• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xử lý đối với hành vi ngoại tình

12/03/2016 - 08:00 AM
Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…

Hỏi: Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có một con chung 3 tuổi. Thời gian gần đây, tôi phát hiện chồng mình có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác. Xin Báo PNVN cho biết pháp luật quy định xử lý trường hợp này như thế nào?

Vũ Hương Giang (Vĩnh Long)

14b.jpg
 Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2, Điều 5, Luật HN&GĐ 2014 thì hành vi “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…” bị coi là vi phạm pháp luật.

Thuật ngữ “chung sống như vợ chồng với người khác” được giải thích tại Điều 2 Luật này là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Còn theo Mục 3, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT, thì: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng…, đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”.

Trong trường hợp có căn cứ chứng minh chồng chị có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, chị có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Hình thức xử phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể:

- Về trách nhiệm hành chính: Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, quy định: "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”…

- Về trách nhiệm hình sự: Điều 147 của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: "1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm"...

 

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm