Xiếc kết hợp cải lương trong dự án sân khấu về huyền thoại “tứ bất tử”

14:12 | 18/02/2020
Câu chuyện về bốn vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương, Chử Ðồng Tử và Công chúa Liễu Hạnh sẽ được tái hiện trong dự án sân khấu “Huyền sử Việt”.

Huyền sử Việt là dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án có sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc.

Huyền sử Việt sẽ phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử - bốn vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam. Ðó là Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương, Chử Ðồng Tử và Công chúa Liễu Hạnh. 

Nếu Tản Viên Sơn Thánh là vị thần đại diện cho ước vọng chinh phục tự nhiên, chiến thắng thiên tai của người Việt thì Phù Ðổng Thiên Vương đại diện cho sức mạnh tuổi trẻ, tinh thần chống ngoại xâm quật cường. 

Trong khi đó, Chử Ðồng Tử tượng trưng cho lòng hiếu nghĩa, tình yêu và ước mơ về sự sung túc. Công chúa Liễu Hạnh tượng trưng cho đức hạnh, trí tuệ, sự thịnh vượng.

Chử Đồng Tử - Tiên Dung là câu chuyện đầu tiên được lựa chọn xây dựng trong dự án Huyển sử Việt

Chử Đồng Tử - Tiên Dung là câu chuyện đầu tiên được lựa chọn xây dựng trong dự án "Huyển sử Việt"

Các nhân vật sẽ được thể hiện qua các công trình nghệ thuật được dàn dựng liên tiếp qua các năm, từ năm 2020 đến năm 2023. Trước mắt, công trình nghệ thuật đầu tiên của dự án tập trung thể hiện hình tượng Chử Ðồng Tử. Kịch bản Chử Ðồng Tử, Tiên Dung của cố tác giả Hoàng Luyện đã được ê-kíp sáng tạo lựa chọn dàn dựng. Người đảm nhận vai trò chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện lại kịch bản là tác giả Lê Thế Song.

Nói về sự song hành giữa cải lương và xiếc, NSND Triệu Trung Kiên nói: "Dù hai loại hình có vẻ khác xa nhau về ngôn ngữ thể hiện, nhưng nếu xử lý khéo léo sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp riêng của từng loại hình và tạo ra những bất ngờ thú vị". 

Trong khi đó, theo NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam: "Sự kết hợp này sẽ là cơ hội để nghệ sĩ thuộc hai loại hình cùng thử sức. Các nghệ sĩ xiếc được nâng cao nghệ thuật diễn xuất, các nghệ sĩ cải lương cũng sẽ được bổ sung những kỹ năng phụ trợ để phần biểu diễn sinh động và hấp dẫn hơn".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn