hưởng trợ cấp 1 lần; 935.967 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Lũy kế 03 tháng đầu năm đã giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 142.134 người hưởng trợ cấp 1 lần. 

PV

Bạn đang đọc bài viết Xác minh hơn 150.000 doanh nghiệp trốn, chậm đóng BHXH tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Đường về': Thước phim lay động về mẹ liệt sỹ

'Đường về': Thước phim lay động về mẹ liệt sỹ

Với tên gọi "Đường về", phim là câu chuyện xúc động với những hình ảnh chân thực và đầy cảm xúc về câu chuyện nhầm lẫn hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ có con cùng tên, cùng quê, hi sinh và nhập ngũ cùng năm, chỉ khác tên họ và đệm.
Đón nhận những tình cảm thân thương trên mảnh đất hình chữ S

Đón nhận những tình cảm thân thương trên mảnh đất hình chữ S

Mỗi lần nhắc đến Việt Nam là ánh mắt ấm áp của bà Umnova Irina Anatolyevna, Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, trưởng đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang tham dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga, lại sáng lên. Bà đã 3 lần đến Việt Nam và bà mong đến mảnh đất hình chữ S thêm nhiều lần khác nữa. Dưới đây là những chia sẻ của bà với Báo Phụ nữ Việt Nam.
Đêm 22/7 và ngày 23/7, Bắc Bộ mưa dông, vùng núi có nơi mưa rất to

Đêm 22/7 và ngày 23/7, Bắc Bộ mưa dông, vùng núi có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5.000m nên trong đêm 22/7 và ngày 23/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông.