Xoắn ruột khiến bé gái sơ sinh phải cắt bỏ buồng trứng

14:40 | 12/08/2019
Kíp mổ đã phát hiện những tổn thương như xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, nhưng phải cắt bỏ buồng trứng trái đã hoại tử.

Ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng Khoa Ngoại Nhi Tổng hợp (Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ của BV vừa phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh 6 ngày tuổi bị xoắn ruột. Tuy nhiên, do buồng trứng trái của trẻ đã hoại tử nên phải cắt bỏ. 

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, có quai ruột nổi.

Mẹ bé cho biết, 3 ngày trước khi vào viện bé nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu. Gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) để khám và theo dõi tắc ruột. Tuy nhiên, thấy diễn biến bệnh của trẻ nhanh nên trung tâm đã chuyển lên BV Đa khoa Phú Thọ cấp cứu.

69222473_412464846039598_7504590618224492544_n.jpg
Ruột bệnh nhi bị xoắn

 Tại BV, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị tắc ruột sơ sinh, suy nghĩ đến xoắn ruột nên chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Lân, kíp mổ đã phát hiện những tổn thương như Xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được xử trí tháo xoắn ruột, đánh giá bảo tồn được ruột, cắt bỏ buồng trứng trái hoại tử. Đến nay, bệnh nhi đã ổn định, bú tốt, ngủ ngoan và được theo dõi sát sao.

Bác sĩ Nguyễn Phú Thạch, Khoa Cấp cứu (Trung tâm Sản Nhi) xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột. Ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong. Do đó, trẻ sơ sinh khi ăn có dấu hiệu nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu gia đình nên nhanh chóng được đưa đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn