Xét nghiệm dương tính cúm A và những điều cần biết

14:35 | 03/08/2022
Triệu chứng của bệnh cúm A như hắt hơi, sổ mũi, sốt, đau họng... có thể bị nhầm lẫn với những bệnh cảm cúm khác. Điều này dẫn đến việc người bệnh bị chẩn đoán sai lầm và bỏ sót bệnh

Bệnh cúm A là các bệnh truyền nhiễm khá phổ biến, có khả năng lây lan nhanh. Vì thế, phát hiện sớm bệnh cúm A là điều kiện để đưa ra phương án điều trị kịp thời cũng như các biện pháp phòng chống lây nhiễm ra cộng đồng. Trong đó, xét nghiệm dương tính cúm A là tiêu chuẩn chắc chắn để chẩn đoán một người có đang bị mắc cúm A hay không.

1. Vì sao cần làm xét nghiệm cúm A

Bệnh cúm A là tên gọi dùng để chỉ một cách khái quát các bệnh lý do nguyên nhân virus cúm A gây nên. Chúng có khả năng lây lan khá nhanh chóng và dễ tạo nên các đợt bùng phát dịch nguy hiểm trong cộng đồng.

Khi mắc bệnh cúm A, người bệnh thường có các biểu hiện như sốt, ho, sổ mũi, đau họng... Những triệu chứng này có độ chuyên biệt thấp, vì thế dễ khiến bệnh cúm A bị chẩn đoán nhầm với các tình trạng cảm cúm thông thường. Trong khi đó, các bệnh cúm A đều có mức độ nguy hiểm cao, dễ dàng gây nhiều biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp... hoặc thậm chí khiến người bệnh tử vong.

Chính vì thế, thực hiện các xét nghiệm dương tính cúm A là cơ sở để phân biệt bệnh nhân mắc bệnh cúm A với các chứng cảm cúm khác. Từ đó giúp điều trị người bệnh kịp thời, giảm nguy cơ biến chứng và hạn chế sự lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

2. Xét nghiệm dương tính cúm A

Để xác định việc bệnh nhân có bị nhiễm virus cúm A hay không, nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau có thể được lựa chọn. Một số phương pháp xét nghiệm dương tính cúm A có thể kể đến như:

2.1. Test nhanh virus cúm A

Là phương pháp xét nghiệm đơn giản và trả kết quả nhanh dựa trên nguyên tắc phát hiện kháng nguyên trong mẫu bệnh phẩm là dịch mũi hầu, dịch họng... Tuy nhiên, dù phương pháp test nhanh thường có độ nhạy cao trong chẩn đoán nhưng độ đặc hiệu lại thấp hơn và có thể cho ra kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả trong một số trường hợp.

Xét nghiệm dương tính cúm A và những điều cần biết - Ảnh 1.

Xét nghiệm dương tính cúm A bằng phương pháp test nhanh - Ảnh: Internet

2.2. Xét nghiệm RT-PCR

Xét nghiệm RT-PCR là một phương pháp có độ đặc hiệu trong chẩn đoán dương tính cúm A cao hơn so với phương pháp test nhanh. Chính vì thế, nó thường được sử dụng để xác nhận lại chẩn đoán sau khi bệnh nhân có kết quả test nhanh dương tính. Tuy nhiên giá thành của phương pháp này lại đắt đỏ hơn nhiều so với test nhanh, nên thường được chỉ định một cách thận trọng.

2.3. Nuôi cấy virus

Một phương pháp xét nghiệm dương tính cúm A nữa phải kể đến là nuôi cấy virus. Phương pháp này ít khi được sử dụng để chẩn đoán và điều trị bệnh đơn thuần, mà thường được dùng trong các nghiên cứu khoa học.

3. Cần làm gì khi xét nghiệm dương tính cúm A

Do tính chất nguy hiểm của các bệnh lý cúm A, đặc biệt là các chủng virus cúm A có độc lực cao như như virus cúm A H5N1, cúm A H7N9, cúm A H1N1... nên vấn đề điều trị cho người bệnh phải được đặc biệt quan tâm.

- Người bệnh nên thực hiện cách ly sau khi có các triệu chứng nghi ngờ hoặc xét nghiệm dương tính cúm A. Đặc biệt nếu bệnh nhân bị mắc các chủng virus cúm A nguy hiểm thì cần thông báo ngay với chính quyền để có biện pháp cách ly theo quy định.

Xét nghiệm dương tính cúm A và những điều cần biết - Ảnh 3.

Cúm A rất dễ lây nên người bệnh cần cách ly khi có triệu chứng - Ảnh: Internet

- Cần đảm bảo chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân xét nghiệm dương tính cúm A. Từ đó giúp nâng cao thể trạng của người bệnh, rút ngắn thời gian bệnh và làm giảm nguy cơ biến chứng.

- Có thể sử dụng một cách hợp lý các loại thuốc để giúp giảm triệu chứng ở bệnh nhân cúm A. Chẳng hạn có thể kể đến như thuốc hạ sốt, thuốc xịt mũi, thuốc ho, thuốc kháng viêm...

- Ngay khi có các dấu hiệu như khó thở, nặng ngực, sốt cao liên tục, bồn chồn, nôn ói nhiều... thì người bệnh nên được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nếu đang điều trị tại nhà.

Có thể thấy rằng, xét nghiệm dương tính cúm A có vai trò quan trọng trong chẩn đoán xác định bệnh để đưa ra phương án điều trị thích hợp. Vì vậy, nếu người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ mắc cúm A thì nên được đi làm xét nghiệm sớm nhất có thể.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn